“พปชร.” ประกาศตั้งรัฐบาล จับมือ 5 พรรคเล็ก ดันบิ๊กตู่นายกฯ

22

พปชร.แถลงจับมือ 5 พรรคเล็กตั้งรัฐบาล “อุตตม” โวเป็นการแสดงเจตนารมย์ร่วมกัน ลั่นตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพไม่ใช่เสียงข้างน้อย “ไพบูลย์” ย้ำดันบิ๊กตู่เป็นนายกฯ ไร้เงื่อนไข ชูเหมาะสมทุกประการ

ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยตัวแทน 5 พรรคการเมือง ได้แก่ นายทวีศักดิ์ ณ ต ะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท นายดำรง พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ร่วมกันแถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล ก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 5 พ.ค.


นายอุตตม กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่นัดพบปะกันในฐานะที่มีเจตนารมย์ร่วมกัน มีข่าวออกไปว่า พปชร. เชิญทั้งหลายมาจัดตั้งรัฐบาลเลยหรือ ไม่รอพรรคอื่นหรือ ต้องเรียนว่าไม่ใช่ วันนี้ พปชร. เชิญพรรคที่มีเจตนารมย์ร่วมกันมาพูดคุย ก่อนนี้มีโอกาสได้พบปะพรรคอื่นไปแล้ว วันนี้ก็เชิญพรรคที่มาร่วมพบปะ เนื่องจากเวลาเหลือไม่มาก ทั้งนี้ ความตั้งใจคือการมุ่งสู่การตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ ทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนได้ ไม่ใช่การจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยอะไรเช่นนั้น การหารือเพื่อร่วมงานนั้น เริ่มจากการพูดคุยเชิงนโยบายว่าแต่ละพรรคมีนโยบายที่นำเสนอประชาชนไว้ การทำงานร่วมกันก็ต้องหารือกันให้ชัดเจนว่าจะขับเคลื่อนนโยบายอย่างไร จากนั้นจะนำไปสู่การจัดสรรโครงสร้างบุคลากรเพื่อขับเคลื่อนนโยบายอย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เป็นการแสดงเจตนารมย์ร่วมกัน


หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ส่วนท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยในการเข้าร่วมรัฐบาลนั้น ต้องให้เป็นเรื่องของการดำเนินการของแต่ละพรรค ส่วนประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญ มีความเห็นร่วมกันว่าเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าจะทำจริงก็ต้องอาศัยการประชุมร่วมของทุกภาคส่วน ไม่ใช่เพียงพรรคใดพรรคหนึ่ง
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า เมื่อตั้งรัฐบาลได้ทุกอย่างจะเข้าสู่ภาวะปกติ ประชาชนกำลังต้องการรัฐบาลใหม่เข้ามาแก้ปัญหา กอบกู้เศรษฐกิจ จึงต้องมีความร่วมมือกันระหว่างพรรคการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาล ไม่ง่ายในการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ พรรคชาติพัฒนาจึงเห็นว่ามีความจำเป็นในการเข้ามาร่วมจัดตั้งรัฐบาล มาร่วมแถลงข่าวตอบรับคำเชิญในการร่วมรัฐบาล และจะแจ้งมติพรรคที่ประชุมเวลา 14.00 น.วันนี้อย่างเป็นทางการอีกครั้ง


นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า พรรคมีจุดยืนสนับสนุนให้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ เชื่อว่าสามารถบริหารประเทศได้ เพราะมีความเหมาะสมทุกประการในระยะเปลี่ยนผ่านนี้ พรรรคประชาชนปฏิรูปพร้อมสนับสนุนเต็มที่แบบไม่มีเงื่อนไขใดๆ สิ่งที่สำคัญคือนโยบายที่เสนอไปก็คงสอดรับกับ พปชร. อยู่แล้ว เพราะนโยบายจะดำเนินไปตามยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศ และจะนำคุณธรรมนำการเมือง น้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้ามาบำบัด แก้ไขความทุกข์ร้อนของประชาชนด้วย และยังมั่นใจว่ารัฐบาล พปชร. จะอยู่ครบวาระ 4 ปีได้แน่นอน
นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวว่า พรรคได้แสดงท่าทีชัดเจนค่อนข้างนานแล้วว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกฯ นโยบายพื้นฐานของ รปช. คือการแก้ปัญหาเศรษฐกิจชาวบ้าน โดยใน 17.00 น. ของวันนี้จะประชุมกรรมการบริหารพรรคและจะมีมติออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง