โบอิ้ง737สายการบินยูเครนตกที่อิหร่าน หลายฝ่ายคาใจ อุบัติเหตุหรือโดนสอย

cr https://www.kyivpost.com/

หลายฝ่ายกังขาเครื่องบินโดยสารยูเครนตกในอิหร่าน สูญเสียกว่า 180 ชีวิต เป็นอุบัติเหตุหรือโดนสอย สำนักข่าวรัฐบาลเตหะรานเผย “ขัดข้องทางเทคนิค” ขณะที่สื่อหลายสำนักข้องใจช่วงเวลาบินใกล้เคียงกับช่วงเปิดโจมตีของกองกำลัง IRGC ด้านปธน.ยูเครนโพสต์เฟสบุ๊คแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ประสบเหตุ

Advertisement

สำนักข่าวไอเอสเอ็นเอ ของรัฐบาลอิหร่าน ได้ออกมาเผยว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ (Ukraine International Airlines) ที่มีลูกเรือและผู้โดยสารบนเครื่อง ราว 180 คน ประสบอุบัติเหตุตกหลังจากบินออกจากสนามบินนานาชาติอิหม่ามโคไมนี ในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน โดยทางการอิหร่านส่งทีมสอบสวนไปยังที่เกิดเหตุ และรายงานข่าวโดยระบุว่า เกิดข้อผิดพลาดและเป็นปัญหาทางเทคนิค ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ พร้อมแจ้งว่าไม่มีผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะที่การตั้งคำถามจากหลายฝ่ายเกี่ยวกับการเปิดฉากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา หรือแม้แต่วิกฤติความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่านจนมีการตอบโต้ด้วยอาวุธ อาจเป็นสาเหตุของเรื่องนี้หรือไม่ kyivpost สำนักข่าวในยูเครนประเทศของสายการบินดังกล่าว ออกมาระบุโดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ติดตามการบิน หรือ FlightRadarเที่ยวบินนี้ ซึ่งจะต้องบินเวลา 5:15 น. แต่ล่าช้าออกไปหนึ่งชั่วโมงและออกเดินทางเวลา 6:12 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งควรจะกลับถึงสนามบิน สนามบินนานาชาติ Boryspil ในกรุงเคียฟของยูเครนในเวลา 8.00 น.

cr https://www.mba.aero/

อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุถึงช่วงเวลาการบินของโบอิ้ง 737สายการบินยูเครนฯ ว่าเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับการตอบโต้ของอิหร่านซึ่งยิงขีปนาวุธไปยังฐานทัพของสหรัฐฯ ในอิรักหลายสิบลูกในช่วงเช้ามืดของวันนี้ (8 ม.ค.63)

ขณะที่สำนักข่าวของอิหร่านแสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาที่เกิดการชน เครื่องบินดูเหมือนกำลังลุกไหม้บนท้องฟ้าในขณะที่มันตกลงมา ด้าน เว็บไซต์ข่าวของจอร์แดนรายงานว่ากองกำลังป้องกันทางอากาศของอิหร่านยิงเครื่องบินลงอย่างไม่เหมาะสม

รายงานล่าสุด จากสำนักข่าว Echo ของรัสเซียระบุว่า ในเครื่องบินลำดังกล่าว มีผู้อยู่บนเครื่องราว 180 คน เป็นลูกเรือชาวยูเครน 13 คน ผู้โดยสารชาวยูเครน 2 คน แคนาดา 73 คน อิหร่าน 71 คน เยอรมันนี 4 คน อังกฤษ 3 คน สวีเดน 8 คน และชาว อัฟกานิสถาน 6 คน ทั้งหมดเสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้

นายวลาดิเมียร์ เซเลนสกี้ (Volodymyr Zelensky) ประธานาธิบดียูเครน

ด้านนายวลาดิเมียร์ เซเลนสกี้ (Volodymyr Zelensky) ประธานาธิบดียูเครน ได้โพสต์บนเฟสบุ๊คส่วนตัวระบุถึงอุบัติเหตุทางการอากาศในครั้งนี้ของสายการบินยูเครนว่า “ ข่าวที่น่ากลัวจากตะวันออกกลาง เช้านี้หลังจากออกจากสนามบินนานาชาติอิหม่ามโคไมนี (เตหะราน) เครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเครนอินเตอร์เนชั่นแนล ตามรายงานเบื้องต้นผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดถูกฆ่าตาย สถานทูตของเราชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ของโศกนาฏกรรมและผู้เสียชีวิต แสดงความเสียใจอย่างจริงใจต่อครอบครัวและเพื่อนของผู้โดยสารและลูกเรือทุกคน”

เครดิตภาพ

https://www.kyivpost.com/

https://www.mba.aero/