“วิ่งไล่ลุง” คึกคัก “ธนาธร” ร่วมด้วย บอก “ลุง” เป็นตัวฉุดรั้งความเจริญประเทศ

กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” สุดคึกคัก คนแห่ร่วมกว่า 13,000 คน “ธนาธร” ก็ไป บอกประชาชนตื่นตัวกับการเมือง ชี้ “ลุง” คือตัวฉุดรั้งถ่วงความเจริญของประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (12 ม.ค.62) ตั้งแต่เวลา 04.30 น. ที่สวนรถไฟ จตุจักร กทม. ได้มีการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงขึ้น โดยมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันเหตุการณ์รุงแรง โดยมีจำนวนประชาชนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 13,000 คน โดยในกลุ่มผู้เข้าร่วมกิจกรรมนั้นประกอบด้วยนักการเมืองหลายคน อาทิ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ น.ส.พรรณิการ์ วานิช นายรังสิมันต์ โรม และส.ส.พรรคอนาคตใหม่และพรรคเพื่อไทย

Advertisement

“ธนาธรม จึงรุ่งเรืองกิจ”หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัภาษณ์ก่อนร่วมกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ว่ารู้สึกตื่นเต้นมากเนื่องจากมีประชาชนมากมายมาร่วมงานจนไม่สามารถระบุได้ว่ามีจำนวนเท่าไรแสดงให้เห็นว่าวันนี้พี่น้องประชาชนตื่นตัวและเข้าใจสถานการณ์การเมืองและเข้าใจว่ามี “ลุง” ที่เป็นตัวฉุดรั้งความเจริญก้าวหน้าของประเทศเอาไว้จึงมาแสดงพลังของประชาชนร่วมกัน

นายธนาธร กล่าวว่าตนอยากส่งสัญญาณว่าตน และพรรคอนาคตใหม่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชนที่ต้องการเห็นความก้าวหน้าความเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยซึ่งมีแต่การที่ประชาชนรวมพลังกันเท่านั้นจะสามารถนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ดังนั้นเราจึงมาร่วมกิจกรรมในวันนี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกระแสธารของประวัติศาสตร์

“นี่คือเสียงของประชาชนที่บอกว่าเราไม่พอใจกับการสืบทอดอำนาจของคสช. เราต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงต้องการประชาธิปไตยกลับคืนมานี่คือจิตวิญญาณของคนที่ไม่ยอมจำนนต่อเผด็จการ” 

นอกจากกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ในวันนี้แล้ว นายธนาธร กล่าวว่าในปี 2563 เราจะเห็นการชุมนุมของประชาชนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่เรียกร้องประชาธิปไตย กลุ่มที่ต้องการเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน กลุ่มเรียกร้องปัญหาที่ดิน และประมง อาจจะออกมาเคลืื่อนไหวต่อสาธารณะชนมากขึ้น

นายธนาธร กล่าวต่อว่าสิ่งที่เราเห็นในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นเผด็จการที่ยังหลงเหลืออยู่ขณะที่มีประชาชนจำนวนมากจัดงาน “วิ่งไล่ลุง” ในต่างจังหวัดกลับถูกเจ้าหน้าที่ข่มขู่คุกคาม เข้าไปเยี่ยมบ้านกระบวนการดังกล่าว ไม่ใช่ประชาธิปไตยแต่คือซากเดนของเผด็จการที่ยังหลงเหลือในประเทศ ตนขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติการข่มขู่คุกคามประชาชนที่ลุกขึ้นมาแสดงสิทธิเรียกร้องประชาธิปไตยตนน ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนจงกล้าหาญต่อสู้กับอำนาจอยุติธรรมง เขาต้องการให้เรากลัวถ้าเรากลัวก็จะเข้าทางพวกเขา ถ้าเรากลัวการเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิดขึ้นจริง และไม่มีทางได้สังคมที่ดีกว่านี้ขึ้นมาตนขอเรียกร้องไปยังเจ้าหน้าที่ และพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมขอให้เลิกข่มขู่ประชาชนที่มีสังคมประชาธิปไตยเปิดโอกาสให้ให้มีการแสดงความคิดและความเชื่อออกมา

ต่อข้อซักถามที่ว่ากิจกรรมฯดังกล่าวจะเป็นจุดเริ่มต้นการชุมนุมทางการเมืองหรือไม่ 2562 ก็มีทั้งม็อบประมงสมัชชาคนจนดังนั้นสิทธิในการแสดงออกของประชาชนในที่สาธารณะอย่างสันติไม่ใช้ความรุนแรงเป็นสิทธิอันชอบธรรมของระบบประชาธิปไตยอย่าไปกลัว ตนคิดว่าการรวมตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของสังคมที่เป็นประชาธิปไตย

ส่วนกรณีที่จะมีการพิจารณาตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ในวันที่ 21 มกราคมนี้ นายธนาธรกล่าวว่า อย่างที่เราบอกเสมอจิตวิญญาณของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและความยุติธรรมก็ยังคงมีอยู่ ดังนั้นการยุบพรรคไม่ช่วยอะไร ตนอยากให้เผด็จการทราบว่า วิธีเดียวที่จะทำได้คือการปล่อยให้ประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศ

นอกจากนี้นายธนาธรได้ตอบข้อซักถามของผู้สือข่าวต่างประเทศเป็นภาษาอังกฤษว่าผมอยากเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ผมคิดว่านี่เป็นก้าวแรกของการกลับสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทย คือพล.อ.ประยุทธ์จะต้องออกไป เพื่อเปิดประตูให้ประชาธิปไตยกลับคืนมา ผมพูดกับประชาชนที่มาร่วมงานวันนี้ว่านี่คือช่วงเวลาแห่งการยืนหยัดต่อสู้เวลาที่เราต้องทำงานร่วมกัน เพื่อเป้าหมายเดียวกัน

“ ผมภูมิใจมากกับคนไทยที่พวกเขาต้องการปกป้องอนาคตของเด็กๆในประเทศนี้”

ส่วนที่มีผู้จัดงาน “เดินเชียร์ลุง“ ที่สวนลุมพินีนั้นนายธนาธร กล่าวว่าไม่รู้ว่ามีคนมาเท่าไรไม่ได้อยู่ในจุดที่ให้คอมเมนต์เรื่องนี้ได้ประชาชนตระหนักรู้ถึงความเป็นเผด็จการที่เกิดขึ้นสถานการณ์การเมืองตอนนี้แสดงให้เห็นว่าประชาชนมีความกลมเกลียวร่วมกันแสดงให้เห็นว่าเวลาของเผด็จการกำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว