อาลัย พล.อ.เปรม ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม

ขอไว้อาลัย การจากไปของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมช่วงเช้าวันนี้

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊คส่วนตัว Wassana Nanuam ของ วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ได้โพสต์ ข้อความระบุว่า “พลเอกเปรม จากลา ไปอย่างสงบ เมื่อรุ่งสางของวันนี้ …. แม้พาส่ง รพ. ก็ไม่อาจ ยื้อ ป๋าท่าน กลับมาได้”

นอกจากนี้ เฟซบุ๊ค Wassana Nanuam ยังโพสต์ข้อความอีกว่า“หลังเสร็จสิ้นภารกิจสำคัญ ในชีวิตของการเป็นประธานองคมนตรี 2 แล้ว “ป๋าเปรม” ก็จากลาไป อบ่างสงบ รุ่งเช้าวันนี้ 26 พ.ค.62 RIP”

เช่นเดียวกันกับเฟซบุ๊ค Paisal Puechmongkol ของนายไพศาล พืชมงคล ที่โพสต์ข้อความระบุว่า “ด่วนมาก ชาวไทยสูญเสียบุคคลสำคัญมาก “ป๋าเปรม” ไปท่านหนึ่งแล้วเมื่อคืนนี้ ด้วยอายุขัย 99 ปี พี่น้องชาวสงขลาทุกท่านโปรดทราบ”

สำหรับประวัติโดยสังเขป พล.อ.เปรมเกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2463 ที่ ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา เป็นบุตรชายคนรองสุดท้องจากจำนวน 8 คนของรองอำมาตย์โทหลวงวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) ต้นตระกูลติณสูลานนท์ กับนางวินิจทัณฑกรรม (ออด ติณสูลานนท์)

จบการศึกษาจากโรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา สงขลาหมายเลขประจำตัว 167 และโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเมื่อปี 2480 จากนั้นเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเทคนิคทหารบก รุ่นที่ 5 สังกัดเหล่าทหารม้า จากนั้นได้เข้ารับราชการทหารและร่วมรบในสงครามอินโดจีน รวมทั้งสงครามโลกครั้งที่สอง

เคยดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ผู้บัญชาการทหารบก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก่อนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของไทย และดำรงตำแหน่ง 3 วาระ ระหว่างปี 2523 – 2531 โดยหลังพ้นจากตำแหน่งนายกฯ เป็นรัฐบุรุษ และได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นองคมนตรี เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2531 ต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานองคมนตรี