“จุรินทร์” หน.ปชป.คนที่ 8-จับตาถกหนุน-ไม่หนุนลุงตู่

14

ตามคาด “จุรินทร์” หัวเรือใหม่ปชป. ชนะเลือกตั้งหัวหน้าพรรค พร้อมจัดทัพใหม่กก.บห. “เฉลิมชัย” นั่งเลขาฯพรรค “ราเมศ” โทรโข่งพรรค จับตาประชุมนัดแรกมติร่วมไม่ร่วมพลังประชารัฐ

ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ มีการประชุมใหญ่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพื่อเลือกตั้งหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค ชุดใหม่ โดยผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงหัวหน้าพรรค 4 คน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายกรณ์ จาติกวณิช รักษาการรองหัวหน้าพรรค นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน รักษาการรองหัวหน้าพรรค และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยทั้ง 4 คน แสดงวิสัยทัศน์คนละ 15 นาที
หลังจากการแสดงวิสัยทัศน์ ที่ประชุมได้เปิดให้มีการลงคะแนน โดยองค์ประชุมครั้งนี้มีทั้งหมด 309 คน แต่มาประชุม 291คน ไม่ได้มาร่วมประชุม18 คน สำหรับการแบ่งสัดส่วนลงคะแนนจะมีสองส่วนคือ ส่วนแรก 70 % เป็นคะแนนของสส. 52 คน และอีก 30 % เป็นคะแนนของอดีตส.ส. อดีตกรรมการบริหารพรรค ประธานสาขา เป็นต้น ซึ่งในการลงคะแนนมีการใช้เครื่องอิเล็กทรอนิกส์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาประมวลผล โดยในรอบแรกที่ลงคะแนนปรากฏว่าเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ของ กกต.มีปัญหาทำให้ต้องลงคะแนนใหม่อีกรอบ แต่ก็ยังมีปัญหาว่ามีผู้ลงคะแนนบางรายถ่ายสลิปลงคะแนนเป็นหลักฐาน ทำให้น.ต.สุธรรม ระหงษ์ รักษาการผู้อำนวยการพรรค ประกาศห้ามไม่ให้มีการดำเนินการดังกล่าวอีก ก่อนที่จะเปิดให้ลงคะแนนต่อ


ภายหลังนับคะแนนปรากฏว่าผลการลงคะแนนเสียงจาก ส.ส. 52 คนในสัดส่วน 70 % นายจุรินทร์ ได้รับเลือกมาเป็นอันดับหนึ่งคือ 25 คน ตามด้วยนายพีระพันธุ์ 20 คน นายกรณ์ 5 คน และนายอภิรักษ์ 2 คน ส่วนคะแนนจากสัดส่วน 30 % นายจุรินทร์ ก็ยังคงได้อันดับหนึ่งด้วยคะแนน 135 นายพีระพันธ์ได้ 82 นายกรณ์ได้ 14 และนายอภิรักษ์ได้ 8 รวมคะแนนอย่างเป็นทางการนายจุรินทร์ ได้รับชัยชนะ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 8 ด้วยคะแนน 50.5995 % ตามด้วยนายพีระพันธ์ 37.2160 % นายกรณ์ 8.4881 % และนายอภิรักษ์ ได้ 3.6965%.
จากนั้นได้คัดเลือกตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค โดยตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ประกอบด้วยนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคภาคเหนือ นายไชยยศ จิรเมธากร รองหัวหน้าพรรคภาคอีสาน นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าภาคกลาง นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าภาคใต้ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าดูแลกทม.


ส่วนตำแหน่งรองหัวหน้าตามภารกิจ ประกอบด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช นายอลงกรณ์ พลบุตร นายกนก วงษ์ตระหง่าน นายอัศวิน วิภูศิริ นายสรรเสริญ สมะลาภา และนายปริญญ์ พานิชภักดิ์
ตำแหน่งเลขาธิการพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รองเลขาธิการ ประกอบด้วย นายธนา ชีรวินิจ นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร นายอันวาร์ สาและ น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร และนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส่วนนายอภิชัย เตชะอุบล เหรัญญิกพรรค นายวิรัช ร่มเย็น นายทะเบียนพรรค และนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรค
หลังจากนี้กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ชุดใหม่ จะมีการประชุมเพื่อหามติว่าจะร่วมรัฐบาล หรือเป็นฝ่ายค้าน