รัฐบาลเอื้ออาทร สูตรพิสดารผสม 20 พรรค

การเมืองเริ่มเป็นรูปเป็นร่างชัดเจน หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต 249 คน และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 149 คน รวมแล้วจำนวน 498 คน

Advertisement

แม้ผลการเลือกตั้ง ที่พรรคเพื่อไทยได้จำนวนส.ส.มาเป็นอันดับหนึ่ง 136 ที่นั่ง โดยตามกฎกติกาและมารยาท ย่อมมีสิทธิอันชอบธรรมเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

โดยก่อนหน้านี้พรรคการเมืองฝั่งประชาธิปไตย 7 พรรค มีการร่วมประกาศลงสัตยาบรรณ รวมเสียงได้ 253 เสียง แต่หลังกกต.ประกาศผลอย่างเป็นทางการ ทำให้มีจำนวน ส.ส. ลดลงเหลือเพียง 245 เสียง ไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร

ซึ่งเสียงพรรคการเมืองฝั่งประชาธิปไตย 7 พรรค มีจำนวน ส.ส. คือ พรรคเพื่อไทย 136 เสียง พรรคอนาคตใหม่ 80 เสียง พรรคเสรีรวมไทย 10 เสียง พรรคประชาชาติ 7 เสียง พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 เสียง พรรคเพื่อชาติ 5 เสียง พรรคพลังปวงชนไทย 1 เสียง

ทั้งนี้เสียงที่หายไปจากที่กกต.ยึดสูตรการคำนวณของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ โดยพรรคที่ได้รับคะแนนเสียงไม่ถึงค่าเฉลี่ยก็ได้รับจำนวน ส.ส. 1 ที่นั่งด้วย ทำให้ที่นั่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลดลง 7 ที่นั่ง พรรคเสรีรวมไทย ลดลง 1 ที่นั่ง แต่ได้เสียง พรรคประชาชาติ เพิ่มขึ้น 1 ที่นั่ง

ได้ส.ส.มาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ “ส่อเป็นฝ่ายค้าน”

ส่วนขั้วพรรคการเมืองที่สนับสนุน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี นำโดยพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้ส.ส.มาเป็นอันดับสอง 116 ที่นั่ง ที่มีอ้างคะแนนป๊อปปูลาร์โหวตสร้างความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาล คาดว่าจะรวมเสียงได้ 254 เสียง เกินกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทน

ประกอบด้วย พรรคพลังประชารัฐ 116 คน พรรคประชาธิปัตย์ 52 คน พรรคภูมิใจไทย 51 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 10 คน พรรคชาติพัฒนา 3 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 คน พรรคพลังท้องถิ่นไท 3 คน พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 คน

เมื่อรวมกับ “ส.ส. เอื้ออาทร” คือพรรคการเมืองที่ได้ส.ส.พรรคละ 1 ที่นั่งอีกจำนวน 13 พรรค ประกอบด้วย พลังชาติไทย ประชาภิวัฒน์ ไทยศรีวิไลย์ พลังไทยรักไทย ครูไทยเพื่อประชาชน ประชานิยม ประชาธรรมไทย ประชาชนปฏิรูป พลเมืองไทย ประชาธิปไตยใหม่ พลังธรรมใหม่ และไทรักธรรม

ผนึกกำลังชิงตั้งรัฐบาลผสม 20 พรรคครั้งแรก เพราะสูตรพิสดาร

แม้จะได้คะแนนเกินครึ่งไปแบบฉิวเฉียด และมีกระแสข่าวมีการแบ่งเค้กโควตารัฐมนตรีกันแล้ว

เมื่อรัฐบาลได้เสียงเกินครึ่งมาแบบปริ่มน้ำ “งูเห่า” ในสภาคงเพ่นพ่าน รอแหกโผ เคาะราคา ก่อนวันลงคะแนนโหวตนายกฯ

และ”บิ๊กตู่” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตรียมเป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกรอบได้เลย แม้เสียงจะปริ่มน้ำ แต่ยังมี สว. ที่แม่น้ำ 5 สายมาไหลรวมกันคอยหนุนหลังให้อีกไม่ต่างอะไรกับช่วงมีคสช.

อย่าลืมการบริหารงานครั้งนี้ไม่ง่ายเหมือนรัฐบาลคสช. ที่มีทหารสนับสนุน แถมไม่มีฝ่ายค้านมาคอยขัดคอ

“มีฝ่ายค้านแล้วจะรู้ นรกมีจริง!” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย เคยกล่าวไว้