จีนรุกหนึ่งประเทศสองระบบเคลมไต้หวัน “ไช่อิงเหวิน”สวนสามคำ“เป็นไปไม่ได้”

35

ระอุอีกหรือเปล่า? ไทเป-ปักกิ่ง เมื่อตี๋ใหญ่จีนเสนอ 26 มาตรการ หวังรวมชาติ ในช่วงเลือกตั้งไต้หวัน ปลุกผีแนวคิด 2 ประเทศหนึ่งระบบ “เจ๊ฉั่ว” ปธน.ไต้หวันโต้ทันควันขอให้สามคำ “เป็นไปไม่ได้”

กระแสร้อนแรงในช่องแคบไต้หวันเกิดขึ้นอีกครั้งหลัง นางไช่ อิง เหวิน (蔡英文 Tsai Ing-wen) ประธานาธิบดีไต้หวัน ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับข้อเสนอนำไปสู่การรวมชาติ ผ่านมาตรการใหม่ของจีน 26 มาตรการ ในห้วงเวลาแห่งการเลือกตั้งใหม่ของไต้หวัน โดยระบุผ่านเพจส่วนตัวว่า “ในช่วงการเลือกตั้งของไต้หวันประกาศใหม่ของจีน 26 มาตรการ ทำให้เราคิดอย่างเป็นธรรมชาติว่านี่คือความตั้งใจที่จะส่งผลต่อการเลือกตั้งทั่วไป

นางไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน

โดยในเพจยังระบุแปลความได้ว่า “ในความคิดเห็นส่วนตัวไม่ว่าจะเป็น  31 มาตรการต่อต้านไต้หวัน ซึ่งเป็นขอเสนอเมื่อปีที่แล้ว หรือ  26 มาตรการ  ใหม่ที่เสนอโดยจีน (ในช่วงเลือกตั้งของไต้หวัน) ที่เรียกว่า ประเทศหนึ่งระบบสองระบบ ของจีน มีความตั้งใจชัดเจนมากนั่นคือความพยายามที่จะผลักดัน หนึ่งประเทศสองระบบ ระหว่าง ไต้หวัน และจีน และมีความมุ่งมั่นคาดหวังที่จะให้ส่งผลต่อการเลือกตั้งทั่วไป (ของไต้หวัน) และบังคับประชาชนของไต้หวันให้ยอมรับ ” หนึ่งประเทศสองระบบ ในที่นี้คงมีเพียงคำตอบมีเพียงสามคำ คือ เป็นไปไม่ได้” ไช่ อิง เหวิน ระบุในเพจส่วนตัว

 

ทั้งนี้ท่าทีของ ประธานาธิบดีไต้หวัน ต่อข้อเสนอจากรัฐบาลปักกิ่ง อาจกระทบต่อความสัมพันธ์ ระหว่าง รัฐบาลไทเปและรัฐบาลปักกิ่งอีกครั้ง และอาจลุกลามส่งผลกระทบไปถึงสถานการณ์ ในช่องแคบไต้หวัน และอาจปลุกเร้าให้เกิดความขัดแย้งรอบใหม่ระหว่างจีนและไต้หวัน ที่หลายฝ่ายกังวล