“วิษณุ” เปรียบรัฐบาล “บิ๊กตู่2/1” เรือเหล็กลำใหญ่ ไม่รั่วแต่สนิมขึ้น

32

“วิษณุ” เผย.ตรวจสอบประวัติ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ เสร็จแล้ว เตรียมเสนอนายกฯทูลเกล้าฯ โอ่ไม่มีแล้วเรือแป๊ะ มีแต่เรือเหล็กลำใหญ่ ไม่รั่วแต่สนิมขึ้น ชู “กัปตันบิ๊กตู่” นำร่องนาวา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการนำรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ว่า ไม่ทราบ และไม่มีกรอบเวลาว่ารัฐบาลต้องนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯในช่วงเวลาใด แต่เรารู้ว่าดำเนินการเร็วหน่อยจะเป็นเรื่องดี เพราะมีหลายอย่างต้องเร่งดำเนินการ หากไม่ทูลเกล้าฯ จะไม่สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ ในส่วนของตน ได้กรอกประวัติและส่งไปแล้ว จากที่คุยกับเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทราบว่าเขาตรวจประวัติเรียบร้อยแล้ว ไม่รู้ว่าเสนอไปถึงนายกรัฐมนตรีหรือยัง
นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีการปาฐกถาพิเศษ โดยเปรียบเปรยเรือแป๊ะได้จอดเทียบท่าและเปลี่ยนเป็นเรือลำใหม่แล้ว ถ้าไม่ช่วยพายก็อย่าเอาเท้าราน้ำ ว่า ตนพูดไปอย่างนั้น ไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณไปถึงคนในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เท่านั้น แต่ส่งสัญญาณให้หมดทั้งประเทศ ส่วนที่เปรียบเทียบว่าหากเรือล่ม ส.ว.จะได้รับผลกระทบด้วยนั้น ต้องดูว่าเรือล่มลักษณะไหน ซึ่งคุณไม่ได้สงสัยหรือว่าล่มแปลว่าอะไร มันต้องย้อนว่าล่มแปลว่าอะไร ไม่มีอะไร อย่าไปคิดมาก พูดให้มันขบขันบ้าง ขนาดนายกฯส่งสารคุณยังหาว่าจะรัฐประหาร ตนเลยไม่กล้าพูดแล้ว ไม่เอาแล้ว
“ไม่มีเรือแป๊ะแล้ว จบ บัดนี้เรือลำใหญ่มาก เพราะบรรทุกคนก็เยอะกว่า สินค้าก็เยอะกว่า ความรับผิดชอบก็มากกว่า แต่ว่าบังเอิญเรือมันใหญ่ยังไม่รู้ ยังตั้งชื่อไม่ออก มันใหญ่กว่าเรือแป๊ะ เพราะเรือแป๊ะมันเป็นไม้ เรือลำนี้พื้นมันเป็นเหล็ก ดังนั้น เมื่อเป็นเหล็กสนิมมันเกิดได้ และปกติสนิมเกิดแต่เนื้อในเหล็ก อะไรก็ตามที่เป็นเหล็กสนิมมันเกิดได้ทั้งนั้น อะไรก็ตามที่เป็นแผล บาดทะยักก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น อะไรที่ป่วย โลหิตก็เป็นพิษได้ทั้งนั้น ส่วนวิธีป้องกันก็ต้องหามา ซึ่งทุกคนจะเป็นคนป้องกัน และจริงๆผมพูดกับคน 250 คน แต่คุณอุตริไปฟังเอง เมื่อฟังแล้วคุณรู้เรื่อง ก็ช่วยรับส่วนบุญไปด้วยทั่วๆกัน”
ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าจะใช้เวลานานหรือไม่ ในการที่สนิมจะเกิดขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า ปกติก็นาน กว่าสนิมจะเกิด แต่ตนไม่สามารถตอบได้ว่าระยะเวลาเท่าไร เมื่อถามย้ำว่า ไม่มีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดสนิทหรือ นายวิษณุ กล่าวว่า มี บอกให้รู้แล้วก็ป้องกันได้ อย่างไรก็ตาม เหล็กมีข้อดีอย่างหนึ่งคือ ไม่รั่ว แค่สนิมขึ้น
เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะอยู่ส่วนไหนของเรือลำใหม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า “ก็เขากัปตัน กัปตันนั่งตรงไหนล่ะ”
เมื่อถามว่า เมื่อนายวิษณุตัดสินใจร่วมรัฐบาลหน้า คิดว่าจะเหนื่อยกว่ารัฐบาลชุดนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คิดในทางดีไว้บ้างสิ เอาอะไรให้มันเป็นมงคลบ้าง ต่อข้อถามว่า เตรียมตัวเตรียมใจไว้อย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ไว้สักพักค่อยว่ากัน ถ้าตนพูดตอนนี้ทั้งที่ยังไม่ได้แต่งตั้งให้ทำอะไรเลย ตรงนี้แหละที่เขาบอกว่าไม่เห็นน้ำแล้วตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอกแล้วโก่งหน้าไม้