“จตุพร” ชี้ รัฐบาล “บิ๊กตู่” ผิดรธน. 2 ข้อ หากเป็นรบ.อื่นคงปลิวไปแล้ว

“จตุพร” ออกโรงชี้ความผิดรัฐบาล “บิ๊กตู่” หยันหากเป็นรัฐบาลคือคงพ้นสภาพไปแล้ว มองการแก้รัฐธรรมนูญปี 60 เหมือน “เข็นครกขึ้นภูเขา”

Advertisement

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เปิดเผยถึงกรณีสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ ผ่านรายการ “ลมหายใจ พีซทีวี เวทีทัศน์” ว่า ตนเคยพูดไว้ตั้งแต่ตอนแรกว่า ไม่ต้องทำอะไร และการที่เรายืนอยู่ ในฐานที่มั่นคงแข็งแรงนั้น สุดท้ายแล้วฝ่ายรัฐจะเป็นฝ่ายที่กระทำตัวเอง โดยเฉพาะ 2 หัวข้อใหญ่ในการแถลงนโยบายที่ทำผิดรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ อาทิ รัฐบาลที่แถลงนโยบายต่อรัฐสภานั้น จะต้องชี้แจงที่มาของรายได้ ว่านโยบายที่ประกาศกันมานั้นเอารายได้มาจากที่ใด แต่ปรากฎว่าการแถลงนโยบายที่ผ่านมาไม่ได้เขียนที่มาของรายได้ที่จะนำเอาไปทำนโยบาย ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ขณะที่ เรื่องคำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลนั้น ไม่ได้กล่าวอย่างครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ดังนั้น เมื่อมีการกล่าวคําปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน จึงกระทำการผิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากเป็นรัฐบาลอื่น แค่ 2 หัวข้อดังกล่าวก็พ้นจากการเป็นรัฐบาลแล้ว

“สิ่งต่อไปคือจะต้องตั้งหลักให้มั่น เพราะหัวข้อหลักนั้นคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ยังจะต้องมีความมุ่งมั่น เพราะตราบใดที่รัฐธรรมนูญปี 60 ไม่ได้รับการแก้ไข จะเลือกตั้งอย่างไรภายใต้ 5 ปีนี้ ผลลัพธ์ก็ไม่เปลี่ยนแปลง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยากกว่าการเข็นครกขึ้นภูเขา ถ้ากระแสประชาชนไม่แรงจริงๆ” นายจตุพร กล่าว