ประเมินตรุษจีน 63 ต่างชาติแห่เที่ยวไทยกว่า 1 ล้านคน

ททท.จัดเทศกาลตรุษจีนกรุงเทพฯ พร้อม 8 จังหวัดชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ เปิดบ้านรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1,016,000 คน เพิ่มขึ้น 1.5% พร้อมรายได้รวม 21,739 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.6% ส่วนนักท่องเที่ยวจีนคาดเดินทางเยือนไทยประมาณ 312,000 คน เพิ่มขึ้น 2% สร้างรายได้ประมาณ 8,392 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2%

Advertisement

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า การจัดเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย เป็นความร่วมมือระหว่าง ททท. กับ กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ภายใต้แนวคิด “ตรุษจีนสำหรับคนรุ่นใหม่” เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน โดยนำกิจกรรมทางวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีนให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น พร้อมมีการจัดกิจกรรมในพื้นที่ชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ที่เก่าแก่และมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ ได้แก่ ชุมชนชาวจีนเยาวราช กรุงเทพฯ และสนับสนุนการจัดงานใน 8 จังหวัดคือ เชียงใหม่ นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ราชบุรี ชลบุรี  อุดรธานี สงขลา (อำเภอหาดใหญ่) และภูเก็ต

ททท. คาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ปี 2563 จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศทั้งหมด 1,016,000 คน เพิ่มขึ้น 1.5% สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 21,739 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.6% โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยประมาณ 312,000 คน เพิ่มขึ้น 2% สร้างรายได้ประมาณ 8,392 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2% โดยมีปัจจัยเสริมในการเดินทางคือการขยายเวลายกเว้นค่าธรรม VoA จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563

สำหรับตลาดในประเทศในพื้นที่หลักที่ ททท. จัดงานและให้การสนับสนุนการจัดงานเทศกาลตรุษจีนทั้ง 9 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ราชบุรี ชลบุรี อุดรธานี สงขลา (อำเภอหาดใหญ่) และภูเก็ต ในภาพรวมคาดว่าจะมีผู้เยี่ยมเยือนคนไทยเดินทางเข้าพื้นที่ดังกล่าวไม่น้อยกว่า 4.37 แสนคน-ครั้ง มีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่กว่า 2,236 ล้านบาท และมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 80%

“การจัดงานเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยถือเป็นโอกาสดีในการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีของไทยผ่านสื่อมวลชนของสาธารณรัฐประชาชนจีนในระดับประเทศที่เดินทางเข้ามาร่วมงานฯ ในช่วงเวลาดังกล่าว และเป็นการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างกัน ซึ่งรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ให้ความสำคัญและให้การสนับสนุนอย่างดี พร้อมกล่าวชื่นชมว่าการจัดเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกแผ่นดินจีน” นายยุทธศักดิ์ กล่าวในตอนท้าย