“ธนาธร” ประกาศตั้งรัฐบาลอาสาเป็นนายกฯ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

“ธนาธร” ประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พร้อมเสนอตัวเป็นนายกฯ ลั่นต้องหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. เตรียมเดินสายกล่อม “อนุทิน-จุรินทร์-กัญจนา”

Advertisement

ที่พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงจุดยืน หลัง กกต. ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 82 วรรคสี่
โดย นายธนาธร ประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. ระบุว่าภายใต้ความคลุมเคลือ ผู้ที่ได้รับประโยชน์คือพรรคพลังประชารัฐ จึงอาสามาเป็นนายกรัฐมนตรีเอง ตอนนี้ ส.ส.ของพรรคยังคงมีกำลังใจเข้มแข็ง จากนี้จะไปขอพบ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคของพรรคภูมิใจไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ด้วยตัวเอง เพื่อบอกว่า มาทำงานด้วยกันเถอะ มาหยุดยั้งอำนาจของ คสช. เชื่อว่าทำได้
นายธนาธร กล่าวว่า ในส่วนพรรคเพื่อไทย พูดหลายครั้งว่า ใครเป็นนายกฯ ก็ได้ มีภารกิจเดียวกันคือหยุดยั้ง คสช. ตนสบายใจที่จะคุยกับทุกพรรค พรรคอนาคตใหม่ยึดวาระเป็นสำคัญ คือเอากองทัพกลับเข้ากรมกอง แก้รัฐธรรมนูญ พรรคอนาคตใหม่ มีความยืดหยุ่นมากในการจัดวรรรัฐบาล เราไม่ได้ยึดถือตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีเป็นตัวตั้ง ถึงเวลาแล้วที่เราต้องร่วมกัน มิฉะนั้นจะไม่เห็นแสงตะวันของพรรคอนาคตใหม่ การพูดคุยจะเริ่มทันที หลังเลือกตั้งมีอะไรก้าวหน้า มีแต่ความสิ้นหวัง พรรคอนาคตใหม่บอกตั้งแต่ต้นว่าเราจะสู้ถึงที่สุด ถ้าเราไม่สู้ถึงที่สุด คสช.จะกลับมามีอำนาจได้