“จว.ชายแดนใต้ไม่ใช่ถังขยะ”โวยรบ.ชอบย้ายผู้ต้องสงสัยมาช่วยราชการ

นายอันวา สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์

ย้ายไปช่วยราชการจนได้เรื่อง? สส.ปัตตานีโวยนายกฯ –รมว.กระทรวงทรัพย์ “ที่นี่ไม่ใช่ถังขยะ” หลังสั่งย้าย “ชัยวัฒน์” ผู้ต้องหาฆ่า “บิลลี่” มาช่วยราชการ ชาวโซเชียลหวั่น “วิกฤติศรัทธา” จี้เลิกซะที ทำผิดแล้ว “ย้ายไปช่วยราชการ”

Advertisement

นายอันวา สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวที่รัฐสภา กรณีการโยกย้ายนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้ถูกกล่าวหาพัวพันคดีฆ่านายบิลลี่ พอละจี  แกนนำชาวกะเหรี่ยง มารับตำแหน่งที่จังหวัดปัตตานีว่า  ปัตตานีไม่ใช่ถังขยะ ที่จะเป็นที่รองรับอะไรก็ได้ในการทำโทษหรือลงโทษข้าราชการที่ไม่ดีหรือมีความผิด แม้รัฐธรรมนูญยังให้สิทธิ์ว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ก็เป็นผู้ถูกกล่าวหาในกระบวนการโดยท่านทั้งหลายจนต้องประกันตัวออกมา

‘การจะโยกย้ายทำไมไม่โยกย้ายเข้ากรม แทนที่จะมาปัตตานี คิดว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายกรัฐมนตรีควรจะทบทวน และมีคำตอบต่อสาธารณชนและคนในจังหวัดชายแดนใต้’ส.ส.ปัตตานีกล่าว

สำหรับการย้ายไปช่วยราชการ นอกเหนือจากกรณีการย้ายในครั้งนี้ ประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะในโลกโซเชียล แสดงความไม่เห็นด้วยในทุกกรณีที่มีการกระทำผิดแล้วย้ายไปช่วยราชการ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนเกี่ยวกับการย้ายไปช่วยราชการเมื่อพบหรือต้องสงสัยว่าคนของรัฐมีการกระทำผิด เป็นการ “ให้ออกชั่วคราว (เพื่อสอบสวน) ให้ออก หรือ ไล่ออก” แทน

เนื่องจากที่ผ่านมา มีการ “ย้ายไปช่วยราชการ” จากเจ้าหน้ารัฐที่กระทำหรือต้องสงสัยว่ากระทำความผิดหรือบกพร่อง ซึ่งอาจเป็น “วิกฤติศรัทธา” และมีผลกระทบต่อ การมีส่วนร่วมของประชาชนในตรวจสอบปราบปรามการกระทำผิดและประพฤติมิชอบ โดยเฉพาะการทุจริต ซึ่งการย้ายไปช่วยราชการ ถูกมองว่าเป็นการ “ช่วยเหลือปกป้องกัน”

เครดิตภาพ -ข้อมูล MTODAY