“ลุงตู่”ดีเบตเปลืองตัวหวั่นโดน 7 รุม 1 “สมคิด”เหวี่ยงข้าราชการเกียร์ว่าง!!

256

ฉิกนั้งพะจิ๊กนั้ง! “สมคิด”ยกภาษาจีนแต้จิ๋วอธิบายความการเมือง หวั่น “นายกฯ”ดีเบตเปลืองตัว กลัวกลายเป็น 7 คนรุมตีคนๆ เดียว ย้ำนักลงทุนไทย-เทศชะลอลงทุนรอดูผลการเลือกตั้ง  แต่ยังมั่นใจจีดีพีทะลุ 4.1% พร้อมเหวี่ยงใส่ข้าราชการ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในการประชุมคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ว่ายอมรับช่วงใกล้เลือกตั้งข้าราชการเกียร์ว่าง ดังนั้นครึ่งแรกของปี 2562 นี้จะเต็มไปด้วยความผันผวน ไม่มีพลัง เพราะทุกคนหยุดดู การลงทุนทั้งในและต่างประเทศก็หยุดดู การขับเคลื่อนก็ไม่มีพลังเหมือนปีที่ผ่านมา แต่เชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้จะประคองครึ่งปีนี้ให้ผ่านไปได้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

โดยเชื่อว่า หลังการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ ถ้ามีสัญญาณความต่อเนื่องของนโยบาย ครึ่งหลังของปีนี้เศรษฐกิจไทยจะไปได้ต่อเนื่องแน่นอน เพราะมีโครงการลงทุนอยู่ในมือ ซึ่งตอนนี้ทั้งกดทั้งอัดทั้งดันโครงการท่าเรือมาบตาพุด/แหลมฉบัง สนามบิน ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่าอีอีซีได้เกิดแล้ว

การส่งออกครึ่งปีหลังก็ไม่น่าจะเลวร้ายไปกว่าครึ่งปีแรก การบริโภคภายในก็จะดีขึ้น การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว การท่องเที่ยวมีความเชื่อมั่น เมื่อทุกภาคส่วนมั่นใจขึ้นรับรองว่าเศรษฐกิจไปได้แน่นอน โดยพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่ง เห็นได้จากเศรษฐกิจไทยปี 2561 ปีที่ผ่านมาเติบโต 4.1% มีเงินสำรอง 2.05 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หนี้สาธารณะกว่า 40% เงินเฟ้อ 1% ดุลบัญชีเดินสะพัดและดุลชำระเงินเกินดุล ปริมาณการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) 3 ไตรมาส 8.7 ล้านล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 11% กำไรบริษัทจดทะเบียนในตลท. 8 แสนกว่าล้านบาท เติบโต 16% กำไรสุทธิ 7 แสนกว่าล้านบาท

ซึ่งท่ามกลางเศรษฐกิจโลกและท่ามกลางการส่งออกที่ถดถอยเช่นนี้ แต่ตัวเลขเศรษฐกิจไทยยังโตได้ขนาดนี้แสดงว่าพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังดี ถ้าแบบนี้ไม่ดีแล้วอย่างไรจึงเรียกว่าดี ลองนึกมองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมามีอะไรดีบ้าง ที่ผ่านๆ มาทำอะไรถึงจะได้เท่านี้ และนี่เป็นครั้งแรกธนาคารโลก (เวิล์ดแบงก์) ชมเชยเศรษฐกิจไทยเติบโตได้ดี มีความสมดุลสามารถประคับประคองภาคส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก มีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะต้านปัจจัยลบได้ ส่วนเรื่องของค่าเงินบาทที่แข็งค่านั้น แสดงให้เห็นได้ว่าค่าเงินบาทสะท้อนความเข้มแข็งของพื้นฐานเศรษฐกิจไทย เพราะไทยมีความสงบและมีเสถียรภาพเป็นสวรรค์ของนักลงทุน

ขณะที่เรื่องของการเมือง รองนายกฯรัฐมนตรีกล่าวถึงการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมดีเบตว่า “มองว่าเป็นเรื่องเสียเวลา นายกฯ มีหน้าที่ต้องดูแลบริหารประเทศ การร่วมดีเบตไม่ได้เป็นเรื่องที่จำเป็นมากนัก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

แต่อยากให้สื่อสารตรงๆ กับประชาชนมากกว่าจะมาถกเถียงกันในทางการเมือง เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นเรื่องของ 7 คนรุมตี คนๆ เดียว”