หน่วยงานโลก(ไม่)ลืมงบเกือบ2.5หมื่นล้านบาทกลิ่นกาวคลุ้งทุ่งลาเวนเดอร์

สอวช.อว.ววน.สกสว.ออวน.รู้จักมั้ย? หน่วยงานทั้งหมดนี้ กับแพลตฟอร์มยุทธศาสตร์ ที่ต้องปีนบันไดฟัง รวมๆ แล้วงบ เกือบ 2.5 หมื่นล้านบาท งานนี้คนเสียภาษีว่าไง? ให้เอาไปใช้แล้วได้ท่องอวกาศ มีไอโฟน 18 ใช้กันมั้ย?

Advertisement

สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) ในฐานะเลขานุการและดูแลงานวิชาการสภานโยบาย จัดการประชุมสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2563 ณ อาคารจัตุรัสจามจุรี โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานที่ประชุม พร้อมด้วย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ฯ ร่วมหารือ โดยในที่ประชุมเป็นหน่วยงานหลักๆ ใน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ที่หลายคนยังไม่รู้จัก หลายคนก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าทำอะไร? ก็ต้องไปลองฟังเสียงจากรองนายกฯ ถึงภารกิจแนวทางนโยนบายของกระทรวงนี้ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ สอวช.อว.ววน.สกสว. แล้วก็ไปตามดู งบประมาณเกือบ 2.5 หมื่นล้านบาท ว่าลงไปตรงไหนกัน แล้วได้อะไรกลับมา คุ้มมั้ย?

ย้ำอีกครั้งว่า 2.5 หมื่นล้านบาทที่มาจากเงินภาษีของประชาชน ซึ่งเตรียมทุ่มลงไปกับหน่วยงานเหล่านี้

“นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในระหว่างเป็นประธานการประชุม “สภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ” ว่า การดำเนินการตามแผนด้านการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ปี 63 ตามที่ได้นำเสนอมานั้น ถือเป็นแผนงานที่ดี แต่จะไม่สามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้เลยหากขาดความเชื่อมโยงระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน/ชุมชน ภาคมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัย ที่ปัจจุบันมีการทำงานกันแบบต่างคนต่างทำ แต่การจะขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือ และสร้างให้เกิดความต้องการของแต่ละภาคส่วนร่วมกันเพื่อเชื่อมต่อให้เกิดผลการเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรม” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว ในช่วงหนึ่ง

ฟังเสียงจาก รองนายกฯ สมคิด มันก็อาจเป็นเหตุเป็นผลสำหรับ ภารกิจของ กระทรวงอว.ในฐานะ ที่ต้องดูแลรับผิดชอบด้าน อุดมศึกษา (มหาวิทยาลัย และสถาบันการศึกษาต่างๆ ในระดับอุดมศึกษา) วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม แต่ฟังไปเพลินๆ ก็เอะใจ ตรงประโยคท่อนที่ว่า “ปัจจุบันมีการทำงานกันแบบต่างคนต่างทำ”

ตรงนี้ก็เลยเอามาเน้นย้ำกันอีกที โดยเฉพาะคำว่า “ต่างคนต่างทำ” !!

เพราะในเอาแค่ง่ายๆ กับการอธิบายให้ประชาชนทั่วไป ฟังและเข้าใจ เกี่ยวกับ ภารกิจ แผนดำเนินการ นโยบายของกระทรวงนี้ก็ดูจะมีปัญหาแล้ว …ตรงนี้ลองย้อนกลับไปดู หน่วยงานอย่าง สอวช.อว.ววน.สกสว.ออวน. แล้วลองหันไปถามชาวบ้านร้านข้าวแกงร้านกาแฟ วินมอเตอร์ไซค์ นักเรียนนักศึกษาดู ว่ารู้จักมั้ย? ก็อาจจะได้ อาการส่ายหัว เกาหัว หรือ ยิ้มแหะๆ หรือ หัวเราะหึหึ …

แต่เชื่อมั้ย? ว่า ตามแผนแล้วมีงบประมาณที่ขอไปตั้ง 24,645 ล้านบาท หรือเกือบ 2.5 หมื่นล้านเลยเชียวนะ ..!!

คราวนี้ สอวช.อว.ววน.สกสว. ทำงานอะไรหละ? ถึงได้ต้องมีงบมากมายประมาณนี้ แล้วก็กลับไปที่คำถามสำคัญคือ คุ้มมั้ย?

ลองมาดู นายกิติพงค์ พร้อมวงค์ ผู้อำนวยการ สอวช. เปิดเผยในฐานะผู้ช่วยเลขานุการสภานโยบาย แจงให้ฟัง ว่า “ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือถึงความก้าวหน้าการดำเนินการตามแผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ซึ่งงบประมาณด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ของประเทศประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในกรอบวงเงินรวม 24,645 ล้านบาท ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมกับ สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) ได้วิเคราะห์การจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีด้าน ววน. 5 ด้าน ซึ่งอยู่ภายใต้ 4 แพลตฟอร์มยุทธศาสตร์ อววน. คือ 1. ด้าน Frontier research and Basic research 2. ด้านการพัฒนากำลังคน 3. ด้านโครงสร้างพื้นฐานทางการวิจัย 4. ด้านการแก้โจทย์ใหญ่ที่ท้าทายสังคม และ 5. ด้านการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน” ผอ.สอวช. กล่าว

นายกิติพงค์ พร้อมวงค์ ผู้อำนวยการ สอวช.

