โจมตียะลา15ศพ!“ลุงตู่”ย้ำไม่อยากให้สื่อขยายความมีผลต่อการทำงาน

43
พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี

นายกฯกล่าวหลังเกิดเหตุคนร้ายโจมตีจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่จังหวัดยะลา ย้ำกำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวัง พร้อมโพสต์ทวิตประณามผู้ก่อเหตุและแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ  

หลังคนร้ายก่อเหตุโจมตีจุดตรวจของชุดรักษาวามปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ใน ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 คน บาดเจ็บ 4 คน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ได้กำชับผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานด้านความมั่นคงว่าให้เพิ่มความระมัดระวัง เพราะจุดตรวจบางแห่งอยู่ห่างจากพื้นที่เมืองมากพอสมควรจึงอาจจะเป็นจุดอ่อนหรือจุดที่มีความเสี่ยง จุดไหนเป็นจุดอ่อนก็พยายามจะใช้การกดดันในตรงนี้มาเพื่อให้เป็นผลต่อการเจรจาด้วย โดยเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ต้องการให้สื่อไปขยายความเพราะจะเป็นผลเสียต่อการทำงาน โดยได้ตั้งข้อสังเกตุว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้เปลี่ยนเป้าโจมตีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารมาเป็น ชรบ.และชุดรักษาความปลอดภัยตำบลแทน

นอกจากนี้ในทวิตเตอร์ของ พ.อ.ประยุทธ์ ยังโพสต์ข้อความ ประณามผู้ก่อเหตุ และแสดงความห่วงใยครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ โดยได้สั่งการให้ศูนย์บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน

สำหรับการหามาตรการและความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ได้มีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไปแล้วในหลายเรื่อง นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเองก็ยินดีที่จะร่วมมือกันในหลาย ๆด้าน ในฐานะที่เป็นผู้อำนวยความสะดวก