“ปิยบุตร” เย้ย ครม. บิ๊กตู่ 2/1 ย้อนยุค 41 ปี ปชต.ครึ่งใบ

23

“ปิยบุตร” ลั่นอนาคตใหม่ รอชำแหละนโยบาย ครม.บิ๊กตู่ 2/1 จับตาสอดไส้เอื้อทุนใหญ่ เหน็บ ครม. ย้อนยุค 41 ปี แบบประชาธิปไตยครึ่งใบ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ว่า เป็นไปตามโผทั้งหมด ตนมีข้อสังเกต 3 ข้อคือ 1.เป็นการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน มีรัฐมนตรีหลายนั่งเก้าอี้ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มานาน 2.ย้อนยุคไป 41 ปี เหมือนยุคของรัฐธรรมนูญฉบับ 2521 ที่เป็นประชาธิปไตยครึ่งใบ ในยุคที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกฯ มีพรรคร่วมหลายพรรค แต่ด้วยวิธีการบริหารก็สามารถประคับประคองไปได้ จึงต้องดูว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะไหวหรือไม่ 3.เหมือนไม่ใช่รัฐบาลทหาร เพราะมาจากการเลือกตั้ง แต่ภาพรวมของรัฐบาลก็ยังเป็นองค์ประกอบโดยมีทหารเป็นหลัก มีกองทัพสนับสนุน สิ่งที่อยากเรียกร้องเมื่อมีรัฐบาลแล้วคือ อยากให้ครม.ชุดใหม่รีบแถลงนโยบายโดยเร็ว

นายปิยบุตร กล่าวว่า ส่วนฝ่ายค้านพร้อมต่อสู้ตามกติกาที่เขาออกแบบมา เพื่อตรวจสอบตามที่ประชาชนเรียกร้อง อนาคตใหม่จะทำหน้าที่ในสภา ตรวจสอบนโยบายต่างๆ ที่ชื่อดูสวยหรูว่าทำเพื่อการพัฒนา แต่ไส้ในมีข้อครหาเอื้อทุนใหญ่ โดยไม่เห็นหัวประชาชนที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากการพัฒนา ก็ไม่ควรผ่านการพิจารณาอย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วงปลายรัฐบาลที่แล้ว ก็อุนมัติโครงการใหญ่ทิ้งทวน ก็ต้องได้รับการตรวจสอบ ส่วนอายุรัฐบาลชุดใหม่จะนานหรือไม่นั้น ตนไม่กล้าคาดเดา เคยมีการคาดว่า เสียงปริ่มน้ำอาจจะทำให้อยู่ไม่นาน แต่ต้องอย่าประมาทเขาอาจลากไปเรื่อยๆ ก็ได้

“หลังจากนี้ขอให้จับตาดูบทบาทส.ว.ที่ชัดแล้วว่าถูกแต่งตั้งมาเพื่ออะไร จากนี้คาดว่าบทบาทของส.ว.จะมีมากขึ้นเมื่อการเมืองเดินหน้า โดยเฉพาะการให้ส.ส.หรือส.ว.จำนวนหนึ่งยื่นเรื่องให้ประธานรัฐสภา ตั้งกรรมการร่วมเพื่อวินิจฉัยว่าเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปหรือไม่ เพื่อให้การพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนั้น ต้องพิจารณาร่วมกันทั้งส.ส.และส.ว.ในที่ประชุมรัฐสภา”