“ยุทธการฟิวเจอร์คัตตัดอนาคตใหม่” ปลุกผี “ทักษิณ”ตีกินเพื่อขยี้!!

64

การเมืองร้อนๆ ที่ว่า “เดายาก” อะไรก็พลิกผันได้ ยิ่งในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจะถึง 24 มีนาคม 2562 วันตัดสินวันพิพากษาโดยประชาชน ว่าจะเลือกใครเลือกข้างไหน กำหนดอนาคตของประเทศไทย และกำหนดชะตากรรมของใครหลายๆ คน ผ่าน “คูหา ปากกา และกากบาท”

เอาหละ …นั้นเป็นเรื่องของวันที่ 24 มีนาคม แต่ก่อนจะถึงวันนั้น มาว่ากันที่เรื่องของวันนี้ก่อน ที่ใครๆ ก็รู้กันว่า การเมืองไทยสำหรับการเลือกตั้งหนนี้ แบ่งออกเป็นสองขั้วชัดเจน คือ เอา และไม่เอาลุงตู่ คือถ้ามี “ลุงตู่” เป็นที่ตั้ง ของกระแส เอา-ไม่เอา โฟกัสของสปอร์ตไลท์ ก็น่าจะจับจ้องฉายไปที่ “ลุงตู่” แบบเต็มๆ ดังกว่าพี่ตูน บอดี้แสลมตอนวิ่งคนละก้าวซะอีกสิ จริงมั้ย?

แต่มันสวนทางซะงั้น สปอร์ตไลท์ดันจับลงไปที่พรรคการเมืองใหม่อย่าง “อนาคตใหม่” โฟกัสไปที่ตัวหัวหน้าพรรค อย่าง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ด้วยกระแส #ฟ้ารักพ่อ ให้ตายเถอะโรบิน กระแสนี้แรงวันแรงคืนดีวันดีคืน จนหลายคนมองค้อนเชิงอาฆาต

 กระแสแรงๆ แบบนี้ แน่นอนว่าพรรคในเครือซีกข้างลุงตู่อยู่เฉยๆ ไม่ได้ซะแล้วสิ …

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

นั่นแหละกลับไปที่จั่วหัว นี่อาจเป็นภารกิจหลักของพรรคพลังประชารัฐ และ ผองเพื่อน ซีกของผู้สนับสนุนลุงตู่ จะปล่อยให้ “ธนาธร” แห่งอนาคตใหม่ แรงขนาดนี้ไม่ได้ซะแล้ว!! … เดี๋ยวตายหมู่!!

จากนั้นสารพันสารพัดพันธมิตรในเครือ “ลุงตู่” และ “ชาวคณะ” ก็ประสานเสียงเรียงหน้า “ถล่มแบบไม่ยั้ง” บอมบ์ใส่ทั้งพรรคอนาคตใหม่ และ บอมบ์แบบติดนำวิถีไปที่ “ธนาธร” แบบกะให้เละๆๆ ไม่เหลือซาก ในทุกรูปแบบเท่าที่จะคิดหามาได้ เริ่มจาก “นักร้อง” ในเครือ ก็ร้องโน่นร้องนี่ร้องนั่นไปยัง กกต.ต้นเรื่องร้ายแรงกันถึงคดีหนักๆ ให้ยุบพรรค ถัดมาก็เป็นการปราศรัยถล่มนโยบายกันแบบไม่ยั้งมือ

ยังเอาไม่อยู่! ก็ส่งสื่อเสี้ยมในเครือลงมาซัดชนิด “เชิญมาฆ่ากันแบบออกอากาศ” ก็ทำมาแล้ว !

