มลพิษไทยพุ่งติดอันดับโลก..ฝุ่นหนาทะลุ 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร!

ฝุ่นกทม.ทะลุค่ามาตรฐานไปถึงกว่า 90ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่ามีมลพิษติดอันดับ 1ใน 10ของโลก เตือนประชาชนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

กรมควบคุมมลพิษรายงานผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงเวลา 09.00 น. ตรวจวัดค่าได้ 48-91 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) พร้อมทั้งพบปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลายพื้นที่ เมื่อเทียบกับวานนี้ในช่วงเวลาเดียวกัน อยู่ในเกณฑ์ ‘ปานกลาง’ ถึง ‘มีผลกระทบต่อสุขภาพ’ โดยมีพื้นที่ฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานจำนวน 52 พื้นที่

Advertisement

โดยสาเหตุสำคัญที่ฝุ่นละอองขนาดเล็กกลับมาปกคลุมในหลายพื้นที่ กทม. อีกครั้ง เกิดจากการจราจรหนาแน่นหลายเส้นทางในยามเช้า ประกอบกับสภาพอากาศมีลมที่พัดปกคลุมบริเวณดังกล่าวเป็นลมอ่อน และมีฝนเล็กน้อย บวกกับความกดอากาศจะกดต่ำมากที่สุดในรอบเดือน จึงทำให้เกิดการสะสมตัวของฝุ่นมากขึ้น

ขณะที่เว็บไซต์ AirVisual รายงานสถานการณ์ฝุ่นรอบโลกฉบับเรียลไทม์ (ช่วงเวลา 09.00 น.) พบว่า เฉพาะเขต กทม. และปริมณฑล มีปริมาณฝุ่นแบบภาพรวมที่ 174 US AQI ส่วนปริมาณฝุ่น PM2.5 มีค่าเฉลี่ยที่ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และติดอยู่ในอันดับ 8 ของโลก จากการจัดอันดับเมืองฝุ่นเยอะที่สุด โดยสามารถแบ่งเป็น 5 พื้นที่ที่พบค่าฝุ่นสูงได้ดังนี้

1. ริมถนนสามเสน เขตพระนคร (91)
2. ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง (82)
3. แขวงคลองเตย เขตคลองเตย (76)
4. ริมถนนดินแดง เขตดินแดง (75)
5. ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง (74)
แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่

อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวควรเฝ้าระวังสุขภาพ และควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ รวมทั้งขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างกับโรงงานอุตสาหกรรม ควบคุมและลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศด้วย

โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ได้ทางเว็บไซต์ AirVisual หรือทางแอปพลิเคชัน AirVisual ทั้งในระบบ Android และ iOS เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ฝุ่นบริเวณนั้นๆ