จุดเริ่มต้นสงคราม?หลังมะกันเด็ดหัว“กอเซ็ม สุไลมานี”ผบ.IRGCอิหร่าน

นายพลกาเซ็ม โซไลมานี” อดีตผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์

ผวานำไปสู่สงครามรอบใหม่ หลังกองทัพสหรัฐฯ อ้างคำสั่ง “ทรัมป์” เด็ดหัว ผู้บัญชาการกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน

Advertisement

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) รายงานว่า ทหารสหรัฐฯได้เข้าโจมตีขบวนของนายพล กอเซ็ม สุไลมานี “ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน Islamic Revolutionary Guard Corps หรือ IRGC ตามคำสั่งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยแถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า กองทัพสหรัฐฯได้ ทำการโจมตีขบวนรถของ นายพล กอเซ็ม โดยอ้างเป็นการปกป้องบุคลากรชาวอเมริกันในต่างประเทศตามคำสั่งของประธานาธิบดีและอ้างว่า นายพลกอเซ็ม กำลังวางแผนที่จะโจมตีนักการทูตและกองทัพสหรัฐฯในอิรักและทั่วทั้งภูมิภาค

นายพลกอเซ็ม สุไลมานี (Qasem Soleimani) ผบ.IRGC

โดยแถลงการณ์นี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยังระบุถึงการประท้วงต่อต้านอเมริกาต่อหน้าสถานทูตสหรัฐฯในอิรักก่อนหน้านี้ว่าเป็น “การโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ” และกล่าวหาว่าเป็นการกระทำที่ได้รับคำสั่งจากนายพล กอเซ็ม นอกจากนี้การโจมตีครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อขัดขวางแผนการของอิหร่านในอนาคตสำหรับการโจมตี และสหรัฐอเมริกาจะดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องประชาชนและผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ทั่วโลก

กองกำลัง IRGC

อย่างไรก็ตามรายงานจากเพนตากอน ตรงกับการรายงานของสื่ออย่างเป็นทางการของอิหร่านอย่าง Hashd Al-Sha’abi โดยระบุว่า การโจมตี ขบวนรถของ นายพล กอเซ็ม เกิดขึ้นในระหว่าง ขบวนรถกำลังเดินทางไปยังสนามบินนานาชาติ ในกรุงแบกแดดประเทศอิรัก โดยข่าวดังกล่าว หลายฝ่ายได้แสดงความวิตกไปถึงสถานการณ์ ความตรึงเครียดในตะวันออกกลาง ซึ่งอาจเป็นชนวนนำไปสู่สงครามในภูมิภาค และความตรึงเครียดระหว่าง สหรัฐและอิหร่าน รวมถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลก

ทั้งนี้นายพลกอเซ็ม ถือเป็นบุคคลสำคัญของอิหร่าน โดยกองกำลังกุดส์ เป็นกองกำลังสำคัญคู่ขนาดไปกับกองทัพอิหร่าน มีสถานะคล้ายกับหน่วยงานความมั่นคงอย่าง ซีไอเอ และเป็นกองทัพขนาดใหญ่ โดยการสูญเสียนายกอเซ็ม ในครั้งนี้อาจทำให้เกิดการตอบโต้จากองค์กรต่างๆ ในตะวันออกกลาง และจากรัฐบาลเตหะราน

เครดิตภาพ https://www.almasdarnews.com/ และเว็ปไซต์ในต่างประเทศ