“ทีมเศรษฐกิจ พรรคประชาธิปัตย์” เจาะเด็กรุ่นใหม่ เปิดโครงการ “เรียนจบ พบงาน”

ทีมเศรษฐกิจ พรรคประชาธิปัตย์ เดินเกมรุกแก้ปัญหานักศึกษาจบใหม่และคนตกงานล้นเมือง ส่งแอปพลิเคชัน “Democrat เรียนจบ พบงาน” @DemTum ช่วยค้นหางานตอบโจทย์โลกยุคใหม่ ยกระดับเศรษฐกิจไทย สร้างรายได้ สร้างอาชีพ เชื่อมโยงงาน สถานที่ฝึกงาน และการยกระดับทักษะอาชีพให้สอดคล้องกับยุค Digital Transformation ได้ง่าย ๆ

Advertisement

จากข้อมูลของ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า ประเทศไทยมีจำนวนผู้ว่างงานมากกว่า 4 แสนราย โดยในแต่ละปียังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะปัญหาของตลาดงานยุคเก่าที่ประสบผลกระทบจากยุคของ Digital Transformation ทำให้ผู้ประกอบการน้อยใหญ่ต่างมองหาแนวทางในการทำให้ธุรกิจเติบโตและขยายตัวอย่างมีประสิทธิภาพ และเริ่มนำนวัตกรรมการเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ ส่งสร้างผลกระทบต่อแรงงานเดิมที่ปรับตัวไม่ทัน ต้องตกงานกันอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีแรงงานที่ประสบปัญหาว่างงานอยู่มาก รวมถึงนักศึกษาใหม่ที่จะจบออกมาแล้วจะพบปัญหาเดียวกัน ซึ่งถือเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ควรหาทางแก้ไข จากการเปลี่ยนแปลงของตลาดงานที่มีความต้องการคนคุณภาพที่พร้อมรับกับการพายุครั้งใหญ่จาก Digital Transformation & Disruption

“ปริญญ์ พานิชภักดิ์” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ

ทีมเศรษฐกิจ พรรคประชาธิปัตย์ นำโดย “ปริญญ์ พานิชภักดิ์” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ จึงได้จัดตั้งโครงการ “เรียนจบ พบงาน” เพื่อเสริมสร้างให้มีแรงงานคุณภาพเพียงพอต่อตลาดงานอย่างเร่งด่วนดังนั้น เพื่อให้ไม่เรื่องนี้ลุกลามเป็นปัญหาซึ่งจะกลายเป็นกำแพงหนาของการพัฒนาประเทศในระยะยาว จึงจำเป็นต้องผลักดันให้เกิดแนวคิดสร้างคนที่มีคุณภาพอย่างจริงจัง โดยได้จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 ณ มูลนิธิควง อภัยวงศ์ นำทีมโดย “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยสมาชิก รวมถึงแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง

  • ตลาดแรงงาน : ผลกระทบจาก Digital Transformation & Disruption

แม้ปัจจุบันประเทศไทยกำลังขาดแรงงานฝีมือ แต่การสร้างทรัพยากรมนุษย์ไม่ใช่งานของคนใดคนหนึ่ง เพราะเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการเมือง ภาคประชาชน ตลอดจน NGOs ที่จะต้องร่วมมือกันช่วยสร้างคนที่มีคุณภาพ ซึ่งในที่นี้ไม่ใช่เพียงแค่แรงงานยุคเก่าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบรรดานักศึกษาจบใหม่ที่พบปัญหาเดียวกันจากระบบการศึกษาเดิมที่อาจจะขีดกรอบให้เด็กรุ่นใหม่ไม่ได้รับประสบการณ์ที่ควรจะเป็นในโลกของงานยุคนี้ เฉกเช่นเดียวกันกับในหลายบริษัทเองก็ขาดแรงงานฝีมือดี โครงการนี้จึงเป็นโครงการที่จะทำให้ระบบนิเวศน์ของตลาดงานไทยเดินหน้าไปสู่เส้นทางที่ถูกต้องยิ่งขึ้น

การที่นักศึกษา หรือคนรุ่นใหม่เรียนจบแล้วจะได้งานจึงต้องผ่านการฝึกงานเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และการเรียนรู้นอกห้องเรียน ขณะที่บริษัท หรือผู้ประกอบการก็จะได้ประโยชน์จากการได้เด็กฝึกงานมาช่วยกิจการและได้ดูศักยภาพการทำงานในสนามจริง พร้อมเรียนรู้นิสัยใจคอของเด็กระหว่างฝึกงานด้วย เพื่อที่จะสามารถตัดสินใจการจ้างงานในอนาคตได้ แต่ปัจจุบันนี้นักศึกษาหลายคนยังไม่สามารถหาที่ฝึกงานที่ดีได้ ขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็ไม่สามารถรู้จักความสามารถที่แท้จริงของคนสมัครงานใหม่ ๆ ดังนั้นการมาพบกัน (Matching) ในช่วงเวลาก่อนนักศึกษาจะเรียนจบ จึงเป็นจังหวะเวลาที่ดีที่จะเรียนรู้ซึ่งกันและกัน โดยนักศึกษาอาจมีรายได้เสริมระหว่างเรียนอยู่ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ทุกวันนี้โลกจะถูกเขย่าด้วยเทคโนโลยี แต่โลกยังต้องขับเคลื่อนด้วยมนุษย์ เพราะถึงแม้เทคโนโลยีจะเป็นตัวช่วยให้เกิดประสิทธิภาพและผลิตผลใหม่ ๆ ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่หุ่นยนต์ยังไม่สามารถชนะคนได้ในเร็ววัน เช่น วิชาชีพที่ต้องใช้ความเข้าใจ ความซับซ้อนทางความคิด การใช้หัวใจในการบริการ เช่น อาชีพที่ปรึกษาการลงทุน อาชีพงานบริการต่าง ๆ  และอีกหลากหลายอาชีพที่ต้องใช้ Human Touch หรือ “การปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลกับบุคคล” ซึ่งต่อให้ในอนาคตหุ่นยนต์จะทำได้ แต่ก็ไม่มีเสน่ห์เท่ามนุษย์

