สภาไม่ล่ม! 10 งูเห่าฝ่ายค้านโผล่ร่วมโหวตองค์ประชุม

สภาไม่ล่ม ถกตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบจากม.44 เป็นหมัน 10 งูเห่าฝ่ายค้าน เพื่อไทย 3 -อนาคตใหม่ 2 -เศรษฐกิจใหม่ 4 โผล่ร่วมโหวตองค์ประชุม

Advertisement

ที่รัฐสภาการ มีประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีญัตติตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบจากม.44 ท่ามกลางการจับตามองของทุกฝ่ายว่า สภาจะล่มครั้งที่ 3 หรือไม่ ซึ่งบรรดาส.ส.ซีกรัฐบาลและบรรดารัฐมนตรีที่เป็นส.ส. ได้ทยอยเดินทางมาถึงรัฐสภากันอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่วิปรัฐบาลเช็กเสียงจากทุกพรรครัฐบาลเรียบร้อยแล้ว จึงได้คอนเฟิร์มว่า ได้เสียงครบองค์ประชุมแล้ว 250 เสียง

จากนั้น นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาคนที่ 1 ได้เปิดให้แสดงตน เพื่อนำเข้าสู่ญัตติตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบจากม.44 จากนั้นนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงประธาน โดยจะให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีนี้ต้องนับคะแนนใหม่หรือไม่นับคะแนนใหม่

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ วิปฝ่ายรัฐบาล ยืนยันว่า จะไม่ถอนญัตติ และยืนยันการนับคะแนนใหม่ ทำให้นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ยืนยันจะวอล์กเอาต์ โดยนายสุชาติพยายามควบคุมการประชุม พร้อมยืนยันเป็นส.ส.อยู่ในสภาฯมา 10 กว่าสมัย ข้อบังคับการประชุมแทบไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นการนับคะแนนใหม่ ในทางปฏิบัติกันมานานคือการลงคะแนนใหม่

จากนั้นนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.อนาคตใหม่ ลุกขึ้นยืนยันต้องนับคะแนนใหม่ ไม่ใช่ลงคะแนนใหม่ แม้จะปฏิบัติแบบนี้กันในสภาฯ มานาน แต่ก็อาจไม่ถูกต้อง

ต่อมา ส.ส.ฝ่ายค้านได้เริ่มทยอยวอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุม ขณะที่นายสุชาติ ได้นับองค์ประชุม ได้ 259 เสียง ทำให้ครบองค์ประชุมและสามารถลงมติได้ ก่อนให้นับคะแนนใหม่ พร้อมขอให้สภาฯ ตั้งกมธ.วิสามัญ ศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ซึ่งผลการนับองค์ประชุมปรากฎว่ามีผู้แสดงตนต่อที่ประชุม 259 คนถือว่าเกินกึ่งหนึ่ง ทำให้สภาฯ ดำเนินการขอนับคะแนนใหม่ในญัตติดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม พบว่า มีส.ส.ของพรรคฝ่ายค้าน ได้แสดงตนเพื่อนับเป็นองค์ประชุม 10 คน แบ่งเป็น พรรคเพื่อไทย 3 คน ได้แก่ นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี , น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี, นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.

พรรคอนาคตใหม่ 2 คน ได้แก่ นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทรบุรี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี พรรคเศรษฐกิจใหม่ 4 คน ได้แก่ นายภาสกร เงินเจริญกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และพรรคประชาชาติ 1 คนได้แก่ นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี