“ธนาธร” ข้องใจกกต.เร่งฟ้องปมหุ้นสื่อ ส่อขัดม. 157

“ธนาธร” ข้องใจกกต.ทำแบบนี้ก็ได้หรือ? เร่งส่งฟ้องปมศาลรัฐธรรมนูญหุ้นสื่อ ทั้งที่ยังสอบไม่เสร็จ เหน็บเหยียบมิดซิ่งยิงไนตรัส ไม่โดนใบสั่ง แต่ระวัง ม. 157

Advertisement

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ ระบุว่าถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมประชุมพิจารณาว่าจะรับคำร้องของ กกต. หรือไม่ กับประเด็นที่ขอให้ศาลวินิจฉัยคุณสมบัติของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปมถือครองหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจสื่อและเข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3)
โดยระบุว่า ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ฟันธนาธรไปก่อน แล้วค่อยสืบสวนข้อเท็จจริงทำสำนวนทีหลัง ทำแบบนี้ก็ได้หรือ?
เมื่อวานนี้ (22 พ.ค.) พยานของผม 2 คนในการโอนหุ้นวี-ลัค ได้รับจดหมายหนังสือเชิญไปให้ถ้อยคำ ฉบับลงวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 จากคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต. (ชุดเดียวกับที่ผมได้ไปให้ถ้อยคำกับ อ.ปิยบุตร เมื่อวันที่ 30 เม.ย.) และจดหมายเพิ่งถูกจัดส่งเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562
ทุกท่านครับ คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต. ชุดนี้ เป็นคณะกรรมการที่ทำหน้าที่สอบสวนข้อเท็จจริงหลังแจ้งข้อกล่าวหาให้ยุติ จึงจะเสนอต่อคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นเกี่ยวกับคำร้อง เมื่อคณะอนุกรรมการฯ ลงมติให้ความเห็นเกี่ยวกับคำร้องแล้ว กระบวนการสุดท้าย สำนวนคำร้องจึงจะไปอยู่ในชั้นพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่าจะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ต่อไป
ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา กกต. ได้ยื่นคำร้องคดีนี้ต่อศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว ทั้งๆ ที่การสืบสวนไต่สวนข้อเท็จจริงตามสำนวนคำร้องนี้ยังไม่เสร็จสิ้น หลังจาก กกต. ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว เพิ่งจะเรียกพยานของผมไปให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการสืบสวนฯ ทั้งๆ ที่เป็นประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการพิจารณาความสมบูรณ์ของการโอนหุ้น
คำร้องที่ กกต. ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงที่ยังไม่ยุติในประเด็นที่เป็นสาระสำคัญ
คณะกรรมการสืบสวนฯ ยังเรียกสอบพยานอยู่ แต่ กกต. ชุดใหญ่ ท่านลงมติและยื่นคำร้องต่อศาลไปก่อน มีข่าวว่าวันนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติเกี่ยวกับการรับคำร้อง/ไม่รับ คำร้องที่ยังไม่เสร็จของ กกต. คดีนี้
8 มกราคม ผมกลับจากบุรีรัมย์ มา กทม. โดนใบสั่งอยู่หลายใบ หลายท่านแซวกันว่าคนขับรถของผมเร่งรีบซิ่งเหยียบมิดรีบกลับ กทม. จนเกินไปแล้ว แต่เมื่อเจอกรณีนี้ของ กกต. แล้ว การเหยียบซิ่งของคนขับรถผมกลายเป็นเต่าคลานไปเลย – กกต. ท่านไวกว่า กกต. ท่านยิงไนตรัสด้วย จะรีบไปไหน
งานนี้ กกต. ท่านไม่โดน ‘ใบสั่ง’ (ค่าปรับ พ.ร.บ. จราจร) ก็จริงครับ พฤติการณ์ของท่านอาจไม่ขัด พ.ร.บ. จราจร แต่อาจขัดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.ป. กกต. มาตรา 69 ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบหรือไม่ เรื่องนี้ #น่าครุ่นคิดนะครับ