  • แอปพลิเคชัน @DemTum ประมวลผลเชิงลึกด้วย AI

แอปพลิเคชัน @DemTum ทำงานผ่านระบบของไลน์ เพียงแค่พิมพ์ @DemTum จะค้นเจอชื่อ “เรียนจบ พบงาน” จากนั้น Add เป็นเพื่อน แล้วสามารถส่งประวัติ ส่ง CV หรือ Resume ไปได้เลย ซึ่งการใช้งานก็เหมือนการแชทไลน์ทั่วไป แต่ทุก ๆ การแชท ทุก ๆ คำถามจะมีระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) คอยวิเคราะห์และประมวลผลบทสนทนาของผู้ใช้และตอบสนองโซลูชันต่าง ๆ ได้อย่างตรงความต้องการ เช่น “อยากหางาน / อยากฝึกงาน” ระบบจะทำการเชื่อมโยงข้อมูลของผู้ใช้ไปหาสิ่งที่ต้องการได้ทันที ตั้งแต่การเทรนนิ่ง การจัดหางาน มีคอร์สเวิร์คชอป แหล่งงาน (แบบเต็มเวลาและพาร์ทไทม์) แหล่งฝึกงาน และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อช่วยอัปเดทสกิลของผู้ใช้งาน

ความพิเศษของ @DemTum คือการได้รับความร่วมมือจาก Career Visa Thailand บริษัทวิสาหกิจชื่อดังระดับโลก (ด้านการแนะแนววิชาชีพระดับโลก) ที่มีศักยภาพในการยกระดับฝีมือแรงงาน ซี่งได้มาตั้งสำนักงานที่ประเทศไทย รวมถึงบริษัท Voxy แอปพลิเคชันการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่มีการนำระบบ AI เข้ามาช่วยเหลือผู้ใช้งานให้เลือกโหมดการใช้ภาษาได้ตามประเภทของความต้องการมาร่วมเป็นพันธมิตรกับโครงการ “เรียนจบ พบงาน” ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสให้กับตลาดงานของคนไทยในยุคนี้ได้มากยิ่งขึ้น

โครงการ “เรียนจบ พบงาน” ได้รับการตอบรับจากผู้คนในหลากหลายวงการที่พร้อมมาร่วมแชร์ประสบการณ์และสร้างแรงบันดาลใจในการปรับตัวเพื่ออยู่ในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงมากมาย อาทิ เฌอปราง แก้ว ตาหวาน BNK48 / อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับหนังพันล้าน / ตู่ ภพธร นักร้อง นักแสดง นักแต่งเพลง / โด่ง พีรพงศ์ ผู้ก่อตั้ง Origin Property / เมย์ ผู้ก่อตั้ง AfterU ร้านขนมชื่อดัง / ก้อง พณชิต นายกสมาคม Startup / เอ็ม ผู้ก่อตั้ง CareerVisa Thailand แนะแนวอาชีพมือโปร / หนึ่ง ปรมินทร์ อินโสม coding ตัวท็อป ผู้ก่อตั้ง Satang Pro พร้อมด้วยผู้บริหาร / เจ้าของกิจการชั้นนำในสายอาชีพวิศวกร-ก่อสร้าง-ธนาคาร-โบรกเกอร์ ลอจิสติกส์ ค้าปลีก การตลาด ท่องเที่ยว ดิจิทัล AI พลังงาน สื่อสารโทรคมนาคม สื่อ ประชาสัมพันธ์ และอื่น ๆ มากมาย

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เข้าร่วมกับโครงการ “เรียนจบ พบงาน” และแอปพลิเคชัน @DemTum เพื่อสนับสนุนทั้งองค์ความรู้ในแง่ของตลาดงานยุคใหม่ รวมถึงการเปิดหาแรงงานที่หลากหลายอีกมากมาย เช่น กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์, กลุ่มธนาคาร, กลุ่มเซ็นทรัล, กลุ่มสยามพิวรรธน์, สยามพารากอน, ไอคอนสยาม, ปตท., แบล็คแคนยอน, HUAWEI, WHA ฯลฯ

โครงการ “เรียนจบ พบงาน” โดยทีมเศรษฐกิจ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดกว้างแก่น้อง ๆ นักศึกษาทั่วประเทศ และรวมถึงอีกหลายท่านที่กำลังประสบภาวะตกงาน หากต้องการเดินหน้าต่อในยุค 4.0 สามารถเข้าใช้บริการ @DemTum ในแอปลิเคชันไลน์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป