แต่งงานปีละ3แสนคู่“เวโรนิก้า”เจอประตูทองคำ เปิดตลาดชุดแต่งงาน-ชุดราตรี

51

เวโรนิก้า บาย วีพี เตรียมดันแบรนด์น้องใหม่ Fernandio ห้องเสื้อสำหรับชุดสูท ชุดทำงานที่เหมาะกับสุภาพบุรุษ และสุภาพสตรี เล็งเติบโตขึ้นแท่นเป็นแบรนด์ชั้นนำ

เวโรนิก้า บาย วีพี ห้องเสื้อชุดแต่งงาน ชุดราตรี น้องใหม่แบรนด์  Veronika  ด้วยดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใคร หวังตีตลาดห้องเสื้อชุดแต่งงาน ชุดราตรี หลังทำวิจัยพบคู่รักแต่งงานปีละ 300,000 คู่ เตรียมดันแบรนด์ใหม่ Fernandio ห้องเสื้อสำหรับชุดสูทชุดทำงาน ที่เหมาะกับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี เล็งเติบโตขึ้นแท่นเป็นแบรนด์ชั้นนำ

น.ส.วีรานันท์ พิพัฒวงศ์เกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวโรนิก้า บาย วีพี จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจห้องเสื้อชุดแต่งงาน ชุดราตรี แบรนด์ Veronika by VP Group และ แบรนด์ Fernandio by VP Group กล่าวถึง ภาพรวมตลาดห้องเสื้อชุดแต่งงาน ชุดราตรีว่า  ก่อนที่จะทำธุรกิจห้องเสื้อ ชุดแต่งงาน ชุดราตรี บริษัทได้มีการทำวิเคราะห์ market size จากสถิติปี 2560 พบว่ามีประชากรไทยจดทะเบียนสมรสเกือบ 300,000 คู่ต่อปี ซึ่งจังหวัดที่มีการจดทะเบียนสูงที่สุดคือกรุงเทพมหานคร ประมาณ 46,000 คู่ จึงถือว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจมาก ดังนั้นบริษัทจึงเล็งเห็นโอกาสในการทำธุรกิจดังกล่าว ซึ่งหลังจากที่เปิดร้านมาได้ประมาณ 7 เดือน ได้ผลรับตอบค่อนข้างดี  ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าคู่แต่งงาน เข้ามาปรึกษามากกว่า 100 คู่

น.ส.วีรานันท์ พิพัฒวงศ์เกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวโรนิก้า บาย วีพี จำกัด

“เรามองว่าจำนวน 100 คู่ เป็นจำนวนที่เยอะมาก สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ เพราะว่ามีการทำโฆษณาน้อยมาก เมื่อเทียบกับคู่แข่งแบรนด์อื่นๆ แต่ในขณะเดียวกันจำนวนลูกค้ากว่า 100 คู่ ที่เข้ามาใช้บริการ เมื่อเทียบกับตลาดรวมแล้วยังไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้มองเห็นช่องทางที่จะสามารถพัฒนาศักยภาพธุรกิจและบริการได้อีกมาก ทำให้กลับมาคิดกลยุทธ์ และวางแผนธุรกิจให้เติบโตขึ้น โดยตั้งเป้าเป็นแบรนด์ชั้นนำต่อไปในอนาคตให้ได้”

ร้าน Veronika by VP Group ตกแต่งด้วยสไตล์ Modern  Luxury Retail เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น สวยงามสะดุดตา  รวมทั้งการบริการลูกค้าที่สร้างความประทับใจ จนเกิดการบอกต่อมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก รวมถึงโลเคชั่นตั้งอยู่ในเมืองย่านสาทร สามารถเดินทางสะดวก และจุดเด่นของร้านที่ขาดไม่ได้คือ ผ้าลูกไม้ ซึ่งเป็นดีเทลของชุดแต่งงาน มีการสั่งทำพิเศษสำหรับแบรนด์Veronika โดยเฉพาะ มีการออกแบบดีไซน์พิเศษที่ไม่เหมือนแบรนด์อื่น  โดยทีมดีไซเนอร์และผู้ดูแลลูกค้าจะมีการสำรวจตลาดเพื่ออัพเดทเนื้อผ้าและอุปกรณ์ตกแต่งดีต่อเนื่องสม่ำเสมอ ซึ่งวัตถุดิบสำหรับดีไซน์บางอย่างมีจำนวนจำกัด และออกมาเป็น limited edition เท่านั้น

โดยกลุ่มเป้าหมายมีอยู่ 2 กลุ่มหลัก  คือกลุ่มที่รู้ชัดเจนแล้วว่าตนเองต้องการอะไร ทั้งแบบชุด ทรงชุด และวัตถุดิบในการตกแต่ง ซึ่งว่าที่เจ้าสาวกลุ่มนี้กำลังมองหาห้องเสื้อที่ไว้ใจได้ การให้บริการที่ดีเยี่ยม  โดยเฉพาะชุดเจ้าสาวที่สั่งตัดใหม่ ทีมดีไซน์เนอร์ต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างละเอียด กลุ่มที่สอง คือ กลุ่มว่าที่เจ้าสาวที่ต้องการคำแนะนำ หรือคำปรึกษา ว่าแบบไหนที่ใส่ออกมาแล้วสวยที่สุด พร้อมทั้งแก้ไขรูปร่างได้ให้เหมาะสมกับชุดและรูปร่าง

อย่างไรก็ตามปัจจุบันบริษัทได้สร้างแบรนด์ใหม่  Fernandio เป็นบริการห้องเสื้อสำหรับชุดสูท ชุดทำงานที่เหมาะกับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี รวมถึงบริการซักรีด ซ่อมแซม และปรับเปลี่ยนทรงซึ่งสามารถปั้นแบรนด์ใหม่ ได้ในระยะเวลาไม่กี่เดือน สามารถเป็นที่ยอมรับได้อย่างรวดเร็ว สืบเนื่องมาจากไอเดียและความต้องการของลูกค้า

โดยจุดเริ่มต้นของการเปิดห้องเสื้อชุดแต่งงาน ชุดราตรี ครั้งนี้ ได้ไอเดียมาจากคุณพ่อและคุณแม่ ที่อยู่ในวัยใกล้เกษียณ จึงคิดสร้างธุรกิจให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจ และให้ท่านทำธุรกิจนี้หลังเกษียณเก็บเกี่ยวความสุขในช่วงบันปลายชีวิต   ด้วยพื้นฐานของครอบครัวทางฝั่งคุณแม่เคยทำธุรกิจโรงงานการ์เมนต์และรับเหมาออกแบบตกแต่งภายในเป็นทุนเดิม ส่วนคุณพ่อเป็นผู้บริหารบริษัทชั้นนำ จึงมีเครือข่ายที่จะช่วยให้ธรุกิจประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

ทั้งนี้ที่ก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมา เพราะเชื่อว่ามีลูกค้าที่ต้องการที่ปรึกษาเรื่องการแต่งกายและภาพลักษณ์ เพื่อเสริมความมั่นใจให้ตัวเอง เพื่อที่จะใช้ชีวิตได้อย่างสวยงาม และมีจุดมุ่งหมายในทุกๆวัน ประกอบกับหน้าที่การงานให้ประสบความสำเร็จ