“วิษณุ” เสียงอ่อยรับไม่ได้ตรวจสอบวุฒิฯ “ธรรมนัส”

“วิษณุ” ยอมรับไม่ได้ตรวจสอบวุฒิการศึกษา “ธรรมนัส” จริงหรือปลอมก่อนเป็นรมต. โบ้ยถามกกต. ใช้ พ.ร.บ. ล้างมลทินล้างความผิดได้ทุกอย่าง

Advertisement

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบวุฒิการศึกษาของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ในการสมัครเข้ารับการเลือกตั้งเป็นส.ส. ว่า กรณีนี้ กกต. เคยบอกแล้วว่าผู้สมัคร ส.ส. จะมีวุฒิการศึกษาอย่างไรก็ได้ แต่หากจะเป็นรัฐมนตรี ตามกฎหมายต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป ไม่สนว่าจะจบปริญญาโทหรือปริญญาเอกหรือไม่ แต่หากว่าไม่จบปริญญาเอกจริงแล้วบอกว่าจบ ด้วยหลักฐานที่เป็นเท็จก็เป็นเรื่องทางจริยธรรม ซึ่งก็ต้องมีการตรวจสอบต่อไป

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ในชั้นการแต่งตั้ง ร.อ. ธรรมนัส เป็นรัฐมนตรีนั้น ไม่ได้มีการตรวจสอบวุฒิการศึกษาที่ยื่นมาว่าจริงหรือปลอม เพราะหากตรวจสอบคงต้องใช้เวลาในการตั้งคณะรัฐมนตรีมากขึ้น แต่หากมีความผิดจริยธรรมจริง ก็สามารถปรับออกจากคณะรัฐมนตรีในภายหลังได้

“ในขั้นตอนเป็นรัฐมนตรี เราไม่ได้ไปตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ เพราะถ้าตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ 3 เดือนก็ไม่ได้ตั้ง เพราะฉะนั้นภายหลังถ้าพบว่ามีปัญหาขัดจริยธรรมก็เอาออกได้ ไม่ได้ลำบากอะไร”

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนที่ทีมกฎหมายของ ร.อ. ธรรมนัส ออกมาอ้างถึงการใช้ พ.ร.บ. ล้างมลทิน หลังถูกสั่งให้พ้นจากราชการและมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดนั้น เห็นว่าเรื่องนี้ กกต. ต้องเป็นผู้วินิจฉัย เพราะเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติ ส.ส. โดยตรงตามมาตรา 98 ของรัฐธรรมนูญ ส่วน พ.ร.บ. ล้างมลทิน สามารถล้างความผิดทุกอย่างที่เกิดขึ้นในอดีตได้หรือไม่นั้น ช่วยไปถาม กกต. ให้ด้วย เพราะในชั้นของรัฐมนตรีก็ไม่ได้ตรวจสอบเช่นกัน