วิถีปชต.อย่าหนี “ชวน” แนะ “บิ๊กตู่” ร่วมวงซักฟอกปมถวายสัตย์ฯ

41

ประธานสภาฯ พร้อมเปิดซักฟอกปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ รอรัฐบาลเคาะวัน แนะ “บิ๊กตู่” ร่วมวง ชี้วิถีทางประชาธิปไตย ต้องมาทำหน้าที่ของตัวเอง

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าในการกำหนดวันอภิปรายทั่วไปตามญัตติของ 214 ส.ส.ฝ่านค้านกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำครม.ถวายสัตย์ฯไม่ครบตามรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือไปยังรัฐบาลเพื่อให้ทราบถึงญัตติดังกล่าวแล้ว โดยคิดว่า จะต้องมีการเปิดประชุมก่อนปิดสมัยประชุมรัฐสภาหรือก่อนวันที่ 18 กันยายน เพื่อจะได้ไม่ต้องเปิดประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ในสมัยวิสามัญ ดังนั้น หากนับจากวันนี้ไปถึงวันปิดสมัยประชุมจะเหลือเวลาอีกประมาณ 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เพียงพอในการประสานงานร่วมกัน

ส่วนการกำหนดวันอภิปรายนั้น ปกติเวลานัดประชุมจะกำหนดไว้เบื้องต้น 1 วัน แต่ถ้าการอภิปรายไม่จบถึงจะขยายเวลาเพิ่มเติมออกไป โดยตนได้หารือกับรองประธานสภาฯทั้ง 2 คนแล้วว่า ควรบรรจุวาระเรื่องดังกล่าวเป็นการเฉพาะ ส่วนการประชุมสภาฯจะเป็นวันใดก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของทุกฝ่าย สภาฯก็มีความพร้อมแล้ว แต่รัฐบาลในฐานะที่มีหน้าที่ต้องมาชี้แจง ก็ต้องให้เกียรติกัน โดยขอให้รัฐบาลแจ้งวันมา

นายชวน กล่าวอีกว่า เชื่อว่ารัฐบาลจะมาตอบญัตติดังกล่าว ซึ่งทุกเรื่องต่อจากนี้ไปรัฐบาลจะต้องมาตอบ เพราะหลายเรื่องที่ผ่านมาเราอาจจะไม่เข้าใจกัน เช่น เรื่องกระทู้ถาม เมื่อมีการประสานงานไปแล้วไม่มีคนมาตอบ เราก็ตัดกระทู้นั้นไปและเอากระทู้ใหม่เข้ามาเพื่อไม่ให้เสียเวลา แต่ต่อจากไปนี้สภาฯจะใช้วิธีการประสานงานไป และรัฐบาลต้องส่งตัวแทนมาตอบกระทู้ของสภา หากนายกฯไม่สามารถมาตอบด้วยตัวเอง

“ในกรณีเปิดอภิปรายตามญัตติของฝ่ายค้าน ส่วนตัวเชื่อว่า นายกฯจะต้องมา เพราะนี่เป็นวิถีทางประชาธิปไตย ทุกคนต้องมาทำหน้าที่ของตัวเอง แต่จะให้ใครตอบก็เป็นสิทธิของรัฐบาล ซึ่งเป็นสิทธิตามกฎหมายที่นายกฯจะมอบหมายรัฐมนตรีคนใดให้มาตอบ ผมเชื่อว่าในอนาคตทุกคนจะต้องมาทำหน้าที่ของตัวเองตามภาระหน้าที่”

เมื่อถามว่า หากเรื่องดังกล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญ ญัตตินี้จะสามารถเปิอภิปรายได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า “ไม่เกี่ยวกัน เพราะสภาฯต้องทำกฏหมาย”