ลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่! ภายในปีนี้ เข้มคุณสมบัติกัน”แกล้งจน”

เตรียมตัวให้พร้อม! “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”เตรียมเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ ก.คลังชงรัฐบาลเปิดให้ทันภายในปีนี้ คาดเริ่มใช้วันที่ 1 ม.ค.2563 มาพร้อมการกำหนดคุณสมบัติใหม่เข้มข้น กัน “คนจนไม่จริง” รวมถึงให้สิทธิเพิ่มเข้าไปไฉไลกว่าเดิม

Advertisement

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอรัฐบาล เปิดให้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนใหม่ภายในปีนี้ พร้อมกับสวัสดิการใหม่ที่จะเริ่มใช้วันที่ 1 มกราคม 2563 โดยคุณสมบัติเบื้องต้นของผู้ที่จะมาลงทะเบียน ให้นำรายได้และทรัพย์สินของครอบครัว อาทิ รถยนต์ เข้ามาอยู่ในเกณฑ์พิจารณาคุณสมบัติ ซึ่งในรอบนี้จะมีการตรวจสอบเข้มงวดมากกว่าเดิม โดยตั้งคณะกรรมการท้องถิ่นเข้ามาช่วยตรวจสอบคุณสมบัติ เพื่อให้การแจกบัตรคนจนได้ตรงจุดมากขึ้น พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาคนที่มีฐานะดี แต่ได้รับสิทธิบัตรคนจน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

สำหรับหลักเกณฑ์ใหม่ของบัตรคนจน สศค.จะนำรายได้ครอบครัวมาพิจารณาด้วย ยกตัวอย่างเช่น ครอบครัวมีสมาชิก 4 ราย แต่คนหารายได้มีเพียง 1 คน คือพ่อซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัว ดังนั้นหากรายได้ครอบครัวอยู่ที่ 400,000 บาทต่อปี พิจารณาตามจำนวนสมาชิก ก็มีสิทธิ์ได้รับบัตรคนจน ทั้งนี้ จากเกณฑ์เดิมกำหนดคุณสมบัติบัตรคนจน ดังนี้ 1.รายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปีมีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 100,000 บาท 2.มีบ้านขนาดบ้านไม่เกิน 25 ตารางวา (ตร.ว.) และคอนโดฯ ขนาดไม่เกิน 35 ตารางเมตร (ตร.ม.) และ 3.มีที่ดินเพื่ออยู่อาศัยเองไม่เกิน 1 ไร่ และมีที่ดินเพื่อการเกษตรไม่เกิน 10 ไร่

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

ทั้งนี้เป้าหมายความสำเร็จของโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น คนจนต้องลดลง ซึ่งช่วงที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้มีโครงการพัฒนาอาชีพผู้ถือบัตรคนจน ซึ่งเบื้องต้นพบว่าผู้ที่ผ่านการพัฒนาอาชีพ มีรายได้เกินกว่า 100,000 บาทต่อปี มีจำนวนไม่น้อยกว่า 100,000 คน จากจำนวนผู้ถือบัตรคนจน 14.5 ล้านคน ส่วนคนจนที่ตกหล่นยังไม่ได้รับบัตรคนจนคาดว่ามีไม่ถึง 1 ล้านคน เพราะช่วงที่ผ่านมากระทรวงการคลังให้ลงทะเบียนคนจนมาแล้ว 3 รอบ ทำให้ครอบคลุมคนจนทั่วประเทศกว่า 99%