ยุบสภา-ปรับครม.ลุงตู่ขู่ฟ่อหากสภาล่มอีก “สมคิด”ได้ทีขยี้ปชป.อย่าโหวตสวน

พังมั้ย?… เสียงปริ่มน้ำรัฐบาล นายกฯ ออกอาการ ขู่ฟ่อ ถ้าอยู่ไม่ได้ทุกคนก็อยู่ไม่ได้ เตือนหากสภาล่มอีก ไม่ปรับครม.ก็ยุบสภา ขณะที่ “สมคิด” ได้ทีไล่ขยี้งูเห่าปชป.ชอบโหวตสวน จับตาประชุมสภารอบ 3 วันนี้ (4ธ.ค.) ล่มอีกอะป่าว …

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (3ธ.ค.) หลังมีการนำเอาประเด็นเกี่ยวกับเสียงของส.ส.ซีกรัฐบาลในการโหวตในสภาขึ้นมาหารือ ซึ่งในวันนี้ (4 ธ.ค.) จะเป็นการประชุมสภารอบ 3 ที่ต้องการเสียงในองค์ประชุม 249 เสียงเป็นอย่างน้อย

 

โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการโหวตในสภาโดยสรุปว่า “ยอมรับว่ามีความไม่พอใจในเรื่องนี้ แต่เมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกันแล้ว ไม่ใช่อยู่ดีๆ คิดจะทำอะไรก็ทำ ถ้าอยู่ไม่ได้ ทุกคนก็อยู่ไม่ได้ และถ้าการประชุมสภาล่มอีก อย่างเบาก็จะต้องปรับคณะรัฐมนตรี และอย่างหนักก็คือยุบสภา” ในขณะที่ความเห็นของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำถึงส.ส.ซีกรัฐบาล โดยระบุว่า “ครั้งนี้เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย โดยฝากไปถึงฝั่งพรรคประชาธิปัตย์ โดยถามว่าโหวตสวนมาได้อย่างไรทำไมไม่งดออกเสียง เพราะเสียงของซีกรัฐบาลปริ่มน้ำอยู่แล้ว”

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตามวันนี้ (4 ธ.ค.) จะเป็นการประชุมสภารอบ 3 ซึ่งต้องจับตาว่าจะเกิดเหตุสภาล่มจากเสียงสส.รัฐบาลไม่พออีกหรือไม่ เพราะมี ส.ส.รัฐบาลมีอยู่เพียง 249 เสียง โดยลาไป 3 คน โดยเป็นเสียงพรรคประชาธิปัตย์ 2 เสียง และภูใจไทยอีก 1 เสียง เท่ากับจะขาดไป 3 เสียงแน่นอนแล้ว โดยสัดส่วนเสียงในสภาจะมีเพียง 249 เสียง และเป็นเสียงส.ส.อิสระอีก 2 เสียง หากรวมแล้วจะมีเพียง 251 เสียง โดยฝ่ายค้านมีทั้งหมด 244 เสียง ถือว่าเป็นความสุ่มเสี่ยงเพราะมีเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งต้องจับตาว่าหากมีการโหวตสวนจากซีกพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะนำไปสู่เหตุสภาล่มอีกครั้งหรือไม่?