ชวนเที่ยววิถีชุมชนลพบุรี “โอชะ ณ ละโว้”

29

จังหวัดลพบุรี และ หอการค้าจังหวัด ผนึกกำลัง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สสปน. (TCEB) และพันธมิตร สร้างสรรค์เส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหาร “โอชะ ณ ละโว้” พากลุ่มทัวร์สัมผัสทริปประวัติศาสตร์ความอร่อยแห่งลพบุรี


ผู้บริหารจังหวัดลพบุรี หอการค้าจังหวัดลพบุรี ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ตลอดจนภาคเอกชน อาทิ กลุ่มบริษัทน้ำตาลไทยรุ่งเรือง (แบรนด์ษฎา) เบทาโกร และ มินีแบไทย พัฒนาเส้นทางอาหารประวัติศาสตร์เมืองละโว้ เตรียมพากลุ่มทัวร์ ผู้ประกอบการไมซ์ และสื่อมวลชนนำร่องทริป “โอชะ ณ ละโว้” ยกระดับสินค้าท่องเที่ยวในแบบ Gastronomy Tourism ของจังหวัดลพบุรี และต่อยอดโชว์ความเจ๋งด้านอาหาร จับมือ 4 สุดยอดเชฟชื่อดังระดับประเทศ พัฒนา 10 เมนูจากวัตถุดิบและอาหารพื้นถิ่นร่วมกับเชฟชุมชน เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และ การจัดประชุมสัมมนาในพื้นที่ กระจายรายได้สู่ชุมชน

​โครงการ “โอชะ ณ ละโว้” จัดทำขึ้นเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรีให้เป็น Cultural City of Gastronomy สร้างมุมมองสดใหม่ให้กับจังหวัดลพบุรีและเพื่อดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ ๆ ที่สนใจเรื่องวัฒนธรรมอาหาร, สายกินเที่ยว และ กลุ่มองค์กร ให้สามารถเข้ามาจัดประชุมสัมมนาในพื้นที่ โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ได้มีการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารตามรอยประวัติศาตร์ เรียนรู้วัฒนธรรม 300 – 3,000 ปี ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงยุคปัจจุบัน อาทิ บ้านสวนขวัญ อ.บ้านหมี่, ชุมชนไทยพวน บ้านทราย, และชุมชนไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง เป็นต้น

​นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “โครงการโอชะ ณ ละโว้ เป็นโครงการที่จัดโดยจังหวัดลพบุรี ร่วมกับหอการค้าจังหวัด และได้รับร่วมมืออีกหลายภาคส่วน และททท. เองก็มีส่วนสนับสนุน

โดยเป็นโครงการที่เป็นนำการท่องเที่ยวเชิงอาหาร หรือ Gastronomy มาเป็นจุดขายดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งได้พัฒนาฝีมือเชฟชุมชน ร่วมกับเชฟชั้นครูชื่อดังที่มีใจรักในวัตถุดิบไทย หรือกลุ่ม Sustainable Chef มาร่วมออกแบบและพัฒนาเมนูอาหาร (Value Creation) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงประชุมสัมมนา

นำทีมโดย เชฟชุมพล แจ้งไพร, เชฟแวน เฉลิมพล โรหิตรัตนะ เชฟแบล็ก ภานุภน บุลสุวรรณ และ เชฟมนต์เทพ กมลศิลป์ (เชฟเทพ) เพื่อสร้างสรรค์เมนูที่หากินที่ไหนไม่ได้นอกจากจังหวัดลพบุรีเท่านั้น อาทิ เมนูจากกระท้อนปุยฝ้าย ปลาส้มป้าแอ๊ว ไข่เป็ดไล่ทุ่ง ไข่เค็มดินสอพอง ผักเปราะ และพริกตะเกลือ โดยได้ความร่วมมือจากกลุ่มบริษัทเบทาโกร และกลุ่มบริษัทน้ำตาลไทยรุ่งเรือง (แบรนด์ษฎา) ให้วัตถุดิบเนื้อไก่-หมูปลอดภัย และน้ำตาล 4 ชนิด จาก แบรนด์ษฎา มาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่จะให้เชฟรังสรรค์ขึ้นมาเป็นเมนูใหม่ของจังหวัดลพบุรีอีกด้วย

ทางททท. ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันพัฒนาโครงการนี้ขึ้น นับเป็นการสร้างสีสันต์การท่องเที่ยวให้จังหวัดลพบุรีซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองรอง โดยชุมชนถือเป็นสิ่งสำคัญของจังหวัด โดยโครงการใดก็ตามที่มีการกระจายไปสู่ชุมชนจึงนับเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งโครงการนี้นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีและททท.มีความยินดีที่จะสานต่อและสนับสนุนให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จต่อไป”

​นอกเหนือจากกิจกรรมตามเส้นทาง ในทริปนำร่องของโครงการ “โอชะ ณ ละโว้” ยังได้มีการพาผู้ร่วมทริปสัมผัสบรรยากาศงานเลี้ยงต้อนรับที่บ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ สถานที่ทางวัฒนธรรมที่มีบทบาทสำคัญทางประวัติศาสตร์ในรูปแบบเชฟเทเบิ้ลกับบรรยากาศแบบย้อนยุค โดยผู้มาร่วมงานจะได้ลิ้มลองเมนูใหม่ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นในโครงการจำนวน 10 เมนูในงาน โดย 10 เมนูนี้ นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้มอบหมายให้กลุ่มพานิชย์จังหวัดไปส่งมอบให้กับร้านอาหารต่าง ๆ ในจังหวัดลพบุรี เพื่อต่อยอดการขายในร้านของตนเอง สำหรับการเดินทางในแบบ “โอชะ ณ ละโว้’ จะเอร็ดอร่อยและสวยงามอลังการอย่างไรสามารถติดตามได้ที่ www.friday.com