“ชิมช้อปใช้”เฟส 3 มาแล้ว “สมคิด”เอาแน่!! คลังเล็งประเมินผล1เดือนก่อนเปิด

275
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

ลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ ใครพลาด ไม่ต้องกังวล รัฐบาลเตรียมเข็น เฟส 3 ออกมากกระตุ้นเศรษฐกิจอีกรอบ “สมคิด” ส่งไม้ต่อให้คลังประเมินผลใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก่อนเปิดโครงการ  

หลังเปิดเฟส 1 และเฟส 2 สำหรับโครงการ “ชิมช้อปใช้” จนหลายคนลงทะเบียนแทบไม่ทัน ล่าสุดรัฐบาลเตรียมเข็น “ชิมช้อปใช้เฟส 3” ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจอีกรอบ โดย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รัฐบาลจะเปิดโอกาสให้มีการใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชันกับร้านค้าที่ร่วมโครงการได้จนถึงสิ้นเดือน ธ.ค. 2562 โดยล่าสุดเตรียมที่จะเปิดโครงการ ชิมช้อปใช้ ในเฟส 3 แต่ต้องขอเวลาประเมินผลมาตรการชิมช้อปใช้เฟสที่ 1 กับ 2 ก่อนว่ายังมีความต้องการที่จะลงทะเบียนมากน้อยแค่ไหน และจะต้องมีการปรับปรุงเงื่อนไขอะไรหรือไม่โดยเฉพาะการให้เงินอุดหนุนในกระเป๋าที่ 1 จำนวน 1,000 บาทยังจำเป็นอยู่หรือไม่ รวมถึงการขยายจำนวนผู้รับสิทธิเพิ่มเติมจาก 13 ล้านคน ก่อนที่จะเปิดให้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ในเฟสที่ 3 ได้

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

สำหรับมาตาการ ชิมช้อปใช้ในเฟส 3 คาดว่าจะใช้ระยะพิจารณาประเมินผลเป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งต้องรอดูก่อนว่ามาตรการที่ออกไปแล้วจะมีผลอย่างไรบ้าง เพราะเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อว่า มาตรการนี้มีผลต่อเศรษฐกิจแน่นอน โดยรัฐบาลพร้อมน้อมรับคำติชมของทุกฝ่าย

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่หว่างประเมินผลมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 1 และเฟส 2 เบื้องต้นจะเตรียมออกมาตรการ ชิมช้อปใช้ เฟส 3 ออกมาอีก แต่ขอให้ใจเย็น ๆ ซึ่งกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างประเมินรายละเอียด