เอาให้เละ ” สามมิตร” เดินเกม ล้ม ” สนธิรัตน์” พ้นเลขาฯ พปชร.

32

รายงานความคืบหน้าจากพรรคพลังประชารัฐ บ่ายวันนี้ (1 ก.ค. 62) แกนนำกลุ่มสามมิตร ประกอบด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายอนุชา นาคาศัย พร้อมด้วย ส.ส.กลุ่มสามิตรประมาณ 30 คน เปิดแถลงข่าวกรณีโผเก้าอี้รัฐมนตรี ที่ไม่มีชื่อของนายอนุชา ร่วมด้วย และประเด็นของการโยกเก้าอี้นายสุริยะ จาก รมว.พลังงาน ไปนั่งในตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม
ทั้งนี้นายอนุชา กล่าวว่า หากโผครม.ยังคงยืนยันตามที่เป็นข่าวล่าสุด ซึ่งนายสุริยะ มีชื่อนั่งตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม ทางกลุ่มสามมิตรจะพิจารณาถึงการทำงานร่วมกับพรรคพลังประชารัฐในอนาคตต่อไป
ขณะที่รายนงานข่าวกล่าวว่า ประเด็นร้อนของการแถลงข่าวคือ การเตรียมยื่นญัตติต่อที่ประชุมของพรรคในวันพรุ่งนี้ (2 ก.ค.62) เรื่องการปลด นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐพ้นจากตำแหน่ง
นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (2 ก.ค.62) จะมีการประชุมผู้บริหารและส.ส.ของพรรค ผมจะมีมติเสนอให้ขับไล่เลขาธิการพรรคออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่มีความเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งดังกล่าว เป็นภัยต่อความมั่นคงของพรรค และของรัฐบาลเป็นอย่างสูง หากมีปล่อยให้ดำรงตำแหน่งจะเป็นอันตรายต่อพรรค


“ท่านเลขาฯ ทำให้พรรคเราแตกแยก ขดาความสามัคคี ปัญหาสำคัญจึงอยู่ที่ตัวท่านเลขาฯ แม้กระทั่งวันนี้ ซึ่งเกิ ดวิกฤติภายในพรรคขึ้น ท่านยังไม่อยู่ที่จะให้คำปรึกษา หรือหาทางออกให้กับพวกเราเลย โดยขอเรียกร้องให้ท่านแสดงความรับผิดชอบไม่รับตำแหน่งใดๆภายในพรรค รวมทั้งในคณะรัฐมนตรี” นายสิระ กล่าวในตอนท้าย