“ธนาธร” มาแล้วลั่นไม่หนี ซัดพวกรับใช้เผด็จการขายชาติ

Mr. Thanathorn Juangroongruangkit, Head of the Future Forward Party

“ธนาธร” มาแล้ว ลั่นไม่หลบหนีแน่นอน แจงยิบ 4 ข้อเดินสายเยือน อเมริกา-อียู โต้ข้อหาทำลายชาติ ตอกกลับพวกรับใช้เผด็จการคือขายชาติ เย้ยรัฐบาล บอกแก้รัฐธรรมนูญแค่ผักชีโรยหน้า ไม่กล้าแตะหัวใจสืบทอดอำนาจ

ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงสรุปภารกิจการเยือนสหรัฐฯและหลายประเทศในยุโรป ว่า หลายคนสงสัยต่อการเดินทางไปต่างประเทศของตน จึงอยากแถลงถึงวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนว่ามี 4 ข้อ ว่า 1.มีการสร้างเครือข่าย กับส.ส.ในต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลหลายประเทศ รวมถึงภาคประชาสังคมที่เชื่อมั่นในหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เพื่อทำให้ทำงานสะดวกขึ้นในวันที่เราเป็นรัฐบาล 2.ชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทย ให้องค์กรและเจ้าหน้าที่รัฐที่สนใจ 3.ศึกษาเรียนรู้เปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจในอียูและสหรัฐ และ 4.ดูงานการพัฒนาเมือง เพื่อศึกษาว่า มีนวัตกรรมที่จะนำกลับมาใช้กับประเทศไทยอย่างไรบ้าง

“เพราะอนาคตใหม่มีแนวทางเตรียมลงเลือกตั้งท้องถิ่น จึงต้องศึกษาดูว่าเมืองที่พัฒนาแล้ว กับเมืองที่ยังไม่พัฒนาเป็นอย่างไร ตัวอย่างคือ เมืองลอนดอน มีการถ่ายประชุมสภาทุกครั้งและย้อนหลัง มีโครงการยังลอนดอนเนอร์ส ให้คนหนุ่มสาวในชุมชนเสนอโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพคนรุ่นเยาว์ ทั้งด้านกีฬา ศิลปะ ซึ่งทั้งหมดนี้จะกลับมาอยู่ในนโยบายที่อยู่ในการเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ แต่เป็นทุกเมืองที่อนาคตใหม่จะส่งลงเลือกตั้งในระดับอบจ. หากใครอยากรู้ก็ขอให้ลองเข้าเว็บไซต์กทม.เปรียบเทียบเว็บไซต์เมืองลอนดอนดู”

นายธนาธร กล่าวอีกว่า สรุปการเดินทางทั้งหมดนั้น ได้พบกับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย 7 องค์กร เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศ 4 ประเทศ และอียู 1 แห่ง รวม 5 พบกมธ.การต่างประเทศ 6 ท่าน และบรรยายสาธารณะการทำงาน “ก้าวต่อไปของอนค.” ที่ LSE รวมเดินทางไปทั้งหมด 5 เมืองคือ บรัสเซล์ เบอร์ลิน ลอนดอน นิวยอร์ค และวอชิงตัน สิ่งที่ได้กลับมาคือเสียงสะท้อนความห่วงใยสถานการณ์เมืองไทย ที่หลายประเทศตระหนักและอยากเห็นไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตย ยึดถือหลักนิติรัฐ สิทธิสากล ทุกองค์กรตัวแทนอยากเห็น ไทยมีบทบาทนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“ข้อกล่าวหาว่าผมหลบหนีนั้น ขอเรียนว่า ตั้งแต่ตั้งพรรคอนาคตใหม่เมื่อปีที่แล้ว เรารู้ว่าการเมืองไทยกำลังต่อสู้กับโจทย์ใหญ่ว่า อำนาจเป็นของใคร ซึ่งอนาคตใหม่เชื่อว่า อำนาจเป็นของประชาชน การต่อสู้เพื่อทวงคืนประชาธิปไตย จึงต้องชนกับเผด็จการ ที่แปลงร่างเป็นเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว การเล่นงานผ่านคดีความจะต้องเกิดขึ้น ตนเตรียมใจมาแล้ว ไม่มีการหลบหนีเด็ดขาดผมยืนยัน นี่เป็นเพียงข้อความใช้โจมตีอนาคตใหม่ ส่วนข้อกล่าวหาว่า ผมขายชาติ ก็ขอเรียนว่า นิยามคำว่าชาติของอนาคตใหม่คือประชาชน ชาติไม่ใช่รัฐบาล ชาติไม่ใช่ความมั่นคงของคสช. ชาติไม่ใช่ความมั่นคงของคุณประยุทธ์ ข้อหารือกับนานาชาติ ในเจตนาของเราไม่ได้มีความคิดทำลายชาติเลย คนที่กล่าวหาเรา คือคนรับใช้เผด็จการ คนรับใช้เผด็จการต่างหากที่ขายชาติ”

นายธนาธร ยังกล่าวถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ในวันที่ 25-27 ก.ค. นี้ว่า พรรคอนาคตใหม่เตรียมบุคคลสำหรับอภิปรายตรวจสอบการแถลงนโยบายแล้ว แต่นโยบายของรัฐบาลยังไม่รู้จะมีเรื่องอะไรบ้าง จึงขอดูนโยบายพรรคร่วม 19 พรรคร่างสุดท้ายก่อน หากวิจารณ์ไปก็ยังไม่รู้จะอยู่ในร่างนโยบายหรือไม่ ส่วนนโยบายการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ก็ไม่มีการลงรายละเอียดว่า จะแก้ไขเรื่องใดบ้าง อนาคตใหม่เชื่อว่า รัฐบาลจะไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ ในหมวดที่เกี่ยวข้องกับการกุมอำนาจของคสช. ทั้งยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่มาองค์กรอิสระ ที่มาตุลาการ ที่มาส.ว.และอำนาจหน้าที่ ซึ่งเป็นกลไกที่ใช้สืบทอดอำนาจ จะไม่ถูกแก้ไข

“แต่อาจมีแก้ไขเล็กน้อยบางมาตราแบบผักชีโรยหน้า แต่มาตราที่เป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตยจะไม่แก้ไขแน่ เพราะนี่คือหัวใจของพวกเขาในการสืบทอดอำนาจ หลังเลือกตั้งคสช.มลายหายไปแล้วแต่ยังอยู่กับสังคมไทย ในรูปของรัฐธรรมนูญ 2560 ปฏิเสธไม่ได้ว่า ถ้าไม่แก้ไข การเดินทางสู่ประชาธิปไตยไทยจะไม่เกิดขึ้น”