“บิ๊กตู่” โอ่ “ชิมช้อปใช้” ได้ผลแต่ถูกโจมตี

“ประยุทธ์” โอ่นโยบาย “ชิมช้อปใช้” ได้ผล โอดไม่เข้าใจถูกโจมตี ยอมรับใช้เงินหลวงขั้นตอนยุ่งยาก เตือนจะใช้เงินก็ให้เคารพกติกาบ้าง

Advertisement

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” รับเงินผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ว่า จากเท่าที่สังเกตโครงการนี้ได้ผล แต่ถูกโจมตีพอสมควร ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน การทำโครงการนี้มีระบบควบคุม มีการขึ้นทะเบียน มีการรายงานรายได้ตัวเลขชัดเจน ซึ่งกระทรวงการคลังสามารถชี้แจงได้ ส่วนความยุ่งยากในขั้นตอนและการใช้เงินนั้น ต้องเข้าใจว่าเงินของรัฐบาล เงินหลวงไม่ได้ง่ายที่จะใช้อะไรก็ได้ ถ้าผิดขึ้นมารัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบอีก หากท่านจะใช้เงินก็ให้เคารพกติกาบ้าง เราใช้อย่างฟุ่มเฟือยไม่ได้ ต้องใช้ตามความจำเป็น ส่วนที่บอกว่าการใช้เงินยุ่งยาก แต่วันนี้เราเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสดมาระยะหนึ่งแล้ว อย่างการใช้เงินจากบัตรประชารัฐ ไม่ใช่เรื่องไปแจกเงินสดในมือ แต่เป็นการโอนเข้าบัญชี นี่ที่เขาเรียกว่ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อี-วอลเลท) เราต้องศึกษาเรื่องเหล่านี้ด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า รัฐบาลมีมาตรการเหล่านี้ออกมาเพื่อควบคุมการใช้จ่ายให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และมีประสิทธิภาพ เพื่อวันหน้าทำได้อีก ก็เป็นธรรมดา อะไรก็ตามที่เราไม่เคยใช้ก็ต้องเรียนรู้และคุ้นเคยกับมันเอง อย่างบัตรประชารัฐ ตอนแรกก็ยุ่งยากพอสมควร แต่วันนี้ก็เข้าใจกันหมดแล้ว มีแต่ว่าเมื่อไหร่จะได้มากกว่าเดิม รัฐบาลกำลังหาเงินอยู่