กกต. พร้อมประกาศรับรองผล ส.ส.เขต 7 พ.ค.

13

จับตา 7 พ.ค. กกต. ประกาศรับรองผล ส.ส.เขต 95% ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประกาศ‪ 8 พ.ค. ส่อรับรอง “ธนาธร” เป็นส.ส.ก่อนค่อยสอยที่หลัง พร้อมลุ้น ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดวิธีคำนวณ ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีการประชุมพิจารณาแนวทางการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ก่อนที่จะดำเนินการเตรียมประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อ โดยสำนักงาน กกต.ด้านบริหารการเลือกตั้งได้นำผลคะแนนของผู้สมัครรับเลือกตั้งที่มีคะแนนลำดับที่ 1 ของแต่ละเขตมานำเสนอเพื่อให้ที่ประชุมได้ตรวจทานความเรียบร้อยและความสมบูรณ์ของข้อมูล ทั้งนี้ ในการประชุม กกต.ในวันที่ ‪7 พฤษภาคม‬ ‪เวลา 10.30 น.‬ ที่ประชุมจะตรวจทานความเรียบร้อยของข้อมูลเป็นครั้งสุดท้าย จากนั้นช่วงบ่ายจะแถลงข่าวประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตอย่างเป็นทางการร้อยละ 95 ซึ่ง กกต.จะประกาศรายชื่อผู้ชนะการเลือกตั้งของแต่ละเขตที่ได้รับการรับรอง
สำหรับคำร้องคัดค้านการรับรองผล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อซึ่ง กกต.จะประกาศ‪ในวันที่ 8 พฤษภาคม‬นี้ เบื้องต้นมีแนวโน้มว่า กกต.จะประกาศรับรองผลไปก่อน รวมถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกร้องคัดค้านการรับรองผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ก็จะถูกประกาศรับรองผลไปก่อนด้วย
อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน (7 พ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดให้เลขาธิการวุฒิสภา จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมของคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 และเอกสารที่เกี่ยวข้องมายื่นต่อศาล ส่วนเลขาฯสภาผู้แทนราษฎร ให้จัดส่งสำเนาบันทึกการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 91 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 มาให้ศาลในวันที่ 7 พ.ค.เช่นกัน เพื่อให้ศาลพิจารณาลงมติ‪ในวันที่ 8 พฤษภาคม ‬ว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 ขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่