“อภิสิทธิ์ลาออก!!ประชาธิปัตย์จ่อสูญพันธุ์กทม.ที่นั่งส.ส.รวมหล่นท็อปโฟร์

50
ภาพประกอบจากแฟ้ม

“มาร์ค”แมนๆทำตามคำพูด” ขอประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หลังส่อเค้าจำนวนที่นั่งส.ส.หดเหลือ 40-50 ที่นั่ง (ตัวเลขไม่เป็นทางการ) แม้การนับคะแนนจะยังไม่สิ้นสุดก็ตาม ขณะที่ที่นั่งส.ส.ในกทม.ประชาธิปัตย์สูญพันธุ์

 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลาออก จากตำแหน่งหัวหน้าพรรคฯ หลังผลการนับคะแนนยังไม่สิ้นสุด แต่ก็ผ่านไปได้แล้วกว่า 80 % โดยมีแนวโน้มว่า พรรคประชาธิปัตย์ อาจจะไม่มีที่นั่งส.ส.ในพื้นที่กรุงเทพมหานครซึ่งเป็นเมืองหลวงเหลืออยู่เลย โดยเสียที่นั่งหลักๆ ให้กับ 3 พรรค คือพลังประชารัฐ เพื่อไทย และอนาคตใหม่

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นอกจากนี้ยังเสียที่นั่งส.ส.ในพื้นที่ภาคใต้ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เคยได้รับคะแนนนิยมสูงสุด จนกลายเป็นตัวเลข (อย่างไม่เป็นทางการ) ที่พรรคประชาธิปัตย์อาจเหลือที่นั่งส.ส.เพียง 40-50 เสียงเท่านั้น (ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการ ณ วันที่ 24 มี.ค.62 เวลา 22.00น.) และนายอภิสิทธิ์ได้ประกาศความรับผิดชอบ แม้ว่าผลการนับคะแนนยังไม่เป็นที่สินสุดก็ตาม

โดยนายอภิสิทธิ์กล่าวในการแถลงข่าวผ่านสื่อมวลชนจำนวนมาก ว่า “แม้ผลการนับคะแนนยังไม่ยุติ แต่ก็เป็นที่แน่ชัดว่าผลการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ไม่ว่าอันดับที่ หรือจำนวนนั่ง และต้องขอโทษผู้สนับสนุน พรรคฯ ทุกคนที่ไม่สามารถผลักดันแนวคิดของเราให้ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้

และก็ต้องขออภัยเพื่อน ๆ ร่วมอุดมการณ์หลายคนซึ่งเป็นผู้ที่ตั้งใจมุ่งมั่นจะเป็นนักการเมืองคุณภาพ ทั้งที่เป็นอดีต ส.ส. และคนรุ่ใหม่ที่ตั้งใจมาสืบสานอุดมการณ์ของพรรค จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ตนต้องแสดงความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าองค์กร ดังนั้นขอประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป”

***ผลการนับคะแนนยังไ่ม่เสร็จสิ้น และยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