ตามคาด 11 พรรคเล็กประกาศหนุน “บิ๊กตู่” นายกฯรอบ 2

27

11 พรรคเล็ก ประกาศหนุน “พปชร.” แกนนำตั้งรัฐบาล โหวต “บิ๊กตู่” นายกฯรอบ 2 อ้างต้องถือประโยชน์ชาติเป็นหลัก โอ่ทำไม่ดีพร้อมค้าน ทำดีพร้อมหนุน

ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว 11 พรรคการเมือง นำโดย พลตรี ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์ นายมงคลกิตติ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย
นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพพรรคครูไทยเพื่อประชาชน พลตำรวจเอก ยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม นายพิเชฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคปรระชาธิปไตยใหม่ นายระวี มาศฉมาดล หัวหน้า พรรคพลังธรรมใหม่ และ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค พรรคไทรักธรรม ได้ร่วมกันแถลงข่าว สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และจะยกมือโหวตให้ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย
โดยนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย กล่าวว่า 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก พร้อมเดินหน้าและพร้อมใจกันหารือ สนับสุนุนให้มีรัฐบาลใหม่โดยเร็ว มั่นใจ เลือกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ อีกครั้งหนึ่ง ส่วนจะมีรัฐบาลแบบไหน จะเลือกใครเป็นรัฐมนตรีใน ครม.บ้าง เป็นเรื่องที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นผู้เลือก 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ไม่ขอเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก มีหน้าที่เพียงเท่านี้ คือ 1.สนับสนุนพลังประชารัฐเป็นแกนนำตั้งรัฐบบาล 2. สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และ 3.ตรวจสอบดูการทำงานของรัฐบาลใหม่ หากทำงานดีพร้อมสนับสนุน แต่หากมี รมต.ท่านใดทำงานไม่ดี พวกเรา 11 คน 11 ส.ส. พรรคการเมืองขนาดเล็กก็พร้อมที่จะคัดค้านเช่นกัน.
นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า สิ่งใดที่เราเคยพูดไว้กับประชาชนยังไม่เคยลืม และพร้อมผลักดันนโยบายอย่างเต็มที่ นอกจากนั้น ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา เราเห็นการยื้อกันไปมา ซึ่งเราไม่ต้องการให้กลุ่มการเมืองมาต่อรองกันไปมา ทำให้บ้านเมืองเสียโอกาส แม้แต่คณะรัฐมนตรี ก็เหลืออยู่แค่ครึ่งหนึ่ง พวกเราจึงมีฉันทามติร่วมกันว่า ต้องผ่าทางตัน ให้บ้านเมืองเดินต่อไป เราไม่ลังเลที่จะเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนในการเจรจาต่อรองขั้นต่อไป ขอเรียกร้องให้ พรรคภูมิใจไทย และ พรรคประชาธิปัตย์ อย่าต่อรองเยอะ ขอให้ร่วมมือกันทำงาน เพราะเสียเวลา ขณะที่พรรคเพื่อไทย ขอให้อย่าเสียใจ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ เพราะพวกเราก็จะร่วมตรวจสอบรัฐบาลไปพร้อมกัน ยืนยันว่า พวกเราไม่ใช่พรรคการเมืองเฉพาะกิจ และต้องเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายของตัวเอง ต่อไป
นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า หลังจากฟังเสียงประชาชนทั่วประเทศ และได้ข้อสรุปว่า ร้อยละ 90 ทั่วประเทศ เห็นชอบให้เราร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ ด้วยเหตุผลที่พรรคต้องถือประโยชน์ของชาติเป็นหลัก นอกจากนั้น การต่อสู้ทางการเมือง เป็นกาารสู้กันระหว่าง ฝ่ายเอาสถาบัน และไม่เอาสถาบัน สมาชิกของเรามีมติให้เราเลือกข้างรักษาสถาบัน ดังนั้นต้องประกาศจุดยืนตามเสียงข้างมาก แม้ว่าจะเข้าร่วมรัฐบาล หากอนาคตรัฐบาลทุจริต พวกเราจะคัดค้านทักท้วง และพร้อมที่จะถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลทันที
ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวแกนนำพรรคทั้ง 11 คนได้ ส่งมอบหนังสือลงนามสัตยาบันในร่วมจัดตั้งรัฐบาล ให้กับนายอุตตม สาวนายนหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ที่เดินทางมารับหนังสือด้วยตนเอง
นายอุตตม กล่าวว่า การมาร่วมงานกับ 11 พรรคเล็กในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะนำพาประเทศไปข้างหน้าและรับใช้ประชาชน ยืนยันว่าทุกพรรคที่มาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐถือเป็นหุ้นส่วนร่วมกันและจะทำงานด้วยกันและสามารถทนกันได้พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคใหม่
อย่างไรก็ตามไม่สามารถบอกได้ว่าขณะนี้รวบรวมเสียงได้เท่าไรแล้ว และจะยังเดินหน้าพูดคุยกับทุกพรรค หวังว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นไปตามโรดแมป พร้อมยืนยันว่า ไม่มีการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับพรรคเล็กอย่างที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้
แต่ก็ตอบไม่ได้ว่า จะมีชื่อของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และอนุพงษ์ เผ่าจินดา จะกลับมาเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลใหม่
ทั้งนี้ 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคละ 1 ที่นั่ง ประกอบด้วย พรรคประชาภิวัฒน์, พรรคพลังไทยรักไทย, พรรคไทยศรีวิไลย์, พรรคประชานิยม, พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคประชาธรรมไทย, พรรคประชาชนปฏิรูป, พรรคพลเมืองไทย, พรรคประชาธิปไตยใหม่, พรรคพลังธรรมใหม่ และพรรคไทรักธรรม