เล่นกันทุกรูปแบบเทกันทุกทาง หลายคนก็ประเมินกันว่า ยังไม่พอ เหมือนจะเอาไม่อยู่ กับกระแส #ฟ้ารักพ่อ ไม้ตายทีเด็ด ก็ถูกวัดออกมา คราวนี้ “ปลุกผีทักษิณ” ยัดใส่ตัวกันซะเลย … ยิงตรงไปยังโลกโซเชียลออนไลน์ กะ เอาชื่อ “แม้ว” กาลงไปบนหน้าผากของ “ธนาธร” เผื่อว่า จะมีใครกลัวจนตัวสั่น ทำกันถึงขนาดเปิดเพจสนับสนุนธนาธร แล้วก็เลิกสนับสนุน โปรโมทว่าเพราะแนวคิด “พาทักษิณกลับบ้าน” จนชาวเน็ตจับเกรียนจับได้

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

เพจคนตามไม่กี่ร้อย ออกมาสนับสนุนธนาธรแบบเฉพาะกิจ จู่ๆ ก็ประกาศเลิกสนับสนุน ซึ่งก็อาจจะจริงดังว่า เรื่องฮาๆ แบบนี้ โดนเอามาล้อเลียน “ไม่เนียนไปเรียนมาใหม่” มันก็สมควรอยู่ …

เหตุผลของ ที่ต้องถล่มพุ่งเป้าไปที่ตัว “ธนาธร” ไม่ต้องไปคิดอะไรยาก พลันทันทีที่ยุบพรรคไทยรักษาชาติ หลายพรรคก็กระดี๊กระด้าคว้าถุงกาวมโนว่า เสียงสนับสนุนจะพลิกขั้วเปลี่ยนข้างมาลงพรรคตัวเอง ถึงขนาดวาดภาพเติมเก้าอี้ส.ส.ในอนาคต ว่าจะเพิ่มเท่าโน่นเท่านี้ ตามประสา “ชาวทุ่งสลาเวนเดอร์” เป็นเรื่องของพวก “บ้าดาบอัศวินเจได” พรรคไหนชักดาบบ่อยๆ ชักผิดชักถูก มโนโน่นนี่นั่นบ่อยๆ ก็พรรคนั้นแหละ ไม่ได้ว่าใครนะ …

แต่มโนนี่ก็สะดุดถูกฉุดให้ต้องวางถุงกาวเลิกมโน สตั๊นไป 5 วิ ด้วย #ยุบให้ตายก็ไม่เลือกลุง อะหละ …เหตุผลแรกที่มโนว่าเสียงหล่นน้ำจะย้ายขั้วเปลี่ยนข้างเป็นอันผ่านไป

ตามมาด้วยมุกใหม่จับ “ลุงตู่” แต่งเนื้อแต่งตัวหวังวัดกระแส “หล่อ สมาร์ท เท่ห์ เก๋ไก๋สไลเดอร์

ที่ต้องทำมาทั้งหมดนี้ อาจเพราะเหตุผลประการสำคัญ คือกระแสดี๊ด๊าของคนรุ่นใหม่ต่อ “พรรคอนาคตใหม่” และตัวของหัวหน้าพรรคอย่าง “ธนาธร” แรงชัดกว่าสัญญาณเน็ตประชารัฐของกระทรวงดีอีหลายเท่า อาจกลายเป็นปัญหาสำคัญเป็นอุปสรรคสำคัญถึงการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลในอนาคตเลยทีเดียว

ยังไงแบบไหน ก็ลองหลับตานึกภาพดู ถ้าสมมุติปล่อยให้ “พรรคอนาคตใหม่” มีที่นั่งส.ส.มาเป็นอันดับ 3 หรือ 2 หรืออย่างน้อยแซงพรรคซีกสนับสนุนลุงตู่ที่เป็นพรรคหลักอย่างพลังประชารัฐ ขึ้นไปตีคู่กับพรรคเพื่อไทย ที่คาดว่าจะเป็นเบอร์ 1 ของจำนวนส.ส.ในซีกที่ไม่สนับสนุนลุงบตู่แล้วหละก็

นึกภาพไม่ออกว่า พรรคที่ได้เสียงอันดับ 1 และ อันดับสองรวมกันจัดตั้งรัฐบาลซะแล้ว จะให้ศรีธนญชัยกี่คนก็คงช่วยไม่ได้ ที่จะแถให้กลายอันดับ 4-5-6 ขึ้นมาเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลอย่าง “ชอบธรรม”  เจอสมมุติแบบนี้จะด้าน จะหนาขนาดไหนก็คึงลำบากที่ฝืนกระแส บางทีนี่อาจเป็นเหตุผลหลัก

