ผิดหวังพรรคเล็กวืดเก้าอี้ กมธ. “พิเชษฐ” ขอแยกทาง “บิ๊กตู่”

15

“พิเชษฐ” หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ผิดหวังพรรคเล็กวืดเก้าอี้ กมธ. ประกาศขอแยกทาง รัฐบาลบิ๊กตู่ ชี้ไม่เกิดประโยชน์ ไม่เป็นอิสระ ลั่นขอเป็น่ายค้าน

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า พรรคประชาธรรมไทยขอประกาศแยกตัวจากรัฐบาล เพราะตนรู้สึกเบื่อแล้ว เมื่อรวมเป็นสัดส่วนพรรคเล็ก 10 พรรค ไม่เกิดประโยชน์ ไม่เป็นอิสระ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มอีกต่อไป จึงขอประสานกับเจ้าหน้าที่แยกห้องการทำงานออกเป็นพรรคเดียว

นายพิเชษฐ กล่าวต่อว่า เดิมทีตั้งใจจะร่วมกลุ่มกัน เพื่อขอประธาน กมธ. ให้นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แต่ก็ไม่ได้ ซึ่งนายมงคลกิตติ์ ก็รู้มาก่อนแล้วว่า จะมีการอ้างรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้ตำแหน่งประธาน กมธ. แก่พรรคเล็ก ส่วนตนจากนี้ก็คงจะไปหารือกับทางฝ่ายค้านเกี่ยวกับกมธ.อุตสาหกรรมที่ตนมีประสบการณ์ต่อไป

“ผมผิดหวังเหมือนกับการจัดตั้งรัฐบาล ที่ 10 พรรครวมกัน ควรได้รัฐมนตรีว่าการหารือรัฐมนตรีช่วยการ พอมาถึงการแต่งตั้งผู้ช่วยรัฐมนตรีตัวแทนจาก 10 พรรคเล็กก็ได้ไม่ครบอีก มาเที่ยวนี้ประธานกมธ.ก็เหมือนเดิม ผมผิดหวังก็ขอแยก”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เสียงของรัฐบาลจาก 250 เสียง เหลือ 249 เสียง ไม่นับพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง ที่เคยประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระก่อนหน้านี้เช่นกัน