“รัฐบาลลุงตู่2” สะเทือน “มงคลกิตติ์” จับมือ 5 พรรคเล็กขอแยกทาง

“มงคลกิตติ์” ประกาศจับมือ 5 พรรคเล็กขอแยกทาง “รัฐบาลบิ๊กตู่ 2” ขอเป็นฝ่ายค้านอิสระ โวยไม่เห็นหัว ไม่ตอบสนองนโยบายพรรคเล็ก

Advertisement

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ กล่าวว่า พรรคเล็กมากกว่า 5 พรรค คือพรรคไทยศิวิไลซ์ พรรคพลังไทยรักไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคประชาธรรมไทย และพรรคครูไทยเพื่อประชาชน เห็นในแนวทางเดียวกันที่จะทบทวนการร่วมรัฐบาล โดยเป็นฝ่ายค้านในรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้านอิสระ เพราะอย่าลืมว่า 2-3 เดือนแล้ว นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค มาเชิญพรรคเล็กเข้าร่วมรัฐบาลแบบมีเกียรติ เป็นกลุ่มแรกที่ทำให้รัฐบาลเสียงเกิน 126 เสียง ถือเป็นการเปิดสวิทซ์ประเทศไทย

นายมงคลกิตติ์ กล่าวอีกว่า แต่เมื่อแต่งตั้งครม.แล้ว พวกเราได้รับการตอบสนองน้อย และตามรัฐธรรมนูญเรามีตำแหน่งทางการเมืองไม่ได้ มีเพียงนายสมเกียรติ ศรลัมภ์ หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์ ที่ลาออกจากส.ส.ไปรับตำแหน่งทางการเมือง ทั้งนี้ นโยบายของพรรคมีเข้าไปจริงแต่เหมือนเป็นอีแอบ เราไม่มีตัวแทนอยู่ในฝ่ายบริหารเพื่อขับเคลื่อนนโยบายพรรค จึงเป็นอุปสรรคและการจะอภิปรายใดๆ ค่อนข้างลำบาก เพราะเราติดสถานะเป็นฝ่ายรัฐบาล เวลาพรรคเล็กจะยื่นปรึกษาหารือหรือตั้งกระทู้สด ก็ต้องขอวิปรัฐบาลและเขาต้องดูข้อมูลก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่อึดอัด

“ถ้าเป็นฝ่ายค้านอิสระ เรื่องพวกนี้จะไม่ถูกท้วงติง ความทุกข์ร้อนของประชาชนจะไม่ถูกสกรีน มีอะไรก็พูดตรงๆ ไม่ต้องหมางใจกัน อะไรที่ไม่ถูกต้องเราต้องท้วงติง หากท้วงติงไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร ฝ่ายค้านอิสระจะพูดอะไรได้เต็มปากเต็มคำ ซึ่งการทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระของพวกตนเริ่มต้นมา 2 เดือนแล้ว แต่สร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายรัฐบาล และมีหลายอย่างที่ทำให้พวกตนรู้สึกอึดอัด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หาก 5 พรรคเล็ก ที่ประกอบด้วย นายมงคลกิตต์ สุขสินธารานนท์ (พรรคไทยศิวิไลย์) นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล (พรรคพลังไทยรักไทย) นายสุรทิน พิจารณ์ (พรรคประชาธิปไตยใหม่) นายพิเชษฐ สถิรชวาล (พรรคประชาธรรมไทย) นายปรีดา บุญเพลิง (พรรคครูไทยเพื่อประชาชน ) ถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาลจริง จะส่งผลให้เสียงของพรรคร่วมรัฐบาลในสภาฯเหลือเพียง 249 เสียง ส่วนฝ่ายค้าน 246 เสียง ที่เหลือเป็น 5 เสียงของฝ่ายค้านอิสระ นอกจากนี้ยังมีพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย จำนวน 2 เสียง ที่มี นายดำรง พิเดช เป็นหัวหน้าพรรค เคยแสดงความไม่พอใจเช่นเดียวกับ 5 พรรคเล็กมาแล้ว