“ธรรมนัส” เตือนฝ่ายค้านซักฟอกปมถวายสัตย์ฯ ระวังละเมิดศาล

33

“ธรรมนัส” เตือนฝ่ายค้านอย่าแตะ ปม “บิ๊กตู่” ถวายสัตย์ฯไม่ครบ ชี้อยู่ในกระบวนการยุติธรรมไม่เหมาะนำมาอภิปราย ขู่ชี้นำระวังละเมิดศาล

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ว่า ประเด็นถวายสัตย์ เป็นเรื่องที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ทางพรรคพลังประชารัฐคงไม่เข้าไปก้าวล่วงในการชี้นำศาล และฝ่ายค้านเองน่าจะนำกลับไปคิดให้ดี ว่าการอภิปรายจะเป็นการหมิ่นศาลหรือชี้นำศาลหรือไม่ ต้องระวังข้อกฎหมาย

“เรื่องนี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คงได้ชี้แจง ส่วนที่กำหนดวันอภิปรายเป็นวันที่ 11 หรือ 12 ก.ย. ต้องมีการหารือกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อน แต่ส่วนตัวเห็นว่าอะไรที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ไม่ควรไปชี้นำหรือแตะต้อง หากชี้นำในทางไม่ดีก็จะเป็นการละเมิดศาล”

เมื่อถามว่า การอภิปรายในสภาฯ เป็นกระบวนนิติบัญญัติ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนก็เป็น ส.ส. มีความเห็นว่า รัฐบาลไม่ควรไปโต้ตอบอะไร เพราะจะเข้าข่ายชี้นำศาล อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับข้อกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม สมาชิกท่านใดพูดไปก็ต้องรับผิดชอบตัวเอง ไม่ว่าจะพูดในทิศทางที่ดีหรือไม่ก็ต้องรับผิดชอบ ท่านใดจะอภิปรายในประเด็นถวายสัตย์ฯ ต้องรับผิดชอบตัวเอง