พปชร. เทียบเชิญ ปชป.ร่วมรัฐบาลแล้ว

26

ชื่นมื่น พลังประชารัฐ ยกขบวนขันหมากสู่ขอ ประชาธิปัตย์ ร่วมรัฐบาล เป็นทางการแล้ว “ปชป.” ยังลีลาบอกรออีกนิด มีคำตอบแน่นอน ย้ำต้องแก้รัฐธรรมนูญเจ้าปัญหา ด้าน “อุตตม” ชี้ของดีต้องรอหน่อย

ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) แกนนำพรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค และตัวแทนกลุ่มสามมิตร นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ สส.บัญชีรายชื่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน สส.บัญชีรายชื่อ เพื่อเทียบเชิญปชป.เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพปชร. โดยมีแกนนำพรรคปชป. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ในฐานะตัวแทนที่กก.บห.มอบหมายให้ไปเจรจาในการร่วมรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค นายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรค นายธนา ชีรวินิจ รองเลขาธิการพรรค รอต้อนรับ
ภายหลังการหารือ นายอุตตม กล่าวว่า ได้พูดคุยกันถึงแนวทางการทำงานร่วมกันในฐานะรัฐบาล ซึ่งเชื่อว่าแต่ละพรรคจะนำนโยบายมาร่วมกันขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรม จากนั้นได้มาฟังกันว่าพรรคประชาธิปัตย์มีแนวความคิดอย่างไรบ้าง หรือมีสิ่งอื่นใดหรือไม่ที่จะมาใช้ในการทำงานร่วมกัน ทั้งนี้โดยร่วมถือว่ามีข้อสรุปที่ดี ที่จะเดินหน้าต่อไปได้
“ส่วนเรื่องของรายละเอียดทั้งสองฝ่ายต้องเดินหน้าทำงานด้วยกัน โดยพรรคประชาธิปัตย์ก็จะไปหารือภายในพรรค ส่วนพรรคพลังประชารัฐก็มีงานที่ต้องทำเช่นเดียวกัน สำหรับนโยบายของทั้งสองพรรคถ้าเอามาเทียบกันก็เห็นได้ว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรียังมีเวลาพูดคุยกันในรายละเอียด แต่สิ่งสำคัญคือวันนี้เป็นจุดตั้งต้นที่ดี ซึ่งจะนำไปสู่การหารือร่วมกันต่อไป”นายอุตตม กล่าว
เมื่อถามว่าทั้งสองฝ่ายเห็นว่ามีเรื่องใดบ้างที่เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญทันที นายอุตตม กล่าวว่า เป็นการมาพูดถึงแค่หลักการ แต่จะผลักดันก็ต้องทำในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล และต้องขอเสียงสนับสนุนจากนิติบัญญัติ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้พูดถึงประเด็นที่จะต้องแก้ไข ขณะที่นายเฉลิมชัย กล่าวเสริมว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญรอบนี้ต้องใช้เสียงส.ส.ฝ่ายค้านเข้ามาด้วย ดังนั้นทั้งสองพรรคจะมาสรุปเองฝ่ายเดียวไม่ได้ และต้องใช้เวลาพูดคุยกัน
ด้านนายเฉลิมชัย กล่าวว่า วันนี้เราคุยกันแค่ในแง่ของหลักการการทำงานร่วมกัน ว่ามีประเด็นใดบ้างที่เราสามารถทำงานด้วยกันได้ ซึ่งตนได้นำเสนอเรื่องนโยบายและการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยในเบื้องต้นได้เห็นพ้องต้องกันว่าสิ่งที่เป็นปัญหาจะถูกนำมาพิจารณาร่วมกันในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพราะหากจะแก้ไขก็ต้องทำในพรรคร่วมรัฐบาล หากมีโอกาสร่วมรัฐบาลกัน
ส่วนประเด็นอื่น ๆเราก็จะนำไปพิจารณากันต่อไปในวันข้างหน้า ขอยืนยันว่าแนวโน้มการพูดคุยเป็นไปได้ด้วยดี และคงจะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง เพราะวันนี้คุยกันเฉพาะเรื่องหลักการอย่างเดียว ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์จะให้คำตอบอย่างเป็นทางการกับพรรคพลังประชารัฐนั้นก็มีขั้นตอนที่ต้องทำ เราจะไม่รวบรัดทันที แต่จะไม่ช้าแน่นอน
ขอยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์มีเอกภาพ การจะตัดสินใจเรื่องนี้ตนต้องตอบสมาชิกและทุกๆคนได้ว่าถ้าพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมรัฐบาลเป็นเพราะอะไร หรือถ้าไม่ไปร่วมเป็นเพราะอะไร จึงขอให้ทุกคนอดใจรออีกนิด เราต้องทำด้วยความรอบคอบ ยืนยันว่ามีการเริ่มต้นที่ดีและทั้งสองฝ่ายสามารถพูดคุยกันจากจุดเริ่มต้นนี้ได้
“ปัญหาของประเทศในวันนี้ถ้าเราคิดว่าจะมาช่วยแก้ไขเราก็ต้องมาคุยกันอะไรที่สามารถแก้ไขร่วมกันได้ และได้ทำ ผมคิดว่าตรงนี้เป็นจุดที่สำคัญกว่าใครช่วยใคร ส่วนเรื่องนโยบายก็ต้องเป็นเรื่องที่เราจะสามารถนำไปตอบประชาชน ซึ่งนโยบายของพรรคพลังประชารัฐก็สอดคล้องกับพรรคประชาธิปัตย์ด้วย” นายเฉลิมชัย กล่าว
อย่างไรก็ตามนายเฉลิมชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอให้รอกันอีกนิด เรามีคำตอบแน่นอน ขณะที่นายอุตตม กล่าวว่า ของดีต้องรอหน่อย จากนั้นแกนนำทั้งสองฝ่ายได้จับมือซึ่งกันและกัน และยิ้มให้กันอย่างชื่นมื่น
สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย เข้าร่วมอย่างเป็นทางการแล้ว โดยการจัดสรรตำแหน่ง โควตารัฐมนตรีค่อนข้างลงตัว เบื้องต้นพรรคประชาธิปัตย์ยังนิ่งอยู่ที่ 6 ตำแหน่ง คือ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการ(รมว.)กระทรวงพาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ(รมช.)กระทรวงศึกษาธิการ และ รมช.มหาดไทย ส่วนพรรคภูมิใจไทยจะได้ 6 ตำแหน่ง คือ รองนายกฯ รมว.สาธารณสุข รมว.คมนาคม รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา รมช.เกษตรฯ และ รมช.มหาดไทย