แถมเรื่องสมมุติว่าพรรคอนาคตใหม่ จะมีจำนวนส.ส.มาเป็นอันดับ 4-3 หรือ แม้กระทั่งอันดับ 2 ก็อาจมีความเป็นไปได้ ถ้ากระแส #ฟ้ารักพ่อ ยังแรงไปถึงอาทิตย์สุดท้ายก่อนวันตัดสิน !!

นอกจากแรงสนับสนุนจากกลุ่มคนรุ่นใหม่แล้ว “ฐานเสียงในภาคใต้” ก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ กลุ่มคนที่เข็ดจากลุงตู่ แต่ก็กระดากที่จะเลือก พรรคตระกูลเพื่อแม้ว ทั้งหลาย ก็เป็นอีกกลุ่มสำคัญที่หลายคนให้การจับตา กระแสเทเสียงให้กับ “อนาคตใหม่”

ฉะนั้นไม่แปลกกับกลยุทธ์ “ปลุกผีทักษิณ”  กะกาชื่อ “แม้ว” ลงไปบนหน้าผากของธนาธรซะเลย พะยี่ห้อ อนาคตใหม่ ก็เครือเพื่อแม้วพรรคหนึ่ง กับหลากหลายคนดังคนเด่นคนดี ที่ออกมาตีกระหนาบ กล่าวหากันด้วยข้อหาร้ายแรงสุดๆ แบบดื้อๆ กะรุมแบบ “ฆ่าให้ตายให้ได้”  แต่จะสำเร็จแค่ไหนมาลองวัดดูอีกที ว่ากลยุทธ์นี้จะเพียงพอ และทันกับเวลาที่เหลืออยู่หรือไม่?

 ถ้าไม่ทันก็ต้องไปรอลากลุ้นคดีสารพัดของอนาคตใหม่ ที่ร้ายแรงไปถึง “ยุบพรรค” ซึ่งสายเกินไป !

ผลสรุปคือกระแสฮอตของ  “พรรคอนาคตใหม่” และ “ธนาธร” ปล่อยเอาไว้ไม่ได้ ทำยังไงก็ได้ที่จะต้องจัดการ “เชือด” ให้สำเร็จ ยังไงไม่รู้แหละ ต้องให้ “พรรคอนาคตใหม่” กับ “ธนาธร” ลงไปอยู่ในหลุมให้ได้ การเมืองห้วงสุดท้ายก่อนเลือกตั้งสนุกตรงนี้ มาดูการงัดกลยุทธ์สารพัด กับยุทธการ “ฟิวเจอร์คัต ตัดอนาคตกันดู” ว่าจะได้ผลขนาดไหน?

แต่ผลจะออกมายังไงก็สะท้อนภาพการเมืองไทยเรื่องน้ำเน่าที่ยังคงก้าวข้ามไปไม่พ้นอยู่ดีนั่นแหละ ว่าด้วยเรื่องของ “พรรคอนาคตใหม่” กับ ตัวของ “ธนาธร” เป็นอะไรที่น่าสนใจ …น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในโค้งสุดท้าย หักดิบตีด่านนี้ไม่ได้ …ฝ่ายสนับสนุนลุงก็อาจลำบาก ร้ายแรงถึงขนาดอาจหมดลุ้นจัดตั้งรัฐบาลเลยก็เป็นได้ … โค้งสุดท้ายนี้มาดูกัน ภาคกิจเร่งด่วน กับ “ยุทธการฟิวเจอร์คัตตัดอนาคตใหม่” จะสำเร็จหรือไม่?

          จับสัญญาณขนาดถึงกับต้องปลุกผีทักษิณมาฆ่าธนาธรแล้วต้องถือว่าไม่ใช่ปรากฏการณ์ธรรมดา

 

ภาคินสัน