ยกเลิกเกณฑ์ทหาร!ระดับนายพลชงสภาพรรคอนาคตใหม่เอาจริง!(คลิป)

52

อวสาน”ไอ้เณร”? เสธ.โหน่ง เตรียมชงเสนอสภา “ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร” พรรคอนาคตใหม่เ้อาจริงหลังหาเสียงไว้คอนเลือกตั้ง! ไปฟังคลิปช่วงพรรคอนาคตใหม่หาเสียงในเรื่องนี้ 

พรรคอนาคตใหม่เดินหน้านโยบาย ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นนโยบายที่พรรคอนาคตใหม่พูดไว้ตั้งแต่ช่วงหาเสียง โดยล่าสุด พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เตรียมเสนอสภา เลิกใช้วิธีการเกณฑ์ทหาร  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย “การปฏิรูปกองทัพ” ซึ่งมีแนวคิดนี้รวมอยู่ด้วย การเสนอสภาเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหารฯ นั้นตามแนวทางของพรรคอนาคตใหม่ จะใช้วิธีการสมัครใจแทน แต่หากยามเกิดศึกสงครามก็ยังคงวิธีเกณฑ์ทหารไว้ซึ่งอยู่คนละหมวดกัน

อย่างไรก็ตามเงื่อนไขการรับสมัครแบบสมัครใจนั้น คือการสมัครเข้ารับราชการทหาร แบบโดยตรง ผู้สมัครจะต้องจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย โดยมีระยะเวลาการฝึกอย่างน้อย 5 ปี เพื่อสร้างศักยภาพให้เข้มแข็ง (จากเดิมที่ฝึกเพียง 1 ปี ครึ่งเท่านั้น) ก่อนจะปลดระวางไป และยังช่วยให้กำลังพลลดลง ซึ่งสามารถนำงบประมาณตรงนี้ไปเป็นสวัสดิการต่างๆถึง 2 เท่า

“หากพ.ร.บ.ดังกล่าวบังคับใช้ ภายใน 6 ปี เราจะมีกำลังรบที่เข้มแข็ง ครบ 10 ปี เราจะมีทั้งกำลังรบ และกำลังสำรองที่เข้มแข็ง ตอนนี้เราร่างแล้ว เหลือเพียงหาตกแต่งจุดต่างๆ ให้สมบูรณ์ โดยการรับฟังความเห็นของประชาชน เพิ่มเติม เพื่อปรับให้สมบูรณ์ก่อนนำเสนอเข้าสภาต่อไปซึ่งคาดว่าเราจะสามารถยื่นได้ในการประชุมรัฐสภาครั้งแรก ในสมัยประชุมหน้า” พล.ท.พงศกร กล่าว