สงครามขยายวง?เครื่องบินรบลึกลับโจมตีอิหร่านสื่อฯคาดฝีมืออิสราเอล

หวั่นลาม! สงคราม มะกัน-อิหร่าน หลังพบเครื่องบินรบลึกลับโจมตีกองกำลังอิหร่านชายแดนซีเรีย –อิรัก สื่อฯเลบานอนอ้างฝีมือยิว นักวิเคราะห์หวั่นลากรัสเซียมาเอี่ยวด้วย

Advertisement

อ้างอิสราเอลโดดร่วมวงไพบูลย์สงครามมะกัน – อิหร่าน หลังสำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงเหตุระเบิด หลายครั้งในภาคตะวันออกของซีเรียในช่วงเย็นของวันพฤหัสบดีเนื่องจากมีเครื่องบินรบที่ไม่ทราบเป้าหมายโจมตีกองกำลังอิหร่านในเขต Al-Mayadeen ของ Deir Ezzor ซึ่งเป็นชายแดนระหว่าง ซีเรียและอิรัก

โดยเครื่องบินรบที่ไม่ทราบฝ่ายโจมตีอย่างหนักกองกำลังอิหร่านภายในเขต Al-Mayadeen สังหารและสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อ กองกำลังที่เป็นฝ่ายเดียวกับอิหร่าน ทำให้บุคลากรเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคนซึ่งอัลมายาดีนสำนักข่าวของเลบานอนอ้างว่า การโจมตีดังกล่าว เป็นการโจมตีดำเนินการโดยกองทัพอากาศอิสราเอล

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันจากทหารซีเรียหรือกระทรวงกลาโหมของรัฐบาลดามัสกัส รวมถึงยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในเวลานี้

โดยในช่วงสองเดือนที่ผ่านมากองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ได้เข้าร่วมสงครามลับในตะวันออกของซีเรีย เนื่องจากโดรนของอิสราเอลมักจะโจมตีกองกำลังอิหร่านในเขตอัลบูกามัล และอัลมายาดีนของจังหวัดเดียร์เอซซูร์ทหารอิหร่านและกองกำลังพันธมิตรของอิหร่านฝังตัวอยู่ตามแนวชายแดนอิรัก – ซีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่กองทัพอิสราเอลได้กำหนดเป้าหมายการโจมตีอย่างหนักในภูมิภาคนี้

ทั้งนี้นักวิเคราะห์ทางการทหารมีความกังวลเกี่ยวกับผลแห่งการขยายวงของสงคราม นับตั้งแต่ สหรัฐฯ เปิดปฏิบัติการสังหารนายพลกอเซ็ม สุไลมานี ผู้นำทางการทหารของอิหร่าน นำไปสู่การโจมตีตอบโต้กันไปมา แม้ว่าก่อนหน้านี้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี สหรัฐฯ จะออกมาแถลงการณ์ ว่าจะไม่ปฏิบัติการตอบโต้ หลังจากอิหร่านโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ในอิรัก โดยจะให้น้ำหนักไปที่ การใช้มาตรการทางเศรษฐกิจมากกว่า

ซึ่งหากการโจมตีใน เขต Al-Mayadeen เป็นไปตามที่สื่อฯ เลบานอนกล่าวอ้างแล้ว อาจส่งผลให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย เพราะในซีเรียยังมีกองกำลังฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาลซีเรียที่สนับสนุนโดยรัสเซีย หรืออยู่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย