ชัดเจน “มิ่งขวัญ” ย้ำไม่จับมือพปชร. ปัดมีนายทุนครอบงำเศรษฐกิจใหม่

27
มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์

“มิ่งขวัญ” ย้ำชัดๆไม่ร่วมพลังประชารัฐตั้งรัฐบาล ลั่นอุดมการณ์ต่างกัน โวเศรษฐกิจใหม่มีเอกภาพไร้งูเห่าแน่นอน ปัดมีนายทุนครอบงำ

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวถึงกรณี ที่สมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ไปยื่นหนังสือถึงประธาน กกต. ขอให้ยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ และระงับการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรค เนื่องจากถูกครอบงำจากบุคคลภายนอก ที่สั่งการชี้นำไม่ให้พรรคสามารถดำเนินกิจกรรมได้โดยอิสระเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านว่า ที่ผ่านมาก็มีข่าวมาเยอะไปหมดก็อธิบายไปหมดแล้วว่า ไม่ได้ไปเจรจากับใคร ซึ่งตนเป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ก่อนหน้านี้คุณสุภดิช อากาศฤกษ์ เป็นผู้ก่อตั้งพรรคนี้และเชิญให้ตนมาสมัครเป็นสมาชิก ท่านเป็นหัวพรรคคนแรกของพรรคนี้ มาตอนเลือกตั้ง และได้ให้อิสระในการเขียนนโยบาย โดยตน ระบุว่า อยากเขียนระบบเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งทางผู้ก่อตั้งก็เสนอให้ตนเป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อการหาเสียง และดีเบตจะได้มีน้ำหนัก


“ในการบริหารจัดการในพรรค ขอแยกเป็นปีกซ้าย ปีกขวา การออกไปพูดกับสาธารณะ ผมของอยู่ปีกซ้าย ส่วนการบริหารจัดการภายในก็ขอมอบภารกิจสุภดิช และคุณสุธี อากาศฤกษ์ เป็นคนจัดการ ส่วนเรื่องสมาชิกพรรคไปยื่น กกต.เพื่อขอยุบพรรค ตอนแรกก็ทำเฉยๆ ไปก็ได้ แต่เมื่อตนเป็นหัวหน้าพรรค ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว”
ด้านนายสุภดิช อากาศฤกษ์ รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวว่า ในฐานะผู้ก่อตั้ง และหัวพรรคคนแรก พรรคของเรายึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ยึดมั่นใจความซื่อสัตย์สุจริต ยึดมั่นในการแก้ปัญหาเรื่องปากท้องของประชาชน มิ่งขวัญ มีประสบการณ์ และความเหมาะสมกับนโยบายของพรรค
“เราขอยืนยันว่าพรรคเรามีเอกภาพ เรายึดมั่นตามคำสัญญาที่ให้ไว้ ผมพูดชัดเจนไม่มีงูเห่าในว่าที่ ส.ส.ของพรรคนี้ ส่วนที่มีสมาชิกกล่าวอ้างมาว่า มีนายทุนอยู่เบื้องหลังของพรรค ก็ไม่มีความจริงเลย ผู้ที่ถูกกล่าวอ้างเป็นเพื่อนสนิท และเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งพี่ชายเขาก็เป็น ส.ส.สมาชิกบัญชีรายชื่อด้วย”
เมื่อถามถึงความชัดเจนเรื่องการร่วมจีดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ นายมิ่งขวัญ ชี้แจงชัดๆว่า ไม่ร่วมรัฐบาลกับ พรรคพลังประชารัฐแน่นอน เพราะมีอุดมการณ์ต่างกัน โดยมีการแถลงการณ์ออกมาครั้งหนึ่งแล้วอย่างชัดเจน ซึ่ง ครั้งนี้ยังยื่นหยัดท่าทีเหมือนกับที่ได้แถลงการณ์ในครั้งก่อน