แม้แต่ได้ฟัง ผอ.สอวช. แจงเรื่องงบฯ กับหน่วยงานต่างๆ แล้ว บอกตรงๆ ก็ยังมึนตึบ อาจเพราะความฉลาดไม่พอ ตอนเด็กๆ ไม่ตั้งใจเรียน หรือตรงๆ เลย เพราะผู้เขียนโง่เลยไม่ค่อยเข้าใจ อย่าไปโทษฝ่ายประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานต่างๆ นี้เลย ว่าประชาสัมพันธ์น้อย หรือ ต้องปีนบันไดโฆษณา ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว งบประมาณก็ไม่ได้น้อยซักเท่าไหร่?

เริ่มต้นตรงนี้ก่อน จะหน่วยงานไหน ทั้ง สอวช.อว.ววน.สกสว.สอวช.ออวน. ชื่อเต็มๆ มันก็วนๆ อยู่ตรง อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม เลยกลายเป็นคำถามว่า ถ้ามีหน่วยงานด้าน วิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม รวมถึงสถานศึกษาขนาดนี้ ป่านนี้ประเทศไทยน่าจะออกไปท่องเที่ยวดาวอังคารด้วยกระสวยอวกาศสุดล้ำกันได้แล้ว หรือ ผลิตสินค้าส่งออกประเภท ที่แข่งกับ ไอโฟน 18 (ล้ำไปในอนาคต) หรือ ซัมซุง ระดับ ทางช้างเผือก (ทะลุ galaxy ไปอีก)

เอาหล่ะ ที่นี้ลองผ่าลงไปที่งบประมาณ ตามที่ นายกิติพงค์ ผอ.สอวช. ระบุไว้ ว่ามีอยู่ 5 ด้าน ซึ่งอยู่ภายใต้ 4 แพลตฟอร์มยุทธศาสตร์ อววน. อะ…นั่นไง มีอววน.มาอีก!! 5 ด้านที่ว่า มีอะไรบ้าง? ไปดู 1.Frontier research and Basic research (แค่นี้ก็มึนตึบแล้วจะไปวิจัยรถกระบะนิสสันรุ่นเก่าทำไม?) จัดสรรงบประมาณ จำนวน 3,518 ล้านบาท คิดเป็น 14% ของงบประมาณด้าน ววน. ทั้งหมด (แล้วงบประมาณด้าน ววน. คืออะไร? วนวนวนกันไป ..) 2. ด้านการพัฒนากำลังคน จัดสรรงบประมาณ จำนวน 3,453 ล้านบาท (คือพัฒนากำลังคนๆ ไหน นักศึกษา บุคลากรของ สอวช.อว.ววน.สกสว.สอวช.ออวน. หรืออะไรยังไง?) 3. ด้านโครงสร้างพื้นฐานทางการวิจั จัดสรรงบประมาณ จำนวน 3,970 ล้านบาท (แล้วจะวิจัยยังไง? ผลออกมายังไง? หน้าตางานวิจัยเป็นแบบไหน? อันนี้ก็ยังไม่เคยเห็น…)

เดี๋ยว …มาแค่ด้านที่ 3 เอาตรงนี้ก่อน แพลตฟอร์มยุทธศาสตร์ อววน.วันนี้คนไทยรู้จักมั้ย? ว่าคืออะไร? ย้อนกลับไปที่ ร้านขายข้าวแกงร้านเดิม ร้านกาแฟ คนรอรถเมล์ น้องนักเรียน นักศึกษาที่กำลังจะไปโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือวินมอเตอร์ไซค์ปากซอย แล้วลองไปถามว่า “แพลตฟอร์มยุทธศาสตร์ อววน.” คือไร? นอกจากส่ายหัว เกาหัว ยิ้มแหะๆ หัวเราะหึหึแล้ว อาจเจอคำถามกลับมา

“แพลตฟอร์มยุทธศาสตร์ อววน.” นี่แฟลตหลังใหม่โครงการเอื้ออาทรใช่มั้ย?

