เลือกตั้งวันโลกสวยขอให้สมหวังดังมโน!ทำหน้าที่เพื่อเดินหน้าประเทศ

จริงๆ ก็ไม่ได้อยากพูดอะไรมากไปกว่านี้ เพราะไหนๆ ก็เดินหน้ามาถึงวันเลือกตั้ง วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ใครหลายๆ คนรอคอย ใครจะชอบจะเชียร์ใคร วัดกันที่ปลายปากกา ในคูหา กับ “ศรัทธา” ของแต่ละพรรคการเมือง ถึงวันตัดสินชี้ชะตา อนาคตประเทศไทย ว่าใครอยากให้ไปทางไหนก็ว่ากันตามใจรักใจชอบ

Advertisement

เหมือนแข่งเรือมาจนถึงเส้นชัย ก็ต้องขึ้นโขนชิงธง!! ที่สุดท้ายก็ต้องไปลุ้นกันว่าใครจะได้นั่งเก้าอี้ นายกรัฐมนตรี

แต่ในใจลึกๆ ของคนพกบัตรถือปากกาเข้าคูหา ส่วนใหญ่ก็คงนึกอยากให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นที่ยุติ และยอมรับของทุกฝ่าย ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก ถ้าต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่แบบตรงไปตรงมา คนเลือกตั้งก็ไปเลือก ….นักเลือกตั้งก็ควรยอมรับกติกามารยาท คนจัดการเลือกตั้งก็โปร่งใส ยุติธรรม ภาพวาดแบบโลกสวยอย่างนี้ ใครๆ ก็อยากเห็น จริงมะ…

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การเลือกตั้งทุกครั้งก็ต้องมีบรรดา “เซียนๆ” แอบมานั่งลุ้น นั่งเก็งว่า ใครจะเข้าถึงเส้นชัย ใครจะชนะ …แล้วชนะเท่าไหร่? มาเท่าไหร่? ก็เป็นเรื่องของเซียนๆ ที่เก็งๆ กันไป แต่ปากกาในมือประชาชนหลายสิบล้านสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง บางทีก็เป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมาย

เรียกได้ว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ ปากกาเซียนก็หักเอาได้ง่ายๆ ซึ่งการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆ มาหลายครั้งก็เคยมีเป็นปรากฏการณ์แบบนี้กันมาแล้ว

ในภาพรวมทั่วๆ ไป การเลือกตั้งมักจะยังไม่จบลงที่การปิดหีบนับคะแนน (อันนี้ว่ากันแบบที่เคยมีมา) ต้องรอไปลุ้นยกสองยกสามอีกว่า ใครทำผิดกติกา รอใบเหลืองใบแดงกันอีกรอบ แถมการเลือกตั้งครั้งนี้ ยังต้องไปลุ้น “คะแนนหล่นน้ำ” เอาไปนับคำนวนจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามรัฐธรรมนูญ เรียกได้ว่า สนามเลือกตั้ง62 ยังต้องตามกันแบบยาวๆ ไปถึงก่อนสงกรานต์นั่นแหละ

ที่หวังว่าเห็นผลทันตา อาจจะไม่ได้ผลทันใจ ส่วนที่เห็นผลทันใจ คือ เค้าลางของหน้าตานายกรัฐมนตรีคนต่อไป ที่ไม่ต้องไปลุ้นไกลถึงยกสองยกสาม

เห็นผลเลยก็คือคะแนน ส.ส.เขต ที่พอจะวัดจัดลำดับได้ว่า ใครจะมาใครจะไป!!

ปากกาเซียนที่เคยเขียนไว้ คนนั้นเต็ง คนโน้นมา คนนี้เจ๋ง เห็นเค้าลางกันก่อนหลังปิดหีบวันที่ 24 มี.ค.นี้  จะหักไม่หัก ว่ากันยกแรกแล้ว ก็ยังต้องไปลุ้นกันยกสอง เซียนไหนใครแม่นใครเก็งถูกเก็งผิด ก่อนสงกรานต์เป็นอันรู้กัน แต่สำคัญคือหลังเลือกตั้งแล้วต้องจบ!!!

ทำยังไงให้จบสวย ก็แค่แมนๆ ก็แค่เป็นโปร่งใส ก็แค่ยุติธรรม ทุกฝ่ายทำหน้าที่แบบโลกสวยที่วาดเอาไว้ การเลือกตั้งนี้ก็จะเป็นข้อยุติ ให้ประเทศเดินต่อไปข้างหน้า

เน้นย้ำเอาไว้ หน้าที่ใครหน้าที่มัน ทำกันแบบตรงไปตรงมา ปัญหาก็จะไม่เกิด หรือเกิดก็ไม่มากแก้ไขเอาได้ สุดท้ายนำไปสู่การ “ยอมรับผลการเลือกตั้ง” ทั้งของประชาชนคนไทย และ โลกทั้งโลกที่จับตาดู

อย่าลืมว่า เลือกตั้งครั้งนี้ “โลกทั้งโลกก็จับตาดู” ฉะนั้น ถึงวันขึ้นโขนชิงธง ก็ให้เป็นกลางๆ ให้พอรับได้ ให้อยู่ในกรอบในกติกา ทุกฝ่ายก็เดินหน้ากันต่อไปได้ ตามที่ประชาชนคนทั้งประเทศฝากความหวัง …หวังว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ จะนำพาไปสู่ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จัดการปัญหาความขัดแย้งที่ยืดเยื้อยาวนานมาหลายสิบปี แสดงพลังให้เห็นว่าประชาชนต้องการแบบไหน? ยังไง?

เอาว่าประเทศไทยให้ประชาชนนำพาไป จะไปทางไหน ถูกใจไม่ถูกใจว่ากันอีกที เพราะในโลกนี้ระบอบที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย แต่ระบอบประชาธิปไตยก็มีข้อเสียน้อยที่สุดแล้ว โลกประจักษ์กับสิ่งนี้ คนส่วนใหญ่ในโลกก็เลือกใช้แบบนี้

เช่นเดียวกัน การเลือกตั้งอาจไม่ใช่ข้อยุติของทุกปัญหาที่ผ่านมา แต่อย่างน้อยการเลือกตั้งก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะนำไปสู่เส้นทางแห่งการยุติปัญหา

ที่หวังๆ กันไว้ว่าเลือกตั้งแล้วจะจบทุกปัญหา …จริงๆ ก็อาจไม่จบ …แต่นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางไปสู่การแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะต้องเจอกับอะไรในอนาคต ก็ขอให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปแบบ บริสุทธิ์ ยุติธรรม ก่อน ปัญหาอื่นๆ ค่อยไปว่ากันอีกที

ขึ้นโขนชิงธงรอบนี้ ทุกฝ่ายต่างทำหน้าที่  ก็ขอให้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่ออนาคตร่วมกันของประเทศ ….คิดแบบโลกสวย ก็ต้องตั้งความหวังให้เป็นไปดังคิด …เลือกตั้งครั้งนี้ขอให้ทุกอย่างออกมาสวยงามตามที่มโน ….

           

ภาคินสัน