ปูทางสร้างฝันคว้าเหรียญโอลิมปิก! เปิด S1 Signature Snooker Club

17

ผู้หลักผู้ใหญ่และบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการสอยคิวของไทย ร่วมเปิด S1 Signature Snooker Club พุทธมณฑลสาย 1 ตั้งเป้าพัฒนานักกีฬาไทยสู่การคว้าเหรียญโอลิมปิก

นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย กล่าวระหว่างเข้าร่วมเปิด S1 Signature Snooker Club พุทธมณฑลสาย 1 ว่า รู้สึกเป็นเกียรติ ที่ได้มาร่วมงานในครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นสถานที่สำหรับการฝึกซ้อมสนุกเกอร์ อีกแห่งหนึ่งที่มีมาตรฐาน โดยกีฬาสนุกเกอร์ ในปัจจุบันนี้ ถือเป็นกีฬาที่ยังคงได้รับควานนิยมสูงอย่างต่อเนื่อง รองจากกีฬาฟุตบอล และมวย ซึ่งในอดีตมีการแข่งกันในรายการสำคัญๆ หลายรายการ เช่น ซีเกมส์ และเอเชียนเกมส์ โดยในปี 2022 อาจถูกบรรจุเข้าสู่การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ และในปี 2024 ก็อาจจะเข้าบรรจุในกีฬาโอลิมปิก ซึ่งในเอเชียก็จะมีไทย กับ จีน ที่มีนักกีฬาสนุกเกอร์เก่งๆ ในระดับที่สามารถลุ้นเหรียญรางวัลได้ แต่ก็อยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันส่งเสริม เพื่อหานักกีฬาใหม่ๆ มีพรสวรรค์ เข้ามาสู่วงการสนุกเกอร์

นายสุนทร กล่าวต่อว่า ในอนาคตทางสมาคมจะพยายามจัดแมทช์การแข่งขันรายการสำคัญๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างนักกีฬาสนุกเกอร์รุ่นใหม่ๆ เพื่อเข้ามาเป็นกำลังสำคัญของประเทศ และส่งเสริมให้กีฬาสนุกเกอร์กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

ขณะที่ นายรัชพล ภู่โอบอ้อม หรือ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย นักสนุกเกอร์ชื่อดังของไทย กล่าวว่า กีฬาสนุกเกอร์ กำลังถูกบรรจุเข้าในกีฬาสำคัญๆ ซึ่งที่ผ่านมามีบรรจุแล้วในซีเกมส์ และอาจจะเข้าสู่เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิก ซึ่งนักกีฬาไทยก็มีโอกาสที่จะได้คว้าเหรียญรางวัล เพราะไทยมีนักกีฬาเก่งๆ หลายคน แต่ติดขัดตรงเรื่องของกฏหมาย และเรื่องค่านิยม ที่หลายฝ่ายมักมองกีฬาสนุกเกอร์ว่าเป็นการพนัน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการสร้างนักกีฬาในระดับเยาวชน เพราะกฏหมายระบุไว้ว่า การจะเข้าไปเล่นสนุกเกอร์จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี ก็อยากจะวิงวอนให้ทุกฝ่ายหันมาแก้ไขกฏหมาย และเปิดทางให้เกิดการสร้างและส่งเสริมให้เกิดนักกีฬาสนุกเกอร์ มากยิ่งขึ้น และให้มองเป็นกีฬาเช่นเดียวกับ มวย ฟุตบอล หรือกีฬาอื่นๆ

นักสนุกเกอร์ชื่อดังของไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ผลในเรื่องของข้อจำกัดต่างๆ ก็ส่งผลให้ธุรกิจสนุกเกอร์คลับ หรือ สถานที่สำหรับการฝึกซ้อมเล่นกีฬาสนุกเกอร์ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะเมื่อมีอุปสรรคนี้ก็ไม่มีคนลงทุนสร้างสถานที่ดีๆ มีมาตรฐานไว้ฝึกซ้อม ทำให้กีฬาสนุกเกอร์ได้รับความนิยมน้อยลงจากที่ในอดีตเคยได้รับความนิยมสูง ทั้งนี้ ตนรู้สึกยินดีที่ได้มาร่วมเปิด S1 Signature Snooker Club พุทธมณฑลสาย 1 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสนุกเกอร์คลับที่มีมาตรฐาน และมีความพร้อมทั้งสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งคาดหวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งในสถานที่สำหรับการฝึกซ้อมและสร้างนักกีฬาสนุกเกอร์ เพื่อก้าวสู่การแข่งขันแมทช์สำคัญๆ ระดับโลก อย่างเอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ต่อไป

ทางด้าน นายไชยพงศ์ กรวสุรมย์ หรือ “เอส การบินไทย” คนรุ่นใหม่ที่หลงรักในเกมสนุกเกอร์ กล่าวถึงการเปิด S1 Signature Snooker Club พุทธมณฑลสาย 1 ว่า “การสร้างสถานที่แห่งนี้มีเป้าหมายเพื่อร่วมส่งเสริมกีฬาสนุกเกอร์ให้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมา จากปัจจัยหลายๆ ด้านทำให้การต่อยอดพัฒนากีฬาสนุกเกอร์ไม่คืบหน้า โดยเฉพาะการลงทุนในเรื่องของสถานที่ใหม่ๆ ที่มีมาตรฐานเกิดขึ้นน้อยลง ด้วยความรักในกีฬาประเภทนี้ จึงได้ทุ่มงบกว่า 14 ล้านบาท เพื่อสร้าง Signature Snooker Club พุทธมณฑลสาย 1 โดยหวังจะให้เป็นหนึ่งในสนุ๊กเกอร์คลับที่มีมาตรฐานในระดับสากล รองรับกับการที่สนุกเกอร์จะเข้าบรรจุเป็นกีฬาในรายการสำคัญๆ อย่างเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต

สำหรับ Signature Snooker Club ออกแบบด้วยการวางผังแบบโครงสร้างโปร่งๆ สบาย ทั้งพื้นที่ระหว่างโต๊ะ รวมถึงเพดานที่ค่อนข้างสูง ทำให้โถงทั้งห้องดูกว้างขวางสำหรับโต๊ะที่วาง 15 ตัว โถงกลาง ห้องรวม วางโต๊ะ ฝั่งละ 6 ตัว สองฝั่งรวม 12 ตัว นำเข้าโต๊ะสตาร์จากจีนมาโดยตรง และปูผ้าสักหลาดคิวคู่ 32 ออนซ์ ลูก 1G แบบที่ใช้ในการแข่งขันระดับโลก ส่วนห้อง วี.ไอ.พี.แยกสัดส่วนอยู่ด้านซ้าย 3 ห้องใหญ่ ๆ พร้อมให้บริการแบบที่คุณลูกค้าต้องการความเป็นส่วนตัว และมีขนาดมาตรฐานสากล

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ ขนาดใหญ่สำหรับสังสรรค์ นั่งทานข้าว ทำงาน ให้พื้นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวและผองเพื่อนที่นัดมาสังสรรค์โดยเฉพาะ และรองรับการจัดงานอีเวนท์ต่างๆ ทั้งงานแข่งขัน และกิจกรรมเกี่ยวกับวงการสอยคิว ซึ่งก็เคยได้ลองจัดงานเต็มรูปแบบทั้งการแข่งขันของการบินไทย และเตรียมรองรับงานแข่ง 8 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจรวมถึงยังมีความโดดเด่น ด้วยให้บริการเรื่องอาหารเครื่องดื่มแบบครบ ๆ โดยเชฟระดับโรงแรมหรูมาปรุงอาหาร รวมถึงมีบริการกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ครบครัน