มติปชป.เคาะร่วมรัฐบาล พปชร. จับตา “มาร์ค” ทิ้งเก้าอี้ส.ส.

“ประชาธิปัตย์” มีมติร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ คะแนนล้น 61 ต่อ 16 เสียง “จุรินทร์” อ้างต้องยึดประโยชน์ชาติ เหนือประโยชน์พรรค จับตา “อภิสิทธิ์” ลาออก ส.ส.กลางสภา วันโหวตนายกฯ 5 มิ.ย.นี้

ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ก่อนมีการประชุมร่วมกก.บห.และส.ส. เพื่อกำหนดทิศทางการเมืองในการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ โดยที่ประชุมมีการเปิดโอกาสให้สมาชิกอภิปรายแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวางและมีการ ความคิดระหว่างปะทะกันทางความคิดระหว่าง 2 ขั้วคือฝ่ายที่ต้องการเป็นฝ่ายค้านอิสระกับฝ่ายที่ต้องการร่วมรัฐบาล
ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ใช้เวลาอธิบายนานเกือบ 1 ชั่วโมงชี้ให้เห็นถึงเหตุผลที่พรรคควรเป็นฝ่ายค้านอิสระ หลายเหตุผล เช่น เป็นการรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน
ซึ่งหลังจากที่เปิดให้มีการอภิปรายอย่างกว้างขวางนานกว่า 5 ชั่วโมง ที่ประชุมได้ให้สมาชิกลงคะแนนลับผลปรากฏฝ่ายที่ต้องการร่วมรัฐบาลชนะด้วยคะแนน 61 ต่อ 16 เสียง
ภายหลังการประชุม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า พรรคประชาธิปัตย์มีมติเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ โดยเงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอไว้ 3 ข้อได้รับการตอบรับ คือ นโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ โดยเฉพาะโครงการประกันรายได้สินค้าเกษตรบรรจุเป็นนโยบายรัฐบาล รวมถึงการแก้รัฐธรรมนูญในประเด็นที่เป็นปัญหา และการบริหารราชการแผ่นดิน ต้องสุจริต ซึ่งหากผิดเงื่อนไข พรรคประชาธิปัตย์ก็สามารถทบทวนการร่วมรัฐบาลได้
“ยืนยัน การร่วมรัฐบาลได้นำเงื่อนไข จุดยืนอดีตหัวหน้าพรรคที่เคยประกาศไว้ในการหาเสียง ถูกวิพากษ์วิจารณ์มีผลกระทบอย่างกว้างขวาง แต่สุดท้ายพรรคต้องยึดประโยชน์ของประเทศ เหนือประโยชน์ของพรรค และให้สภาพการเมืองในขณะนี้ หลุดพ้นจากความไม่แน่นอนทางการเมือง ซึ่งการมีรัฐบาลจะเป็นการปิดสวิตซ์โดยเร็วจากการสืบทอดอำนาจคสช.”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าวเข้าร่วมรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค นายเทพไท เสนพงศ์ และ สส.ในกลุ่ม ไม่ได้เข้าร่วมการแถลงข่าว แต่นายจุรินทร์ ยืนยัน ส.ส.ต้องทำตามมติพรรค
โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ทราบแล้วครับ” หลังพรรคประชาธิปัตย์ มีมติต่างออกไปจากที่เคยแสดงจุดยืนไว้ จะลงมติโหวตนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ และเมื่อถามต่อว่าจะโหวตตามที่พรรคมีมติหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบเหมือนเดิมว่า “เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ทราบแล้วครับ”
ทั้งนี้หลังจากการประชุมนายอภิสิทธิ์ เดินทางออกจากที่ทำการพรรคทันทีด้วยสีหน้าเรียบเฉย โดยมีกลุ่มแฟนคลับมองของให้กำลังใจ
อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 5 มิ.ย.ซึ่งเป็นวันโหวตนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ อาจตัดสินใจลาออกจาก ส.ส.กลางที่ประชุมรัฐสภา