ชามข้าว “พปชร.” ส่อแตก “สามมิตร” ขู่ทิ้งไพ่ตายหากยึกยักโผครม.

33

รุมทึ้งเก้าอี้รัฐมนตรี “พปชร.” ลุกเป็นไฟ “สามมิตร” ขู่ฟ่อ “อุตตม-สนธิรัตน์” อย่ายึกยักโผครม. ลั่นไม่เป็นตามตกลง เตรียมทบทวนจุดยืนใหม่ หวัง “ประยุทธ์” รักษาคำพูด

ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรคพปชร. แถลงภายหลังการหารือกับผู้ใหญ่และส.ส.กลุ่มสามมิตร ประมาณ 30 คน ว่า ตามที่สมาชิกพรรคร่วมยินดีกับบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยในกลุ่มสามมิตร นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะได้รมว.ยุติธรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จะได้ รมว.พลังงาน และตนจะได้นั่งรมช.คลัง ซึ่งคนทั้งประเทศได้ทราบข่าว รวมถึงสมาชิกและส.ส.ต่างแสดงความยินดี ซึ่งทางกลุ่มสามมิตรก็ขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่สนับสนุนให้มีตำแหน่ง แต่มาในวันนี้ ทุกคนกลับรู้สึกผิดหวังเมื่อทราบว่ามีการสลับชื่อโผครม. แต่เรายังเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.จะยังรักษาคำพูด โดยไม่ปรับเปลี่ยนตำแหน่งใดๆ ตามที่แจ้งไว้เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา

นายอนุชา กล่าวว่า กลุ่มขอแสดงจุดยืน 5 ข้อ ดังนี้ 1.นายสุริยะ มีความเหมาะสมในตำแหน่ง รมว.พลังงาน มากกว่ากระทรวงอุตสาหกรรมเพราะหากอยู่ในกระทรวงอุตสากรรม อาจจะถูกวิจารณ์ได้ เนื่องจากตระกูลของนายสุริยะ มีธุรกิจขนาดใหญ่ด้านอุตสาหกรรม อีกทั้ง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคก็ได้เสนอชื่อนายสุริยะ ให้เป็นรมว.พลังงานต่อนายกฯไปแล้ว ซึ่งนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ก็เห็นชอบ ไม่ขัดข้อง นอกจากนี้ยังไม่ปรากฏว่ามีคนอื่นได้หรือต้องการหรือเรียกร้องตำแหน่งดังกล่าว ดังนั้น หากไม่พบว่าหากนายสุริยะ ได้เป็นรมว.พลังงาน การสลับตำแหน่งย่อมทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาโดยไม่จำเป็น

นายอนุชา กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของตนให้ยึดตามโผ ครม.ที่มีชื่อเป็นรมช.คลัง เชื่อว่าหากเป็นไปตามเดิม ก็จะไม่มีปัญหาความยุ่งยากอย่างที่เป็นอยู่ แม้การแต่งตั้ง ครม.จะเป็นอำนาจโดยตรงของนายกฯ แต่เมื่อพรรคพลังประชารัฐ เสนอบุคคลที่มีความเหมาะสมกับตำแหน่งต่างๆ ไปให้พิจารณาแล้ว หากไม่มีปัญหาอะไรก็สมควรให้เป็นไปตามที่เสนอ เช่นเดียวกับการปฏิบัติกับพรรคร่วมรัฐบาล

2.หากเป็นไปตามข้อหนึ่ง เราเชื่อมั่นว่านายสมศักดิ์ นายสุริยะ และตน จะสามารถทำงานร่วมกับนายกฯ และรัฐบาล เพื่อผลักดันและขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลได้ โดยให้ออกมาเป็นรูปธรรม อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วอย่างแน่นอน 3.กลุ่มเราเชื่อมั่นว่า นอกจากงานด้านบริหารแล้ว ทั้ง 3 คนในกลุ่มสามมิตรที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรี จะสามารถช่วยงานนายกฯ ขับเคลื่อนงานในสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ 4.หากมีการเปลี่ยนแปลงและสลับตำแหน่งจากเดิม ทางกลุ่มมีความเห็นตรงกันว่ารัฐบาลจะขาดบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ เข้าไปทำหน้าที่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้การบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อการยอมรับและศรัทธาของประชาชนที่มีต่อพรรคจากแน่นอน 5.หลังจากมีประกาศรายชื่อครม.อย่างเป็นทางการแล้ว หากไม่ตรงกับความเห็นของกลุ่มตามข้อหนึ่ง ทางกลุ่มจะหารือเพื่อแสดงจุดยืนอีกครั้ง

ด้านนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังประชุมส.ส.ในกลุ่มสามมิตรว่า กลุ่มสามมิตรประมาณ 30 คน ตั้งใจมาแสดงความยินดีกับว่าที่รัฐมนตรีทั้ง 3 คน คือนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายอนุชา นาคาศัย เนื่องจากทั้ง 3 คนเป็นส.ส.ที่คร่ำหวอดวงการมานาน มีความผูกพันและยึดโยงกับประชาชน และเข้าใจหัวอกคนเป็น ส.ส. แต่หลังจากที่พวกเรามาพบท่านเพื่อแสดงความยินดี กลับทราบข่าวว่ามีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง ซึ่งเราไม่ได้คาดหวังว่าจะได้กระทรวงนั้นหรือกระทรวงนี้ แต่คาดหวังว่าจะมีหัวหน้าทีมที่จะนำพาเราไปผูกพัน และยึดโยงกับประชาชน

นายอนันต์ ยืนยันว่า กลุ่มสามมิตรทั้ง 30 คน ตั้งใจมาแสดงความยินดีกับทั้ง 3 ท่าน เนื่องจากว่าตั้งแต่ช่วงก่อนตั้งพรรคพลังประชารัฐเราเห็นทั้ง 3 ท่าน ออกไปลุยทั่วประเทศ ไปเป็นกำลังใจ ไปสนับสนุน ให้คำแนะนำจนประสบความสำเร็จได้กลับมาเป็นส.ส.ในวันนี้