อิหร่านบ้าพลัง!ยอมรับหลอนเลยสอยเครื่องบินยูเครนร่วงสังเวยกว่า176ชีวิต

เครดิตภาพประกอบข่าว https://www.mba.aero/

อิหร่านยอมรับใช้ขีปนาวุธ SA-15 ผลิตในรัสเซีย สอยเครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินยูเครนอินเตอร์ฯ ร่วง สังเวย 176 ชีวิตให้กับความขัดแย้งระหว่าง มะกัน-อิหร่าน เผยเป็นความผิดพลาดเพราะเข้าใจว่าเครื่องบินลำดังกล่าวจะโจมตีฐานกองกำลัง ปฏิวัติอิสลาม ปธน.อิหร่านแถลงการเสียใจต่อเหตุการณ์

Advertisement

เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐบาลเตหะราน ออกมายอมรับเกี่ยวกับ กรณีเครื่องบินของสายการบินยูเครนอินเตอร์เนชันแนลแอร์ไลน์ตก ในระหว่างช่วงที่มีการยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯในประเทศอิรัก ซึ่งถือเป็นมาตาการตอบโต้หลังสหรัฐฯ โจมตีขบวนของนายพลกอเซ็ม สุไลมานี จนเสียชีวิต

รายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศ (bloomberg) ระบุแหล่งข่าวระดับสูงของกองทัพอิหร่าน ถึงปฏิบัติการยิงเครื่องบินพลเรือนจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 176 ชีวิตในครั้งนี้ว่า เป็นการยิงที่ไม่ตั้งใจ และเกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ หลังจากที่เข้าใจผิดว่าเป็นเป้าหมายที่ไม่เป็นมิตร หลังเครื่องบินมีการเลี้ยว ทำให้คาดว่าเครื่องบินจะพุ่งไปยังฐานทัพทหารที่มีความอ่อนไหว

cr https://www.kyivpost.com/

คำแถลงการณ์ของกองทัพเจ้าหน้าที่อ้างว่า เครื่องบินดังกล่าวบินอยู่ใกล้กับสถานที่ทางทหารของกองทหารปฏิวัติอิสลาม ISNA ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้ เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ตกลงในเวลาไม่นานหลังจากบินขึ้นจากกรุงเตหะราน เป็นผลให้ผู้โดยสารทั้ง 176 คน เสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรอย่างแคนาดา และสหราชอาณาจักร ได้ออกมาเปิดเผยว่า ภาพจากดาวเทียมเป็นหลักฐานว่า สาเหตุที่เครื่องบินลำนี้ตกนั้น เกิดจากการถูกยิงด้วยขีปนาวุธ ทอร์ M-1 (SA-15) ซึ่งผลิตโดยรัสเซีย จากภาคพื้นดินสู่อากาศโดยกองทัพอิหร่าน ทั้งผู้นำของแคนาดา และสหราชอาณาจักรเอง ยังเรียกร้องให้มีการสอบสวนในเรื่องนี้ด้วย

ซึ่งหลังจากนั้นเอง อิหร่านก็ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ โดยหัวหน้าสำนักงานการบินพลเรือนอิหร่าน ตอบโต้และยืนยันว่าเครื่องบินมีปัญหาจนเกิดไฟไหม้กลางอากาศ ไม่ใช่การถูกยิงด้วย ก่อนจะมีการประกาศออกมาอีกครั้งโดยยอมรับว่าเกิดจากความผิดพลาดของอิหร่านเอง

ล่าสุดนายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ หลังจากส่งข้อความในทวิตเตอร์ยอมรับถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินโดยสารของสายการบินแห่งชาติยูเครนตกใกล้กับสนามบินอิหม่ามโคไมนี ในกรุงเตหะรานของอิหร่านจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 176 ศพ พร้อมแสดงความเสียใจต่อญาติของผู้เสียชีวิต