อะ ..คราวนี้มาต่อด้านที่ 4 ของ แพลตฟอร์มยุทธศาสตร์ อววน. ด้านที่ 4. คือด้านการแก้โจทย์ใหญ่ที่ท้าทายสังคม จัดสรรงบประมาณ จำนวน 6,760 ล้านบาท (อันนี้แหละอะไรหล่ะโจทย์สังคม ถือไม้หน้าสาม ถือมีด หรือปืน) และสุดท้าย 5. ด้านการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน จัดสรรงบประมาณ จำนวน 6,887 ล้านบาท (อันนี้แพงสุด แข่งขันยังไง? ใครแข่ง? แข่งกับใคร? ขอชัดๆเพราะงบฯมันแพง)

วิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

หนักไปกว่านั้น ถัดจาก แพลตฟอร์มยุทธศาสตร์ อววน.นายกิติพงค์ ผอ.สอวช.ยังวนกลับมาหา การลงทุนด้านววน.อีก โดยระบุว่า “การลงทุนด้าน ววน. ไม่ใช่เป็นเพียงการผลิตความรู้ หรือนวัตกรรมเพื่อการพัฒนา แต่ยังมีความคาดหวังในการใช้กลไกและผลจากการลงทุนด้าน ววน. ในการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคมของเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ด้วยการสร้าง Innovative SMEs สร้าง Tech Enterprises เกิดการลงทุน R&D ของ รวมถึงคนในชุมชนได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิต ด้านการพัฒนา Startup และระบบนิเวศนวัตกรรม เกิด Startup ที่ ด้านชุมชนนวัตกรรม เศรษฐกิจฐานราก สินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน สร้างนักวิจัยชาวบ้านและนวัตกรชาวบ้าน ด้านการแก้ปัญหาท้าทายของสังคม ลดปัญหาคุณภาพอากาศ (PM 2.5) ลดปริมาณขยะและขยะพลาสติก ลดอัตราการสูญเสียพื้นที่ป่าไม้และระบบนิเวศชายฝั่ง 10% ลดค่าใช้จ่ายของรัฐในการดูแลผู้สูงวัย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ยังมีการลงทุนด้าน ววน. ในการพัฒนากำลังคนและสถาบันความรู้ สร้างกำลังคนรองรับ EEC พัฒนาทักษะความรู้ความเข้าใจของเยาวชนและประชาชนด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ การลงทุนด้านการวิจัยขั้นแนวหน้า (Frontier Research) และการวิจัยพื้นฐาน (Basic Research) คาดว่าจะเกิด Deep-tech Startups จากการวิจัยขั้นแนวหน้า เกิดเครือข่ายนักวิจัยไทยที่มีส่วนร่วมใน Global Frontier Research Value Chain หรือได้รับทุนวิจัยจากทุนสำคัญของโลก เกิดองค์ความรู้และกระบวนทัศน์ใหม่ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและสร้างความเข้าใจทางสังคม เกิดกำลังคนระดับสูงรองรับอุตสาหกรรมอนาคต การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานทางการวิจัยที่ ฯลฯ

เฮ้ย …เดี๋ยวนะ นี่กระทรวงอว.หรือซีไอเอวะเนี่ย? …ทำไมไปพัวพันอะไรมากมายเยอะแยะ!! แถมมี EEC มี PM 2.5 มาเกี่ยวด้วย พ่วงเอา เอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ โอท็อป เข้าไปด้วย แบบนี้กลิ่นกาวลอยคลุ้งในทุ่งลาเวนเดอร์หรือเปล่า?

แถมงบประมาณก้อนโตมโหฬารที่มาจากภาษีประชาชน กว่า 2.5 หมื่นล้านบาท ถ้าลงไปแล้วไม่เกิดกระสวยอวกาศพาคนไทยไปเที่ยวไปขายยางแถวดาวอังคาร หรือมีสินค้าระดับ ไอโฟน 18 ซัมซุง ทางช้างเผือก ที่เป็นยี่ห้อของคนไทย แบบนี้จะว่าไง?

เพราะเท่าที่อธิบายมานี่ก็มึนตึบพอและ ตัวย่อเยอะแยะ แถมยุทธศาสตร์ภารกิจเกี่ยวพันกับอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด นโยบายฟังแล้วต้องยืมบันไดข้างบ้านมาฟัง (เพราะไม่มีตังซื้อ) มีทั้ง สอวช.อว.ววน.สกสว.ออวน. แถมไปพันไปเกี่ยวกับ อีอีซี เอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ โอท็อป นี่อะไรกันเนี่ย…

แต่เอาเถอะ จะยังไงงบก้อนโตมโหฬาร 2.5 หมื่นล้านบาท ยังไงก็คงผ่าน เพราะเสียงรัฐบาลในสภามาจากงูเห่าเพียบ แต่ยังไงก็ขอให้ช่วยอธิบายแบบเคลียร์ๆ หน่อย ว่า สอวช.อว.ววน.สกสว.ออวน. รวมถึงแพลตฟอร์มอววน. เนี่ยคืออะไรยังไง? เพราะต้องเข้าใจด้วยว่า งบก้อนนี้ใช้ไปแบบที่ประชาชน ชาวบ้านร้านช่อง ก็แทบจะเหลือแต่ กกน. ไปหมดและ เสื้อผ้าหน้าผม นม-ดั้ง เขาจมไปกับภาษีหมดแล้ว … ไหนๆ จะเอามาใช้แล้ว ขอแบบเคลียร์ๆ หน่อย ต้องปีนบันไดฟังมันก็ไม่ไหว ขอเท่านี้แหละ อย่าหาว่า เป็นประชาชนโง่ๆ เลย ยอมโง่แหละ ขอรู้ขอดูหน่อยเถอะ …

 

ภาคินสัน