คืนแล้วจบ!ไม่ดำเนินคดี “ปารีณา”อ้างอยู่ก่อนปฏิรูป “ธรรมนัส”รับมอบเอง

แบบนี้ก็ได้แล้วนะ …คืนที่ดินสปก.ให้รัฐใน 7 วันแล้วจบ รมช.เกษตรไม่ดำเนินคดี “ปวีณา” อ้าง ครอบครองก่อนประกาศเขตปฏิรูป ชาวเน็ตวิจารณ์เดือด!!

Advertisement

โลกโซเชียลระอุ วิพากษ์วิจารณ์ กรณี ที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัด ราชบุรี สังกัด พรรคพลังประชารัฐ หลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ,นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการส.ป.ก. นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าฯราชบุรี นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอจอมบึง ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา  เพื่อส่งมอบคืนพื้นที่ดินส.ป.ก. ที่เข้าไปยึดครองที่ดินและยึดคืนพื้นที่ไว้ 684 ไร่ หลังมีคำสั่งให้น.ส.ปารีณาคืนพื้นที่ภายใน 7 วัน โดยน.ส.ปารีณาได้ส่งนายสมใจ สะทองเลียบ นำเอกสารมอบคืนที่ดินติดอากรแสตมป์ มอบให้กับรมช.เกษตรฯ

โดย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เนื่องจากน.ส.ปารีณาทำหนังสือถึงส.ป.ก. เพื่อจะขอส่งคืนพื้นที่ทั้งหมดกว่า 600 ไร่ พื้นที่ตรงนี้เป็นเขตการประกาศปฏิรูปที่ดิน เมื่อผู้ครอบครองที่ดินไม่มีคุณสมบัติหรือครอบครองเกินจำนวนที่กฎหมายกำหนดไว้ ส่งคืนมาโดยที่ไม่ต้องไปฟ้องขับไล่ ทางส.ป.ก.จะดำเนินการตามขั้นตอนที่ผู้ครอบครองร้องขอมา ในเรื่องส.ป.ก.ไม่มีการดำเนินคดี เนื่องจากน.ส.ปารีณาครอบครองมาก่อนที่จะประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

และอยากให้เข้าใจว่ากฎหมายส.ป.ก.ว่าด้วยอะไร จึงต้องทำตามกฎหมาย ไม่ใช่ว่าเราละเว้นไม่ปฏิบัติ ไม่บังคับใช้กฎหมายกับใครคนใดคนหนึ่ง แต่ใช้เหมือนกันหมด เช่นเดียวกับที่ดินแปลงอื่นก็เหมือนกัน ส่วนกรณีดื้อไม่ยอมคืนก็จะใช้มาตรา 44 บังคับใช้ ซึ่งที่ดินของน.ส.ปารีณา ขณะนี้มีจำนวนทั้งหมด 684 ไร่ และได้สั่งการให้ปฏิรูปที่ดินทุกจังหวัดไปว่าให้มีการตรวจสอบที่ดินที่จัดสรรไปแล้วว่ามีใครถือครองไปบ้าง มีใครได้สิทธิ์บ้าง และที่กำลังจัดสรรได้ดูอย่างละเอียด

รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ขณะรับมอบที่ดิน นายสมใจ สะทองเลียบ (ตัวแทน น.ส.ปารีณา)

สำหรับแนวทางการจัดสรรที่ดินทำกินนั้นจะมีคณะกรรมการของจังหวัดราชบุรี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน อีกไม่นานจะมีประกาศให้เกษตรกรมาลงทะเบียน และแต่ละคนจะได้สิทธิ์กี่ไร่ต้องดูจำนวนประชากรที่มีอยู่ด้วย”

อย่างก็ตามกรณีคืนที่ดินแล้วไม่ดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา กลายเป็นกระแสในโซเชียลอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์และเปรียบกับไปกับการดำเนินคดีอื่นๆ โดยเฉพาะประชาชนทั่วไป ท่ามกลางข้อสังเกตุเกี่ยวกับกฏหมายและการบังคับใช้ โดยตั้งคำถามเกี่ยวกับมาตรฐานการดำเนินคดีเกี่ยวกับการบุกรุกป่า และ การถือครองที่ดินโดยมิชอบ