ชมปราสาทนครหลวงสถาปัตยกรรมผังแบบ“นครวัด”ของดีอยุธยาที่น่าไปสัมผัส

“นครวัด”ไม่ได้ไปไม่เป็นไร? ลองแวะมาที่นี่ “ปราสาทนครหลวง”สถาปัตยกรรมจำลองของดียุคอยุธยา สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สัมผัสวิถีสถาปัตย์อยุธยายุคกลาง ท่ามกลางบรรยากาศแบบเงียบสงบ

Advertisement

ถ้าพูดถึงกระแสท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยอิทธิพลจากละคร “บุพเพสันนิวาส” ทำให้ทุกคนแห่แหนกันไปเที่ยวเกาะเมือง และ “วัดไชยวัฒนาราม” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสถาปัตยกรรมอยุธยาตอนกลางยุคพระเจ้าปราสาททอง จนหลายคนมองข้าม อีกหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะด้านการจัดวางผัง ที่เป็นแนวคิดมาจากยุคอาณาจักรขอมโบราณ กับการจำลองแบบ “นครวัด” (Angkor) ผสมกับศิลปอยุธยาตอนกลางได้อย่างลงตัว

ด้วยแนวคิดเกี่ยวกับ “คติเขาพระสุเมรุ” ที่เป็นผังของ “วัดไชยวัฒนาราม” ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับอิทธิพลมาจาก “นครวัด”ชัดเจน “ปราสาทนครหลวง” ที่ “วัดนครหลวง” ตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็เป็นสถานที่อีกแห่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่น้อยไปกว่า “วัดไชยวัฒนาราม” ซึ่งมีทั้งความเป็นโบราณสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และ ศิลปะสถาปัตยกรรม ที่จำลอง “ปราสาทนครวัด” มาแต่ครั้งรัชสมัยของพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา

ระเบียงคตล้อมรอบองค์ปราสาท ผังการจัดวางฝใใกล้เคียงกับ “ปราสาทนครวัด” ประเทศกัมพูชา

นอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว “ปราสาทนครหลวง” ยังมีความน่าไปเยือนจากปัจจัย คือ ใกล้กรุงเทพมหานคร เป็นทางผ่านขาเข้าถนนสายเอเซีย ใครที่แวะไปเที่ยวท่องช่วงวันหยุดยาวแวะได้ไม่ไกลนัก หรือ ใครที่ตั้งใจไปจากกรุงเทพก็แบบไปเช้าเย็นกลับได้ชิลๆ

ศิลปกรรมอยุธยาตอนกลาง กับ ผนังหน้าต่างช่องเล็ก และ ซุ้มฐานย่อมุมไม้สิบสอง
ยอดปราสาท
การจัดเรียงอิฐและขนาดของก้อนอิฐบ่งบอกศิลปะในแบบฉบับอยุธยาตอนกลาง

บรรยากาศเมื่อมองลงมาจากด้านบนของตัวปราสาท
การจัดวางผัวตังปราสาทตามคติเขาพระสุเมรุ

นอกจากนี้ “ปราสาทนครหลวง” ยังมีความเงียบสงบไม่จอแจ และมีเสน่ห์มนต์ขลัง รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาทิ พระบาทสี่รอย พระพิฆเนศ ฯลฯ ที่น่าสนใจ ให้ได้แวะสักการะขอพร และยังเป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สัมผัสความอลังการแบบย่อๆ ของปราสาทหินนครวัด ที่หลายคนอาจไม่มีโอกาสได้สัมผัส ถือว่า “ได้อารมณ์อังกอร์วัด” ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

พระบาทสี่รอยอีกหนึ่งในสิ่งศักสิทธิ์ประจำปราสาทนครหลวงแห่งนี้
พระอุโบสถ
องค์พระพิฆเนศ

พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ มาที่ปราสาทนครหลวงแห่งนี้

สำหรับใครที่สนใจจะเดินทางไปเยือนสถาปัตยกรรมจำลองแบบ “นครวัด” ณ ปราสาทนครหลวง ทางเข้าอยู่ริมถนนสายเอเชีย แผนที่การเดินทางเสิร์๙จากกูเกิลได้ไม่ยาก รถสาธารณะก็มีที่ไปจอดที่อำเภอนครหลวงและเดินทางต่อไปอีกไม่ไกล