“บ้านพิพิธภัณฑ์” ชวนคนไทยร่วมลงขันสร้างแหล่งเรียนรู้ ส่งต่อคุณค่าจากอดีตสู่ปัจจุบัน

“บ้านพิพิธภัณฑ์” เชิญคนไทยร่วมสร้างประวัติศาสตร์ ชวนลงขันระดมทุน 17 ล้านบาท สร้างแหล่งเรียนรู้ ‘พิพิธภัณฑ์:บ้านไร่ใกล้ตลาด @งิ้วราย นครชัยศรี’ ส่งต่อ ‘คุณค่า’ จากอดีตสู่ปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 บ้านพิพิธภัณฑ์ โดยสมาคมกิจวัฒนธรรม จัดแถลงข่าวระดมทุนสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์แห่งที่สอง จำนวน 17 ล้านบาท พร้อมจัดนิทรรศการบ้านพิพิธภัณฑ์: บ้านไร่ใกล้ตลาด@งิ้วราย ชวนคนไทยสร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญ ส่งต่อ‘คุณค่า’ จากอดีตสู่ปัจจุบัน ลงขันสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์แห่งที่สอง ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โดยนิทรรศการจะจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของ“บ้านพิพิธภัณฑ์ ศาลาธรรมสพน์ ซอย 3” และแผนสร้าง “บ้านพิพิธภัณฑ์ งิ้วราย ซอย 4” พร้อมรายการประจำวัน “เสวนา-สาระดี” ชวนคนรักเรื่องเก่าของเก่า ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย เพลง หนังสือ และอื่น ๆ มาเล่าประสบการณ์พูดคุยแบบกันเอง พบร้านขายของย้อนยุคและร้านถ่ายภาพโบราณ รายได้จากกิจกรรมทั้งหมดจะนำสนับสนุนการจัดสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์@งิ้วราย เข้าชมฟรีตั้งแต่วันอังคารที่ 30 กรกฎาคม – วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2562 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ลานนิทรรศการ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถนนพระราม 1 กรุงเทพฯ

โดยงานแถลงข่าว การระดมทุนสนับสนุนสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์ที่งิ้วราย ได้รับเกียรติจาก นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานในพิธี ซึ่งได้กล่าวชื่นชมคณะทำงานบ้านพิพิธภัณฑ์ รวมทั้งให้กำลังใจกับโครงการที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยระบุว่า “บ้านพิพิธภัณฑ์ บ้านไร่ใกล้ตลาด ที่ งิ้วราย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จะเป็นพิพิธภัณฑ์ชาวบ้านที่ผนวกวิถีเกษตร เกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์ ทางเลือกใหม่สำหรับนักท่องเที่ยว และแหล่งสร้างกิจกรรมฟื้นฟูชุมชนให้กลับมาคึกคัก มีชีวิตชีวา เหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต สร้างประโยชน์ต่อประชาชนในท้องถิ่น และเป็นต้นแบบในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ชุมชนให้กับพื้นที่อื่น ๆ ในอนาคตอีกด้วย”

ด้านนายเอนก นาวิกมูล ผู้ก่อตั้งบ้านพิพิธภัณฑ์ กล่าวว่า บ้านพิพิธภัณฑ์แห่งแรกก่อตั้งขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2544 ณ ศาลาธรรมสพน์ ซอย 3 จัดแสดงวิถีชีวิตชาวบ้าน ชาวตลาด ชาวเมือง ตลอดระยะเวลา 18 ปี ที่ผ่านมา เราอยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา เพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน รายได้จากค่าเข้าชม และอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยงานด้านกิจกรรม รวมทั้งการบริจาคสิ่งของสะสมในอดีตให้นำมาจัดแสดงอีกด้วย

“เมื่อก่อนชาวบ้านไม่มีใครคิดจะเก็บรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ทุกอย่างเลยกระจัดกระจายสูญหายไป แต่เราเห็นคุณค่าของสิ่งเหล่านี้ จึงเกิดเป็นบ้านพิพิธภัณฑ์ เล่าเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน จุดประสงค์ เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนรู้สึกสนุกกับการเก็บและลงมือเก็บ เช่น เด็ก ๆ อาจจะเก็บของเล่น ปากกา ดินสอ เก็บเป็นระลึกไว้ เราพยายามจะบอกว่า ‘เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า’ ผ่านไป 10 ปี ได้กลับมาดู จะหวนนึกถึงอดีตที่ผ่านมา เพราะอดีตบอกเล่าเรื่องราวความทรงจำ ความผูกพันเชื่อมโยงกันระหว่างคนทุกเพศ ทุกวัย สร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีทั้งในครอบครัวและสังคม”

นายเอนก กล่าวต่อว่า ปัจจุบันเราได้เริ่มออกแบบภูมิทัศน์ ออกแบบตู้คอนเทนเนอร์ที่ได้รับบริจาคกว่า 20 ตู้ เป็นห้องแถวในตลาดสมมุติ แต่ บ้านพิพิธภัณฑ์ – บ้านไร่ใกล้ตลาด ที่งิ้วราย นครชัยศรี ยังขาดงบประมาณก่อสร้างอีกเป็นอันมาก จากการประมาณการโดยสถาปนิกและวิศวกร ต้องใช้งบประมาณถึง 17 ล้านบาท จึงต้องขอเชิญชวนคนไทยร่วมสร้างประวัติศาสตร์พิพิธภัณฑ์ที่สร้างจากทุนทรัพย์ของประชาชน ช่วยกันลงขันสร้างแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ให้เป็นของขวัญแก่สังคมในครั้งนี้

ทั้งนี้ผู้สนใจ โปรดติดตามข่าวสารกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่เฟซบุ๊กเพจ HOUSE OF MUSEUMS หรือเพจ เอนก นาวิกมูล หรือทางไลน์ @hom2544 และร่วมสนับสนุนการก่อสร้าง บ้านพิพิธภัณฑ์: บ้านไร่ใกล้ตลาด@งิ้วราย นครชัยศรี ได้ที่ บัญชี “สมาคมกิจวัฒนธรรม” ธนาคารกรุงเทพ เลขที่ 169-067971-5 หรือ บัญชี “นางวรรณา นาวิกมูล” ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 162-296544-6